(Post 27/10/2011) Windows 8 – canh bạc lớn của Microsoft có gì hơn so với người tiền nhiệm hay có sự khác biệt gì so với OS X Lion?. Hệ điều hành mới sẽ mang một giao diện với phong cách hoàn toàn mới lạ, hỗ trợ bộ xử lý mới, cải tiến tính năng cảm ứng cải cùng một loạt những tính năng mới khác hoàn toàn so với Windows 7.

Nó cũng khác hoàn toàn so với OS X Lion của Apple, hệ điều hành được hãng này giới thiệu với nhiều cải tiến ở tính năng cảm ứng cùng nhiều tính năng mới của nó. Bạn sẽ chọn hệ điều hành nào: Windows 8, Windows 7 hay OS X Lion? Hãy cùng đánh giá và so sánh các tính năng của 3 hệ điều hành ở các tiêu chí dưới đây.

1. Phần cứng

OS X của Apple chỉ hỗ trợ bộ xử lý 64-bit của Intel, trong khi Windows 7 yêu cầu chip Intel 32-bit hoặc 64-bit hoặc bộ xử lý của AMD. Windows 8 hỗ trợ cả bộ xử lý cấu trúc ARM, dù các thiết bị ARM sẽ cần tới các ứng dụng được viết riêng.

Yêu cầu hệ thống trên thực tế cho mỗi hệ điều hành là khá thấp: Lion đòi hỏi máy có chip Core 2 Duo hoặc cao hơn, 2 GB bộ nhớ RAM. Trong khi đó, Windows 7 và 8 đều yêu cầu bộ xử lý tốc độ 1 GHz, 1 GB bộ nhớ RAM (2 GB RAM cho Windows 64-bit).

Như các phiên bản trước, OS X chỉ chính thức được hỗ trợ trợ với bộ công cụ của Apple trong khi Windows có thể chạy trên mọi loại phần cứng. OS X là hệ điều hành Apple giành riêng cho máy tính bàn. Windows 7 về mặt kĩ thuật cũng là hệ điều hành cho máy tính bảng, trong khi đó, Windows 8 đã được thiết kế đặc biệt giành cho máy tính bảng và PC dùng màn hình cảm ứng.

2. Giao diện

Giao diện của Windows 8 là sự kết hợp giữa giao diện Windows truyền thống cùng khá nhiều thay đổi, đặc biệt là trên máy tính bảng. Thanh Start đã biến mất và được thành thế bằng màn hình Start giống với giao diện của Windows Phone và Kinect. Các chương trình có thể chạy ở chế độ toàn màn hình hoặc chế độ title.

Bạn cũng có thể chuyển sang màn hình nền Windows truyền thống, Windows Explorer sẽ được làm mới theo giao diện Ribbon giống như trong Office 2007. Windows 8 vẫn chỉ đang ở bản giành cho nhà phát triển nhưng có thể thấy hệ điều hành này trên tablet tốt hơn so với Windows 7.

Giao diện trên Lion được coi còn hơn cả một cuộc cách mạng. Thanh cuộn đã được nén lại. ứng dụng Lauchpad phong cách iOS. Về cơ bản, giao diện trên Lion là sự tinh tế hóa từ Snow Leopard.

3. Cảm ứng

Nói đến Windows 8 và Lion là nói đến những động tác tay cảm ứng. Trái với tính năng cảm ứng mờ nhạt trên Windows 7, cảm ứng trên Windows 8 thân thiện hơn rất nhiều với bàn phím trên màn hình rất thú vị, nhận dạng động tác tay, đặc biệt là tính năng không nhận dạng lòng bàn tay, giúp bạn không bị gõ nhầm nếu lòng bàn tay vô tình chạm vào màn hình.

Cảm ứng với Lion vẫn khá nhạy. Tính năng cảm ứng trên Lion hoạt động tốt nhất với các trackpad được dùng trong Macbook hoặc Magic Trackpad của hãng này. Lion cho phép quét qua lại giữa các ứng dụng toàn màn hình, sử dụng Mission Control để xem các cửa sổ Space và ứng dụng đang mở, zoom, quay, truy cập các ứng dụng trên màn hình.

4. Chữ viết tay và bàn phím

Cả Windows 7 và Windows 8 đều hộ trợ nhận dạng chữ viết tay. Trong Windows 8, không gian giành cho chữ viết tay rộng hơn trong Windows 8 giúp cho việc sử dụng dễ dàng hơn.

Bàn phím trên màn hình cũng được cải tiến trong Windows 8 giúp cải tiến độ chính xác khi gõ cùng chế độ cho phép gõ nhanh khi cầm máy tính bảng bằng cả 2 tay.

Do Apple không hỗ trợ bút stylus, các thiết bị chạy Lion không cung cấp việc nhận dạng chữ viết tay mà không có ứng dụng của hãng thứ 3. Và do là hệ điều hành giành cho máy để bàn, Lion không hỗ trợ bàn phím ảo.

5. Ứng dụng

Trong phiên bản Snow Leopard, Apple giới thiệu App Store và kho ứng dụng này cũng có mặt ở phiên bản Lion. Kho ứng dụng tích hợp chặt với LaunchPad, cho phép cài đặt dễ dàng các phần mềm phong cách iOS cũng như cập nhât, xóa dữ liệu.

Windows 8 cũng sẽ có kho ứng dụng riêng dù Microsoft chưa chính thức giới thiệu. Windows 8 sẽ hỗ trợ 2 dạng ứng dụng. Ứng dụng Windows truyền thống (như Word hay Excel) và ứng dụng phong cách Metro, tận dụng sự tiện lợi của giao diện cảm ứng mới và ứng dụng được lọc giúp tăng tính bảo mật.

6. Lưu trữ đám mây

Windows 8 là phiên bản Windows hỗ trợ đám mây rõ ràng nhất và có thể nói là tiện lợi nhất trong các phiên bản của hệ điều hành này. Bạn có thể cài đặt ứng dụng vào máy mình từ Windows Store. Windows 8 cũng cho phép đồng bộ cài đặt qua Windows Live (gồm bookmark trình duyệt, lịch sử lướt web…). Bạn cũng có thể sử dụng SkyDrive để điều khiển máy tính từ xa. Dữ liệu cũng có thể được đồng bộ qua SkyDrive.

Cách tiếp cận của Apple có vẻ “di động” hơn: iCloud sẽ có mặt trong iOS 5 hoặc với người dùng cập nhật OS X. Apple cung cấp 5 GB lưu trữ miễn phí để bạn đồng bộ các dữ liệu mua từ iTune, ảnh, tài liệu, danh bạ, lịch và mail giữa các máy tính chạy OS X và thiết bị iOS.

Nếu bạn là người ham mê nhạc, Apple cung cấp iTune Match giúp bạn quét thư viện iTunes và chuyển chúng sang máy Mac hoặc các thiết bị iOS. Dù OS X là một phần của iCloud, rõ ràng dịch vụ này có sự ưu tiên với người dùng iOS hơn là Mac OS X.

7. Bảo mật

Windows 7 đã đạt được một bước tiến quan trọng về độ bảo mật của Microsoft. Kế thừa thành công đó, Windows 8 đã có những bước tiến xa hơn. IE là trình duyệt được đánh giá tốt về chống malware, ứng dụng Metro cũng sẽ được lọc để tránh bạn cài các chương trình gây hại vào máy.

Bạn còn có thêm lựa chọn dọn dẹp máy tính để phục hồi file hệ thống mà không ảnh hưởng tới tài liệu. Ngoài ra, Windows 8 có tính năng reset giúp bạn làm mới PC mà không cần phải cài đặt lại hệ điều hành.

OS X thì quan tâm đến lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng hơn là malware, và điều này có lẽ cũng hợp lý với máy Mac bởi cho đến hiện tại, OS X vẫn là một nền tảng ít có sự tấn công của virus.

Tính năng tự động lưu trữ cũng như chức năng sao lưu Time Machine tuyệt vời sẽ là giải pháp cho những người dùng hay quên lưu tài liệu hoặc trong trường hợp dữ liệu của bạn bị hỏng.

8. Hiệu năng, tính ổn định

Chúng ta vẫn chưa được sử dụng phiên bản chính thức của Windows 8, nhưng ấn tượng ban đầu cho thấy hệ điều hành mới sẽ chạy rất nhanh, khởi động nhanh hơn, chiếm ít tài nguyên cũng như hiệu quả hơn so với Windows 7 nếu chạy trên phần cứng như nhau. Microsoft cũng hứa hẹn pin sẽ được cải tiến thời lượng, và chúng ta sẽ kiểm chứng điều này khi bản chính thức ra mắt.

Thử nghiệm OS X Lion với người tiền nhiệm cho thấy hiệu năng của “sư tử” không có nhiều sự khác biệt so với Snow Leopard.

Do phải hỗ trợ hàng triệu phần cứng kết hợp phần mềm, chúng ta thường chứng kiến lỗi crash trên Windows. Những thử nghiệm trên Windows 8 cho thấy hệ điều hành này sẽ có tính ổn định cao hơn so với Windows 7.

Việc tích hợp chặt phần cứng và phần mềm có nghĩa Lion có tính ổn định cao hơn so với Windows, nhưng không phải lúc nào cũng vậy: Lion có một số lỗi hiển thị làm toàn bộ hệ thống bị khóa.

Kết luận

Windows 7 đã khá là hoàn thiện, nhưng bước chuyển đến Windows 8 thực sự là một cách tân. Đó là thay đổi lớn nhất của Microsoft kể từ lần nâng cấp phiên bản hệ điều hành Windows 3.x đến Windows 95. Nếu hiện tại bạn đang sử dụng Windows 7, lời khuyên đưa ra là bạn nên nâng cấp lên Windows 8.

Nhưng liệu Windows 8 có tốt hơn Lion? Sự so sánh giữa Windows và Lion sẽ là khá khập khiễng bởi mỗi OS được thiết kế để thực hiện những chức năng riêng.

Trong khi Lion lấy ý tưởng từ iOS, rõ ràng Lion chỉ dành cho hệ thống máy bàn, không hỗ trợ bút stylus, và hiện tại OS X và iOS là hai hệ điều hành riêng biệt giành cho 2 loại thiết bị khác nhau. Windows 8, mặt khác, lại được thiết kế để chạy trên nhiều loại thiết bị khác nhau, cho trải nghiệm nhất quán trên máy tính bảng, PC, điện thoại và tích hợp chặt với các sản phẩm khác như Kinect.

MT
(theo MaskOnline)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96