Với sự phát triển như hiện nay, đại học không còn là con đường duy nhất giúp các bạn học sinh phát triển. Nhiều hạn học sinh THCS do khả năng và hoàn cảnh mong muốn học nghề để rút ngắn thời gian học để có thể sớm có thu nhập phụ giúp gia đình. Tuy nhiên nhiều bạn học sinh thắc mắc liệu chỉ có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Bài viết dưới đây FPT Aptech sẽ giới thiệu đến bạn top những ngành nghề hot nhất hiện nay cho học sinh khi có bằng cấp 2 cũng như một số địa chỉ đào tạo uy tín mà các bạn có thể tham khảo.

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì?

Nhiều bạn học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường vì nhiều lý do khác nhau nên việc học tiếp bị gián đoạn mà chuyển hướng sang học nghề để rút ngắn thời gian và có thể sớm kiếm thêm thu nhập nhằm giúp gia đình. Tuy nhiên để học nghề, các bạn học sinh cần đủ 14 tuổi và sức khỏe phù hợp thì mới có thể đăng ký học nghề. Dưới đây là một số ngành nghề mà bạn có thể theo học khi có bằng cấp 2, những ngành nghề này có thời gian đào tạo tương đối ngắn và chi phí không quá cao, cụ thể như sau:

Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề “hot” hiện nay bởi mọi thứ xung quanh đều có sự hiện diện của công nghệ từ tương tác trên điện thoại cho đến những ứng dụng giải trí, tiện ích. Chính vị ngành nghề này đang ngày càng mở ra nhiều cơ hội việc làm với nhiều vị trí và có mức thu nhập hấp dẫn.

Với quá trình học trung cấp nghề thời gian hoàn thành khóa học dao động từ 2 tới 3 năm, đây được đánh giá là khoảng thời gian ngắn phù hợp với nhiều bạn học sinh. Sau khi học xong các bạn có thể vào làm tại các công ty về lập trình game, lập trình phần mềm,… Hầu hết các trường trung cấp hiện nay đều có đào tạo ngành công nghệ thông tin, các bạn học sinh và phụ huynh hãy bắt đầu tìm hiểu để chọn lựa được ngôi trường phù hợp với chi phí và khả năng của mình.

Công nghệ thông tin - ngành nghề được săn đón và có mức lương hấp dẫn
Công nghệ thông tin – ngành nghề được săn đón và có mức lương hấp dẫn

Điện và cơ khí

Với nhu cầu ngày càng gia tăng thì các ngành sản xuất sản phẩm tiêu dùng luôn trong trạng thái cần nhân lực. Do đó, các kỹ sư xây dựng và cơ khí, kỹ sư điện đang có triển vọng nghề nghiệp vô cùng cao với nhiều vị trí. Tuy nhiên, mức lương cho ngành cơ khí ở Việt Nam không cao bằng một số quốc gia khác, vì vậy nhiều người lựa chọn du học nghề cơ khí hoặc xuất khẩu lao động đến các quốc gia như Nhật Bản, Đức,… để mở rộng cơ hội nghề nghiệp và gia tăng thu nhập.

Các học sinh có bằng tốt nghiệp cấp II có thể học nghề tại các xưởng hãng, cơ sở làm cơ khí hoặc học chính quy tại các trường nghề tại Việt Nam. Sau khoảng 3 – 5 tháng học nghề, các bạn có thể đi làm và nhận mức lương khởi điểm 4 triệu đồng. Công việc phổ biến sẽ là đứng máy hàn, gia công cơ khí hay bảo trì sửa chữa trong các nhà máy sản xuất…

Ngành điện và cơ khí mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn 
Ngành điện và cơ khí mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn

Thẩm mỹ làm đẹp

Ngành thẩm mỹ làm đẹp là một trong những ngành có lượng khách hàng đông đảo nhất hiện nay. Xu hướng làm đẹp hiện nay không chỉ dành cho phụ nữ mà còn dành cho tất cả mọi người trong xã hội hiện đại. Chính vì lẽ đó, khi học ngành này các bạn học sinh có thể yên tâm rằng cơ hội việc làm vô cùng mở rộng sau khi ra trường.

Với ngành làm đẹp các bạn học sinh có thể lựa chọn học làm nail, spa hoặc trang điểm,.. thêm vào đó chi phí học tập cũng không quá đắt đỏ. Để theo học các ngành làm đẹp này các bạn học sinh cần có bằng cấp 2 là có thể đăng ký học tại các trung tâm dạy nghề trên toàn quốc. Sau vài tháng học nghề các bạn đã có thể đi làm nhân viên tại các Spa, thẩm mỹ viện hay salon. Tùy vào từng kinh nghiệm và từng salon mà mức lương sẽ có sự dao động từ 6 cho tới 10 triệu và có thể còn cao hơn nữa.

Ngành làm đẹp - nghề vàng dành cho giới trẻ khi có bằng cấp 2
Ngành làm đẹp – nghề vàng dành cho giới trẻ khi có bằng cấp 2

Pha chế

Hiện nay mô hình các quán cafe, quán pub,… đang ngày càng đa dạng nhờ vào xu hướng muốn trải nghiệm những thức uống mới lạ của giới trẻ. Chính điều này đã giúp ngành pha chế được đánh giá là một trong những ngành nghề đầy triển vọng tại Việt Nam trong những năm gần đây. Sau khi hoàn thành khóa học các bạn có thể nhận được mức lương hấp dẫn tại các quán bar, quầy bar đẳng cấp hay tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Đây cũng là một gợi ý khá hấp dẫn khi bạn băn khoăn không biết nên học gì khi có bằng cấp 2.

Pha chế - ngành nghề hấp dẫn nhân lực hiện nay 
Pha chế – ngành nghề hấp dẫn nhân lực hiện nay

Đầu bếp

Lĩnh vực du lịch – ẩm thực được nước ta chú trọng phát triển mạnh nhất là sau đại dịch Covid 19, điều này đã khiến nhu cầu nhân lực về nghề bếp tăng cao. Vơi cơ hội việc làm rộng mở, học nấu ăn được đánh giá là ngành nghề nên lựa chọn khi có bằng cấp 2.

Để tối ưu thời gian học tập, các bạn sau khi tốt nghiệp THCS có thể lựa chọn học nấu ăn tại các trung tâm dạy nghề hoặc các trung tâm đào tạo nghiệp vụ du lịch – khách sạn hay lớp học nấu ăn,… Khi theo học các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng nghề bài bản từ cơ bản tới nâng cao để có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí trong mọi gian bếp của các nhà hàng, khách sạn hay các khu nghỉ dưỡng hoặc khởi nghiệp với mô hình nhà hàng, quán ăn của riêng mình.

Đầu bếp - ngành nghề nhận được sự hấp dẫn nhân lực khi có bằng cấp 2
Đầu bếp – ngành nghề nhận được sự hấp dẫn nhân lực khi có bằng cấp 2

Những lợi ích khi học nghề sau khi có bằng cấp 2

Cơ hội việc làm gia tăng

Một trong những lợi ích của việc học nghề đó chính là gia tăng cơ hội việc làm cao, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nên hầu hết các ngành nghề đều có nhu cầu cao về nguồn nhân lực đặc biệt là nhân lực có tay nghề cao đặc biệt là các ngành như cơ khí, điện dân dụng, thẩm mỹ, đầu bếp,… Việc học nghề sẽ giúp người lao động được đào tạo bài bản từ cơ bản đến nâng cao để có tay nghề tốt hơn. Chính vì vậy, sau khi học nghề các bạn sẽ tìm được cho mình những công việc phù hợp với chuyên môn và khả năng của bản thân.

Sớm ổn định thu nhập

Việc học nghề sớm sẽ giúp bạn có cơ hội đi làm sớm hơn so với mọi người. Điều này giúp bạn nhanh chóng ổn định thu nhập từ độ tuổi còn còn rất trẻ. Nếu như bạn đi học nghề ngay sau khi tốt nghiệp cấp 2 thì có thể tốt nghiệp và đi làm vào năm 16 đến 17 tuổi. Việc tốt nghiệp sớm giúp bạn có một nguồn thu nhập ổn định mà không cần phụ thuộc vào gia đình. Đặc biệt, nhiều bạn trẻ sau thời gian làm việc đã có cho mình một số vốn kha khá cùng khả năng chuyên môn và tay nghề cao. Điều này giúp họ có thể tự kinh doanh khi còn ở độ tuổi rất trẻ.

Tập trung đào tạo thực hành

Khác với hệ thống đại học hay cao đẳng đào tạo sinh viên phát triển theo hướng học tập và nghiên cứu khoa học bao gồm lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên, chương trình đào tạo tại trường nghề thường chú trọng đến thực hành nhất là những nội dung gần với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Chi phí học tập thấp và có nhiều chính sách hỗ trợ

So với đại học hay cao đẳng thì chi phí học tập tại các trường nghề thấp hơn rất nhiều. Một khóa học tại có mức phí dao động từ 5 tới 10 triệu, với mức chi phí bỏ ra cũng như thời gian học tập ngắn điều này giúp các bạn dễ dàng học tập và có việc làm với mức thu nhập hấp dẫn sau khi ra trường. Do vậy, việc học nghề khá phù hợp với những bạn có hoàn cảnh khó khăn và không đủ điều kiện để học đại học. Ngoài học phí thấp thì nhiều cơ sở đào tạo nghề còn xây dựng các chính sách hỗ trợ giảm chi phí học tập nhằm giúp đỡ các bạn học viên gặp khó khăn.

Tính chuyên môn hóa cao

Khi theo học tại các trường nghề thì các bạn sẽ được học các kiến thức chuyên môn về nghề nghiệp mà bạn lựa chọn. Chương trình đào tạo tại các trường sẽ bám sát với thực tế cũng như với các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Điều này giúp bạn nắm vững được các kiến thức và có kỹ năng chuyên môn sau khi hoàn thành khóa học tại các cơ sở trường nghề.

Một số địa chỉ học nghề uy tín khi có bằng cấp 2

Trung tâm dạy nghề Bách Khoa

Trung tâm dạy nghề Bách Khoa với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và đào tạo, đây là một trong những địa chỉ đào tạo ngành nghề uy tín được nhiều bạn trẻ có bằng cấp 2 lựa chọn theo học. Trường chuyên đào tạo các ngành nghề về điện tử – điện lạnh – điện gia dụng – máy tính, laptop – điện ô tô. Đặc biệt, tại trường dạy nghề Bách Khoa còn có hệ đào tạo từ xa thông qua Zoom và Google Meet, điều này giúp các bạn ở xa vẫn có thể theo học dễ dàng.

Trung tâm dạy nghề Bách Khoa địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng 
Trung tâm dạy nghề Bách Khoa địa chỉ đào tạo uy tín và chất lượng

Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội

Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội là địa chỉ đào tạo vô cùng uy tín và chất lượng, là địa chỉ được nhiều bạn trẻ tìm đến theo học. Chương trình giảng dạy tại đây theo chuẩn trình độ quốc gia, khu vực và quốc tế. Điều này giúp các bạn học viên sau khi tốt nghiệp đều được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng để có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Trường cũng có những chính sách học bổng hấp dẫn từ phía nhà trường và các doanh nghiệp hỗ trợ, giúp sinh viên tiếp cận dễ dàng hơn với các chương trình học tập.

Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội địa chỉ nhận đào tạo nghề uy tín 
Trường cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội địa chỉ nhận đào tạo nghề uy tín

Trung tâm dạy nghề Pha chế tại Hà Nội – Vietblend

Vietblend là địa chỉ đào tạo nghề pha chế không nên bỏ qua tại Hà Nội. Đơn vị không ngừng cập nhật và nghiên cứu những đồ uống, khẩu vị và phương pháp pha chế mới để đưa vào giảng dạy cho học viên. Với đội ngũ giảng viên là những chuyên gia pha chế có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và học tập tại nhiều thương hiệu lớn, chắc chắn sẽ mang đến cho học viên những kiến thức tốt và bắt kịp xu hướng nhất.

Vietblend - địa chỉ đào tạo pha chế chất lượng tại Hà Nội
Vietblend – địa chỉ đào tạo pha chế chất lượng tại Hà Nội

Hy vong bài viết trên đây đã giúp các bạn học sinh THCS có được câu trả lời cho câu hỏi “có bằng cấp 2 nên học nghề gì?”. Mong rằng những thông tin hữu ích trong bài đã giúp bạn tìm được một ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân để phát triển trong tương lai. Mọi thắc mắc liên quan tới bài viết vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc để lại câu hỏi dưới trang web https://aptech.fpt.edu.vn để được giải đáp sớm nhất!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96