Trượt đại học là điều mà bất cứ ai cũng không mong muốn xảy ra với mình. Tuy nhiên, việc trượt đại học không phải là điều gì quá kinh khủng bởi giờ đây đại học không phải là con đường hay sự lựa chọn duy nhất cho tương lai các bạn học sinh. Vậy trượt đại học thì làm gì? Con đường nào là hướng đi phù hợp cho những bạn trượt đại học? Cùng tìm kiếm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Sau khi trượt đại học thì nên làm gì?

Ôn tập để thi lại đại học

Trong trường hợp bạn vẫn muốn tiếp tục con đường trở thành tân sinh viên ở ngôi trường đại học mà bạn yêu thích thì ôn tập và thi lại đại học vào năm sau là một cách hữu hiệu được nhiều bạn trẻ sử dụng. Bạn có thể sử dụng thời gian này để ôn tập và trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết chuẩn bị cho kỹ lưỡng. Bạn có thể ôn tập thi lại bằng cách tham gia các lớp ôn tập kiến thức hay tham gia các hoạt động ngoại khóa để tìm hiểu rõ hơn mong muốn và sở thích của mình cho ngành học tương lai.

Ôn tập để thi lại đại học 
Ôn tập để thi lại đại học

Học cao đẳng hoặc các trường trung cấp

Nếu bạn không muốn chờ đợi để thi lại đại học thì có nhiều lựa chọn khác mà bạn có thể khám phá. Bạn có thể tìm hiểu về các trường cao đẳng hoặc trường trung cấp, những nơi cung cấp các chương trình đào tạo chuyên môn thông tin trên các trang web của các trường. Những khóa học này sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng và kiến thức của mình trong lĩnh vực mà bạn quan tâm một cách nhanh nhất. Điều này giúp cho các bạn có cơ hội đi làm và tích lũy kinh nghiệm sớm hơn cũng như cơ hội nghề nghiệp được rộng mở hơn.

Du học

Du học là một lựa chọn tuyệt vời để mở rộng tầm nhìn và trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài. Những trường đại học nổi tiếng trên toàn thế giới đều đang chào đón sinh viên quốc tế đến học tập tại đây. Ngoài ra, học tập trong môi trường quốc tế cũng giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp và trau dồi kiến thức chuyên môn, cùng với việc tìm hiểu văn hóa, tập quán và phong cách sống của đất nước đó. Nếu bạn có điều kiện tài chính, hãy tìm hiểu về các trường đại học và chương trình du học cũng như chương trình học bổng để có thể chọn cho mình một địa chỉ học tập phù hợp nhất.

Du học 
Du học

Học nghề

Học nghề có thể là một lựa chọn thú vị cho những bạn trượt đại học hay không muốn theo đuổi con đường học đại học. Hướng đi này cung cấp cho bạn cơ hội để học các kỹ năng cụ thể và có thể giúp bạn nhanh chóng bắt đầu sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, học nghề cũng cung cấp cho bạn cơ hội để tiếp cận với các công việc thực tế thông qua các chương trình đào tạo thực tế hoặc thực tập. Điều này giúp bạn tích lũy kinh nghiệm và phát triển các kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp và làm việc nhóm.

Một số ngành nghề tham khảo nếu trượt đại học

Công nghệ thông tin

Đây là lĩnh vực rất quan trọng trong thời đại ngày nay, đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát triển kinh tế, đem lại sự thuận tiện cho cuộc sống của mọi người và giúp tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Bên cạnh đó, công nghệ thông tin còn mang lại nhiều lợi ích khác như: hỗ trợ học tập, giải trí, giao tiếp, thương mại điện tử, bảo mật thông tin, và nhiều hơn thế nữa. Các ứng dụng của công nghệ thông tin từ hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu cho đến phần mềm máy tính và trang web đều đóng một vai trò quan trọng. Do đó, việc học và nghiên cứu công nghệ thông tin là cần thiết để mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và cho xã hội một cách tổng thể. Đây cũng được coi là một hướng đi có tiềm năng cho câu hỏi trượt đại học thì làm gì.

Công nghệ thông tin 
Công nghệ thông tin

Thiết kế

Trong thời đại phát triển như hiện nay, thiết kế là một ngành xuất hiện ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Công việc này liên quan tới khả năng sáng tạo và tư duy thiết kế của người học, điều này đòi hỏi người học phải biết phối hợp với các yếu tố để có thể truyền tải được thông điệp mà doanh nghiệp, nhãn hàng muốn gửi tới khách hàng.

Không chỉ riêng các trường đại học đào tạo ngành này mà còn có các trường cao đẳng, các trung tâm dạy nghề đào tạo thiết kế. Thời gian theo học tại đây tương đối ngắn hơn giúp các bạn học sinh sau khi hoàn thành khóa học có thể làm việc ngay và nhận được mức lương vô cùng hấp dẫn.

Pha chế

Pha chế là một ngành nghề vô cùng hot trong những năm gần đây bởi môi trường làm việc hiện đại, năng động cùng mức lương cao và cơ hội việc làm lớn. Chương trình học pha chế tại các trung tâm dạy nghề sẽ bao gồm các mức độ từ cơ bản đến chuyên sâu. Sau khi hoàn thành khóa học, các bạn có thể tìm kiếm công việc ở các nhà hàng, khách sạn hoặc quán bar, đảm nhận vị trí bartender và làm các công việc liên quan tới pha chế. Tuy nghề này không yêu cầu trình độ học vấn cao nhưng cần sự sáng tạo và tinh thần liên tục học hỏi và tìm hiểu những kiến thức mới để có thể chiều lòng khách hàng cũng như phát triển trên con đường chuyên nghiệp.

Pha chế 
Pha chế

Điện – Điện lạnh

Ngành điện – điện lạnh hiện nay là ngành rất cần nguồn nhân lực và có nhiều bậc đào tạo từ trung cấp lên đến đại học, điều này giúp cho bạn có thể theo đuổi con đường học tập dài hạn để trở thành chuyên viên. Sau khi hoàn thành khóa học ngắn hạn là bạn có thể dễ dàng bắt tay vào công việc với mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, để gia tăng thu nhập và phát triển hơn ở ngành này thì nên đi làm tại các thành phố lớn và các khu công nghiệp.

Thẩm mỹ làm đẹp

Ngành thẩm mỹ làm đẹp là một trong những ngành có nhu cầu vô cùng lớn hiện nay bởi xu hướng làm đẹp không chỉ dành riêng cho phụ nữ mà mọi người đều có nhu cầu chăm sóc và làm đẹp bản thân. Để học ngành này bạn chỉ mất khoảng 3 tháng là đã có thể làm những đầu việc cơ bản và để trở thành chuyên viên làm đẹp hay mở cơ sở thẩm mỹ thì cần học chuyên sâu tại các trường đào tạo uy tín. Mức thu nhập của ngành nghề này dao động từ 7 – 9 triệu đồng/ tháng (chưa tính tiền hoa hồng) và có thể gia tăng theo kinh nghiệm và tay nghề thực hiện.

Thẩm mỹ làm đẹp 
Thẩm mỹ làm đẹp

Địa chỉ đào tạo, giảng dạy uy tín ngành công nghệ thông tin:  FPT Aptech

Aptech là cái tên không quá xa lạ trong lĩnh vực đào tạo, giảng dạy học công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế, giúp các sinh viên ra trường có nhiều cơ hội việc làm tốt hơn. Chương trình học tại  FPT Aptech kết hợp đồng thời các kiến thức lý thuyết và thực hành thực tế, điều này giúp quá trình học tập của các bạn học viên sẽ dễ dàng và không bị quá khô khan.

Khi theo học tại FPT Aptech, các bạn sẽ được hỗ trợ thực tập, làm cộng tác viên tham gia vào các chiến dịch của là đối tác để tích lũy thêm kinh nghiệm. Bên cạnh đó, đội ngũ tư vấn viên của FPT Aptech cũng sẽ cân nhắc nguyện vọng của sinh viên khi nhập học, để tiến hành bổ sung đào tạo các kỹ năng cần thiết khác nhằm hỗ trợ cho quá trình phỏng vấn vào các doanh nghiệp.

FPT Aptech đào tạo, dạy học công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế
FPT Aptech đào tạo, dạy học công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế

Hy vong bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm cho mình những định hướng tốt hơn trong trường hợp không đỗ đại học và giải đáp chi tiết câu hỏi “trượt đại học thì làm gì?”. Đại học không phải là con đường duy nhất nên hãy vực dậy tình thần và định hướng lại nghề nghiệp, con đường cho tương lai phía trước. Mọi thắc mắc liên quan tới bài viết vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc để lại câu hỏi dưới trang web https://aptech.fpt.edu.vn  để được tư vấn và giải đáp sớm nhất!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96