Khi coder tuổi teen Henrique Dubugras – cậu bé 14 tuổi – nhận được thông báo pháp lý về một trò chơi điện tử mà mình đã hack và đưa lên mạng miễn phí, cha mẹ của cậu không hài lòng chút nào.

Dubugras kể lại: “Mẹ tôi yêu cầu dừng mọi thứ lại nhưng nhờ trò chơi này, tôi đã học được cách viết code và đó là điều thay đổi cuộc sống của tôi”.

Thời điểm hiện tại, Dubugras, 25 tuổi, là đồng sáng lập và CEO của Brex – startup thẻ tín dụng trị giá khoảng 7,4 tỷ USD. Dubugras cùng nhà sáng lập còn lại, Pedro Franceschi, 24 tuổi được cho là sở hữu 400 triệu USD mỗi người.

Từ coder tuổi teen đến doanh nhân trẻ tập kinh doanh

Năm 12 tuổi, Dubugras bắt đầu tải sách giáo khoa đại học và các tài liệu khác về học lập trình game trên mạng về nghiên cứu. Đến năm 14 tuổi, anh tạo ra phiên bản tương tự của một trò chơi điện tử nổi tiếng của Hàn Quốc và tung lên mạng miễn phí.

Ban đầu, anh chỉ muốn cho bạn bè cùng chơi nhưng số lượng người chơi ngày càng tăng. Sau vài tháng, Dubugras đã kiếm được hàng chục nghìn USD từ giao dịch mua trong trò chơi trước khi nhận cảnh báo pháp lý từ nhà phân phối trò chơi gốc.

Năm 16 tuổi, Dubugras dùng số tiền kiếm được từ trò chơi và kỹ năng viết code của mình để thành lập startup đầu đời: Ứng dụng hỗ trợ thanh thiếu niên Brazil trong quá trình đăng ký đại học tại Mỹ với các mẹo luyện thi SAT, chuẩn bị bài luận tiếng Anh và xin visa du học.

Nhưng việc kinh doanh đã thất bại thảm hại. Dù ứng dụng thu hút được khoảng 800.000 người dùng nhưng Dubugras không thể kiếm tiền từ nó vì chẳng ai sẵn sàng hoặc có đủ tiền để mua ứng dụng.

??? Tìm hiểu thêm: 19 game “đỉnh” sắp đổ bộ Android, iOS năm 2013

Trong thời gian đó, Dubugras đã gặp Franceschi. Cả 2 đều là những tài năng trẻ tự học lập trình. Họ kết nối với nhau trên mạng xã hội.

Trước đó, Franceschi đã nổi tiếng ở Brazil khi hack phần mềm của iPhone để khiến Siri hiểu tiếng Bồ Đào Nha năm 11 tuổi. Anh được nhận vào làm kỹ sư phần mềm tại nhiều startup công nghệ ở Brazil khi còn học trung học.

Startup đầu tiên của Dubugras và Franceschi là Pagar.me. Sau khi công ty phát triển đến quy mô xử lý hơn 1,5 tỷ USD giá trị giao dịch, họ đã bán nó vào năm 2016 với giá hàng chục triệu USD. Pagar.me giờ là một phần của Stone, startup trị giá 19 tỷ USD và là một trong những công ty thanh toán lớn nhất ở Brazil, quê hương của Dubugras và Franceschi.

Sau đó, hai người được nhận vào Đại học Stanford nhưng họ cũng cảm thấy mình có thể “mơ lớn hơn” bằng cách rời Brazil đến Thung lũng Silicon.

Thành công của Brex

2 coder tuổi teen từng hack game và hack iPhone trở thành ông chủ startup 7 tỷ USD, mỗi người sở hữu 400 triệu USD - Ảnh 3.

Dubugras nói: “Chúng tôi đã điều hành công ty, có một cuộc sống trưởng thành và giờ mới học đại học. Điều này không vui vẻ lắm. Vì vậy, chúng tôi quyết định thành lập một công ty khác”. Sau 8 tháng tại Stanford, họ bỏ học và thành lập Brex năm 2017, khi cả 2 chỉ khoảng 20 tuổi.

Ban đầu, công ty hoạt động ngay tại căn nhà mà Dubugras ở chung với hai người bạn khác. Sau đó, Brex mở văn phòng nhỏ với giá thuê rẻ trên phố Market ở San Francisco.

1 năm sau khi thành lập, Brex được định giá hơn 1 tỷ USD, nhờ các khoản đầu tư lớn ban đầu, gồm 50 triệu USD từ Y Combinator và 125 triệu USD từ Greenoaks Capital và DST Global.

Brex hiện trị giá khoảng 7,4 tỷ USD và có khoảng 10.000 khách hàng doanh nghiệp. Với việc huy động được 425 triệu USD trong vòng gọi vốn gần đây, công ty đã kêu gọi tổng cộng hơn 940 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm Max Levchin, Peter Thiel.

Dubugras cho biết: “Tôi muốn gắn bó lâu dài với Brex. Nhiều người nói rằng chúng tôi sẽ thành các ‘serial entrepreneur’ (người thành lập các công ty mới sau khi đã làm chủ một hoặc nhiều doanh nghiệp trước đó). Tuy nhiên, chúng tôi chỉ muốn xây dựng và gắn bó với Brex trong hàng chục năm nữa”.

(theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96