Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) tiếp tục nâng cao năng lực chuyển đổi số trong năm 2022 bằng việc hợp tác với Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế FPT Aptech để đào tạo đội ngũ cán bộ nhân viên về mảng lập trình.

Xu hướng chuyển đổi số của các doanh nghiệp tại Việt Nam

Chuyển đổi số (Digital transformation) là sử dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big Data), Internet cho vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud),… để thực hiện quy trình kinh doanh sao cho hiệu quả hơn, thay đổi trải nghiệm khách hàng và văn hóa doanh nghiệp.

Để tồn tại và thích nghi với tình hình xã hội trong thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhiều cửa hàng bán lẻ và doanh nghiệp đã bắt đầu nhận thức được sự thay đổi của tình hình chung và ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động kinh doanh như xây dựng app và trang web bán lẻ trực tuyến, marketing online, logistics,… Bên cạnh đó, các hoạt động như quản lý nội bộ, thanh toán điện tử cũng được đầu tư mạnh mẽ.

Dựa trên cuộc (*) khảo sát “Thực trạng chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong bối cảnh Covid-19” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) thực hiện, 25,7% doanh nghiệp được khảo sát dù trước đây chưa quan tâm đến áp dụng công nghệ số thì hiện nay đã bước đầu áp dụng và có ý định tiếp tục sử dụng những công nghệ này trong tương lai. Bên cạnh đó, 17,3% doanh nghiệp cho biết họ chưa ứng dụng công nghệ số nhưng có quan tâm tới việc áp dụng công nghệ số từ khi xảy ra dịch Covid-19. Có thể thấy, nhận thức về chuyển đổi số đã có sự chuyển biến tích cực từ các doanh nghiệp thuộc khảo sát.

Tập đoàn VNPT là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về chuyển đổi số (Nguồn ảnh: Internet)

Tính đến nay, chuyển đổi số đã diễn ra ở hầu hết lĩnh vực như ngân hàng, báo chí đa phương tiện, viễn thông, giao thông vận tải,… Nhiều doanh nghiệp như VNPT, FPT đã nắm bắt và khai phá các cơ hội từ xu hướng chuyển đổi số.

Hành trình chuyển đổi số của Tập đoàn VNPT

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) – một doanh nghiệp chuyên về đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin tại Việt Nam đang nằm trong top dẫn đầu phong trào chuyển đổi số.

Thay vì chỉ tập trung ở thị trường viễn thông đang nhen nhóm dấu hiệu bão hoà, VNPT đã dần chuyển hướng đầu tư về hạ tầng công nghệ và chuyển đổi số từ năm 2013 – 2014. Ông Phạm Đức Long, Nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn từng chia sẻ: “Tôi muốn làm bùng lên ngọn lửa khát vọng của con người VNPT. Khát vọng làm thế nào khai phá thị trường dịch vụ mới được cho là tiềm năng là CNTT”.

Bên cạnh đó, VNPT cũng xây dựng và tạo lập nền tảng vững chắc cho mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn như đẩy mạnh việc hợp tác để nghiên cứu các lĩnh vực công nghệ mới gồm công nghệ trí tuệ nhân tạo AI, Blockchain, IoT, Cyber Security

FPT Aptech liên kết với Tập đoàn VNPT hỗ trợ đào tạo cán bộ nhân viên về lập trình

Nhằm đầu tư vào chuyển đổi số, VNPT cần số lượng lớn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh việc hợp tác với nhiều trường Đại học, Cao đẳng lớn trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT trên cả nước để thu hút thêm nhân sự chất lượng cao, VNPT đã điều chuyển hàng nghìn nhân lực viễn thông trong Tập đoàn sang đào tạo các kỹ năng về CNTT và hiện tại là lập trình.

FPT Aptech hỗ trợ đào tạo lập trình cho đội ngũ cán bộ nhân viên Tập đoàn VNPT    

Ngày 23/5 và 24/5 vừa qua, 32 cán bộ nhân viên từ Tập đoàn VNPT đã được cử đến FPT Aptech để bắt đầu chặng đường học lập trình website. Những cán bộ nhân viên tham gia khóa đào tạo đến từ các Trung tâm Điều hành Thông tin, Trung tâm Công nghệ thông tin, Phòng Quản trị hệ thống CNTT, Trung tâm Viễn thông 3,… của Tập đoàn VNPT.

Lớp T2205E dành cho cán bộ nhân viên Tập đoàn VNPT

Dù thuộc thế hệ 7x, 8x hay 9x nhưng các cán bộ nhân viên của Tập đoàn VNPT đều mang tinh thần sẵn sàng trở lại thành sinh viên để học hỏi và có thêm kỹ năng lập trình website phục vụ cho công việc. 

Nội dung đào tạo của FPT Aptech tập trung vào các bộ môn chuyên ngành, thời lượng thực hành chiếm 70% nhằm đảm bảo sinh viên có thể áp dụng kiến thức và kỹ năng vào công việc thực tế. Các cán bộ nhân viên từ Tập đoàn VNPT sẽ được học thiết kế web chuyên nghiệp và phân tích thiết kế hệ thống cơ sở dữ liệu, với ngôn ngữ lập trình Javascript đi kèm HTML5, CSS. Cuối kỳ học, tất cả sinh viên sẽ thực hiện một bài đồ án để đánh giá kết quả học tập.

Không khí hào hứng trong ngày khai giảng lớp T2205E

Sau khi hoàn thành khóa học, cán bộ nhân viên của Tập đoàn VNPT có thể làm công việc của một lập trình viên Front-end như thiết kế, phát triển các giao diện ứng dụng hoặc trang web cho người dùng, đảm bảo giao diện tương thích với các loại thiết bị có kích thước màn hình và độ phân giải khác nhau. Từ đó nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi truy cập vào ứng dụng, trang web của doanh nghiệp. 

Bởi khung chương trình học bám sát thực tế, luôn cập nhật xu hướng công nghệ mới nhất, chú trọng chất lượng đầu ra, cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, nên Tập đoàn VNPT đã tin tưởng và lựa chọn liên kết với FPT Aptech để đào tạo nhân sự phục vụ mục tiêu chuyển đổi số.

(*) Nguồn: Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (2020), Chuyển đổi số: Giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua đại dịch COVID-9 và phát triển. http://vbis.vn/chuyen-doi-so-giai-phap-giup-doanh-nghiep-vuot-qua-covid-19-va-phat-trien.html  

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96