Làm việc hầu hết trên web vào năm 2010? 40% độc giả của PCWORLD.COM cho rằng khó có thể xảy ra. Net thế hệ kế tiếp sẽ không chỉ mang tính cá nhân và di động hơn mà còn là nơi tập hợp sức mạnh của nhiều người giúp việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Cùng khóa học lập trình web tìm hiểu kỹ hơn về thông này.

Phương thức giao tiếp phổ biến nhất của web là liên kết tin cậy theo dạng “hãy nhấn vào đây và chúng tôi sẽ hiển thị cho bạn một trang khác”; nhưng tương lai của web sẽ là liên lạc nhanh 2 chiều. Nền tảng đang bắt đầu thành hình!

Các công nghệ mới sẽ cho chúng ta truy cập web thông suốt ở bất cứ đâu, và ứng dụng web hiện đại sẽ cho phép chúng ta truy cập thông tin ở mọi nơi và làm việc thông suốt với cộng sự khắp thế giới. Người ta sẽ có nhiều quyền trên web hơn – thay vì đơn giản đọc tin, bạn có thể “đi” và tự khám phá. Các site và dịch vụ mới sẽ cung cấp chính xác thông tin bạn cần.

1. Kết nối nhanh hơn, xa hơn

Sau kết nối băng rộng và điện thoại di động hỗ trợ Internet sẽ là gì? Đó là kết nối nhanh hơn.

Sprint/Nextel có kế hoạch đưa dịch vụ WiMax di động (công nghệ không dây tốc độ cao) thí điểm ở một số thị trường vào cuối năm 2007, với mục tiêu 100 triệu người dùng vào năm 2008. Dịch vụ “4G” này, cùng tồn tại với mạng di động 3G hiện tại của công ty, sẽ cung cấp tốc độ tải xuống từ 2-4 Mbps, tốc độ tải lên từ 500Kbps đến 1Mbps. Sprint/Nextel sẽ tiếp tục phát triển dịch vụ dữ liệu di động 3G hiện tại (được biết đến với tên Ev-DO) để phục vụ cho những ứng dụng nhất định và dự phòng cho dịch vụ 4G.

Ban đầu, dịch vụ này sẽ chỉ làm việc với MTXT và thiết bị cầm tay hỗ trợ WiMax; nhưng trong tương lai, dịch vụ sẽ mở rộng (theo sự phổ biến của WiMax) lên cả máy tính để bàn, router và máy MP3.

Người dùng ít đi lại cũng có tin vui từ sự phát triển nhanh của dịch vụ băng rộng cáp quang. Tại Mỹ, hiện 17 bang đã có dịch vụ cáp quang của Verizon và các công ty khác cung cấp tốc độ tải xuống đến 50 Mbps và tốc độ tải lên đến 5 Mbps – nhanh hơn nhiều so với hầu hết dịch vụ cáp DSL. Theo người phát ngôn của Verizon, về mặt kỹ thuật có thể tăng tốc độ tải lên gấp 8 lần và tốc độ tải xuống lên 4 lần so với hiện nay.

2. Làm việc trên web

Các dịch vụ web mới – những dịch vụ mô phỏng ứng dụng desktop nhưng làm việc trong cửa sổ trình duyệt – đang xuất hiện ngày càng nhiều. Nhưng rồi các ứng dụng web mà bạn dùng sẽ tập trung vào tính hiệu quả và di động, thay vì đơn giản cung cấp cùng các chức năng như ứng dụng desktop.

Theo giám đốc sản phẩm của Google, các ứng dụng web rất thích hợp cho trường hợp bạn muốn chia sẻ và cộng tác, như lên kế hoạch họp mặt bạn bè hay trao đổi phương án kinh doanh.

Theo công ty tư vấn web Adaptive Path, giai đoạn tiếp theo của ứng dụng web sẽ chú trọng đến sự tương tác.

Ứng dụng web nghiệp vụ, Coghead, được phát triển từ năm 2003 nhưng chỉ vừa ra mắt. Đây là ứng dụng mạnh cho phép người dùng (không phải lập trình viên) xây dựng những ứng dụng tùy biến phục vụ cho những công việc như kiểm soát hàng hóa tồn kho, với dữ liệu lưu trữ hoàn toàn trực tuyến. Đối tượng Coghead nhắm đến là doanh nghiệp nhỏ/vừa, và những người dùng am hiểu kỹ thuật cơ bản như tạo macro trong Microsoft Excel, làm việc với Microsoft Access hay Adobe Dreamweaver.

Một ứng dụng web khác phản ánh xu hướng hiệu quả là WeSpendMoney. Ra mắt trong tháng 10, đây là một trong những ứng dụng đầu tiên lưu trữ dữ liệu tài chính của người dùng hoàn toàn trực tuyến, không giống các ứng dụng desktop truyền thống như Intuit Quicken hay Microsoft Money.

Chú trọng đến tính di động là điểm chung của các ứng dụng web. Ứng dụng cao cấp như Google Earth sẽ có thể chạy trên những thiết bị nhỏ như ĐTDĐ, người dùng sẽ có thể tìm kiếm và cộng tác hiệu quả hơn ở mọi nơi.

Ngoài các site thật sự nối mạng tập thể như MySpace, các site khác cũng khai thác tính năng tuyệt vời của web kết nối không biên giới những người có cùng mối quan tâm. Ví dụ, Last.fm và Pandora, ghi nhận sở thích âm nhạc của bạn để “giới thiệu” các bài nhạc hợp gu. Một site khác tương tự là SoundFavor cũng sắp ra mắt.

 

 

3. Tìm kiếm thông minh

Microsoft cũng đầu tư nhiều cho việc cải thiện công nghệ tìm kiếm trong Windows Live. Ví dụ, với từ khóa “Jaguar”, chương trình sẽ hiểu được là bạn đang tìm xe hiệu Jaguar hay con báo (từ tiếng Anh là Jaguar).

Các dịch vụ tìm kiếm đang bổ sung nguồn thông tin tốt hơn, kết nối theo nhóm nhỏ để cung cấp kết quả chính xác, đúng yêu cầu của từng cá nhân.

Hầu hết các site video đều khuyến khích người xem nhập thêm tag (thẻ thông tin) cho các video clip. Điều này giúp nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm đưa ra những kết quả thỏa mãn người dùng hơn.

Google hỗ trợ tốt hơn với cách đưa ra một số đề nghị dẫn dắt như “Dường như bạn muốn tìm theo kiểu này; hãy làm như sau”. Microsoft đang xây dựng những cơ chế phản hồi 2 chiều để hỏi người dùng về mức độ hữu ích của kết quả tìm kiếm.

Thể hiện kết quả tìm kiếm như thế nào lại đang là vấn đề. Hầu hết các site tìm kiếm đều phân ra theo nhiều CSDL riêng biệt: Google phân CSDL tìm kiếm theo trang web, tin tức, hình ảnh… Microsoft đang kết nối phần QnA (question and answer) của Windows Live vào chức năng tìm kiếm chính và việc này sẽ hoàn tất trong 12-18 tháng nữa.

Bốn điều ngăn trở xu thế Internet mới

– Không công bằng: Quốc hội Mỹ đang xem xét việc cho phép các công ty viễn thông tính phí bảo đảm tốc độ truy cập nhanh. Nhiều người lo ngại việc này sẽ gây bất lợi cho các công ty nhỏ.

– Căn bệnh bản quyền: Universal Music Group có thể buộc tội YouTube và MySpace về việc để người dùng tải lên các video có bản quyền. Việc này sẽ làm mất đi những nguồn tin công cộng quan trọng.

– Lo ngại bảo mật: Tiến độ chuyển sang tín dụng trực tuyến chậm, chủ yếu vì khách hàng lo ngại về bảo mật trực tuyến. Các ngân hàng đã nghiên cứu những ý tưởng hay như dùng nguồn tin RSS an toàn để gửi thông báo các giao dịch của thẻ tín dụng, nhưng việc sử dụng những dịch vụ như vậy cũng gây ra những vấn đề bảo mật cho ngân hàng.

– Kết nối kém: Băng thông tải lên còn hạn chế nên việc tải lên những thứ như tập tin video mất nhiều thời gian. Hơn nữa, băng thông di động khả dụng còn đắt, và một số nhà cung cấp áp dụng những hạn chế phiền toái trong việc truy cập web.

???Xem thêm thông tin chi tiết: Cô nàng trợ giảng tóc tím “đốn lịm tim” học viên Khóa học 12h lập trình Website cùng chuyên gia FPT – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

4. Nơi dành cho mọi người

Ngay cả với băng thông chật hẹp, người ta vẫn đang tải lên YouTube 65.000 video mỗi ngày. Hiện có hơn 52 triệu blog đề cập đến đủ thứ hoạt động trên web.

Jay Rosen, giáo sư báo chí của đại học New York và là người tạo blog PressThink (find.pcworld.com/55171) nói rằng các nhà báo chuyên nghiệp và nghiệp dư có thể làm việc với nhau để tạo ra cái gì đó lớn hơn. Tháng 4 tới, Rosen sẽ cho ra mắt site NewsAssignment.Net. Tại đây, các thành viên sẽ đề nghị, tranh luận và tìm kiếm bài vở; còn các nhà báo chuyên nghiệp thì sẽ làm nhiệm vụ hoàn tất bài viết được chọn.

Web sẽ tiếp tục định hình để phục vụ tất cả mọi người chứ không chỉ những người chuyên nghiệp.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96