Python, một cái tên quen thuộc nhất hiện nay và đó còn là một trong những ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy Python là gì? Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Python? Ngôn ngữ lập trình  Python có các tính năng gì? Đó là câu hỏi được khá nhiều bạn đang thắc mắc. Để bạn không phải chờ đợi lâu thì bạn hãy tìm hiểu ngay Python là gì? Tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Python

Tham gia sự kiện: FPT Aptech mở lớp học Lập trình Python miễn phí!

Guido van Rossum là cha đẻ của ngôn ngữ lập trình Python – hiện đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới.

I/ Khái niệm về ngôn ngữ Python

Ngôn ngữ Python là ngôn ngữ lập trình, Python thuộc ngôn ngữ lập trình bậc cao nhằm mục đích cho việc lập trình đa năng. Ngôn ngữ Python do ông Guido Rossum sáng tạo và được ra mắt vào năm 1991.

Với ngôn ngữ lập trình Python thì có ưu điểm đặc biệt mà ít có ngôn ngữ nào có được đó là dễ đọc, dễ nhớ và Python còn cho phép người dùng viết các mã lệnh cùng với số lần gõ phím tối thiểu.

Ngôn ngữ Python là ngôn ngữ lập trình hướng tới các đối tượng đa năng có cấu trúc dữ liệu khá cao và mạnh trong một hệ thống thư viện lớn. Đến với Python bạn có thể thấy được rằng ngôn ngữ này hoàn toàn có thể tạo kiểu động, sử dụng các cơ chế cấp phát bộ nhớ động có cấu trúc – cú pháp rõ ràng.

II/ Lịch sử hình thành của ngôn ngữ Python

Trong một vài năm trở lại đây thì ngôn ngữ Python rất phát triển. Vào năm 1980, đây là năm ngôn ngữ Python được thiết kế bởi Guido van Rossum. Ông là người đã nghiên cứu và cho ra ngôn ngữ Python- một ngôn ngữ lập trình vừa đơn giản lại dễ hiểu.

Hơn nữa, cái tên Python khi đặc nhắc tới không ai là không biết đến. Bởi nó được xuất hiện vào những năm 70, đây là một trong những cái tên mà ông vô cùng yêu thích.

Vào năm 1994, ông cho phát hành lần đầu tiên đây được đánh dấu là bước ngoặt cho ngôn ngữ lập trình Python. Cho đến thời điểm hiện tại Python đã có 6 phiên bản và trong nhiều năm liên tục nằm trong top các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

Ngôn ngữ lập trình Python được tạo kiểu động và sử dụng các cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Hơn nữa do ngôn ngữ lập trình Python tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk với Tcl Python và được phát triển dựa trong dự án mã mở do tổ chức Python Software Foundation quản lý.

Tính năng chính của Python

III/ Các tính năng chính của Python mà bạn phải biết

1. Ngôn ngữ Python nhập môn

Với ngôn ngữ Python nhập môn thì Rossum được hướng đến sự đơn giản, dễ hiểu và xây dựng cấu trúc Python rõ ràng, cho phép viết mã lệnh cùng với số lần gõ phím tối thiểu. So với hiện nay thì Python được đánh giá là ngôn ngữ vô cùng lý tưởng nhất là sử dụng cho những người mới bắt đầu học lập trình.

2. Mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí

Mã nguồn mở của ngôn ngữ Python khác với các ngôn ngữ lập trình khác, nhất là các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Khi đó, ngôn ngữ Python cho phép người dùng sử dụng miễn phí tất cả các phần mềm, các chương trình viết.

Hơn nữa khi mã nguồn mở thì sẽ sở hữu được cộng đồng đông đảo, giải đáp cho bạn mọi thắc mắc và cập nhật liên tục cải thiện các tính năng lỗi. Các chuyên gia của công ty lập trình Mona tại https://mona.media/ cho biết tương tự như các mã nguồn CMS khác hiện nay, Python vẫn có thể hoạt động rất tốt.

3. Tương thích với các nền tảng khác nhau

Ngôn ngữ lập trình Python rất dễ dàng tương thích với các nền tảng như windows, macos, linux và di chuyển giữa các nền tảng không gặp nhiều khó khăn.

4. Có khả năng nhúng và mở rộng

Ngôn ngữ lập trình Python có thể kết hợp được với các ngôn ngữ lập trình khác với mục đích phát triển các ứng dụng có quy mô phức tạp.

5. Khả năng tự chuyển đổi code

Với  ngôn ngữ lập trình Python thì người dùng hoàn toàn không lo các vấn đề về quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu,.. Khi đó ngôn ngữ lập trình Python sẽ tự động chuyển đổi code sang ngôn ngữ máy tính.

6. Đối tượng mà ngôn ngữ Python hưởng tới

Nhờ vào ngôn ngữ Python được tối giản hóa cho nên rất phù hợp cho những người mới bắt đầu học. Song song với nó là giữ nguyên được chất lượng của đối tượng và giải quyết được các vấn đề lập trình một cách dễ hiểu, trực quan nhất có thể.

Python có nhiều điểm mạnh để bạn chọn học ngôn ngữ này

IV/ Tại sao nên học ngôn ngữ Python

Có rất nhiều người hỏi và đặt ra các câu hỏi dành cho ngôn ngữ Python. Ngôn ngữ Python đang là ngôn ngữ được khá nhiều người lựa chọn để học, nhất là những bạn mới bắt đầu học bên lập trình thì hãy lựa chọn Python là ngôn ngữ khởi đầu trong việc học nhé.

Bạn có biết tại sao ngôn ngữ lập trình này lại được chọn để học nhiều không? Bởi ngôn ngữ lập trình Python có cấu trúc rõ ràng, các cú pháp đơn giảm và dễ dàng tiếp cận rất dễ trong quá trình học.

– Cú pháp đơn giản, dễ hiểu: Mặc dù có nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhưng với ngôn ngữ lập trình Python thì vẫn được đánh giá rất cao về mặt cú pháp. Nó gần như là tiếng Anh nên có thể đọc hiểu và viết nhanh ngay cả khi sử dụng với người chưa có kinh nghiệm lập trình.

– Cấu trúc rõ ràng, ngắn gọn: Nếu bạn đã từng học một ngôn ngữ nào khác rồi thì chắc hẳn bạn không ít lần phải đau đầu vì các lỗi cú pháp, khai báo hàm, thư viện… Khi đó, ngôn ngữ lập trình Python sẽ tự động thực hiện những công việc này, không còn dấu chấm phẩy cuối dòng lệnh, không cần xác định kiểu biến…

– Giảm lượng code cần viết:  Với tiêu chí đề ra, Rossum cho biết ngôn ngữ lập trình Python có cấu trúc cho phép người dùng viết mã lệnh với số lần gõ phím ít nhất.

Ưu điểm của việc học ngôn ngữ lập trình Python

+ Đơn giản : Có các cú pháp đơn giản giúp cho người lập trình dễ đọc và tìm hiểu.

+ Thuận tiện : Ngôn ngữ lập trình Python được biên dịch và chạy trên tất cả các nền tảng lớn hiện nay.

+ Tương tác : Ngôn ngữ lập trình Python có chế độ tương tác và cho phép người lập trình thử nghiệm tương tác sửa lỗi của các đoạn mã.

+ Chất lượng :Thư viện có tiêu chuẩn cao. Python có một khối cơ sở dữ liệu khá lớn để cung cấp giao diện cho tất cả các CSDL thương mại lớn.

+ Mở rộng: Ngôn ngữ Python cho phép người lập trình có thể thêm/ tùy chỉnh các công cụ nhằm tối đa hiệu quả có thể đạt được trong công việc.

+ Tốc độ : Ngôn ngữ lập trình Python có tốc độ xử lý nhanh hơn so với ngôn ngữ PHP. Tuy nhiên không phải ngôn ngữ PHP không tốt, bằng chứng là PHP vẫn được sử dụng rất phổ biến cho nhu cầu thiết kế website, có rất nhiều cộng đồng chia sẻ code PHP miễn phí, các trang web như http://free-php-scripts.net/ luôn có hàng trăm lượt truy cập mỗi ngày và share rất nhiều code hay cho lập trình viên PHP.

+ GUI Programming: Ngôn ngữ Python Giúp cho việc thực hiện ảnh minh hoạ di động một cách tự nhiên và sống động.

Python có nhiều ứng dụng trong thực tế

V/  Python được dùng để làm gì?

+ Viết các ứng dụng web: Với việc lập trình các ứng dụng web ngày một phỏ biến hơn thì các nền tảng để tạo ra ứng dụng web ngày một phổ biến, không thể không kể đến ngôn ngữ lập trình Python, và ngôn ngữ này được sử dụng như là flask, Django và Pyramid.

+ Phân tích số liệu và phân tích khoa học: Hiếm có một ngôn ngữ nào có sức mạnh lớn như ngôn ngữ Python, ngôn ngữ Python được sử dụng cho cả data Analytics, Computing, Ma chine Learning. Nhờ vào số lượng thư viện chuẩn và có các plugin như Scipy, Numpy và Panda, thì Python hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu.

+ Có thể tạo nguyên mẫu hay là bản thử: Một trong những tinh năng dành riêng cho các nhà lập trình ngôn ngữ, với Python thì giúp cho bạn có một bản mẫu để thử nghiệm trước khi đưa vào thực tiễn.

+ Phương pháp dạy và lập trình: Với ngôn ngữ Python sẽ được đưa vào các chương trình giảng dạy nhất là cho những bạn lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ này.

VI/  Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng vào mục đích gì?

Ngôn ngữ lập trình Python có mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí và được đông đảo cộng đồng lựa chọn và đây là ngôn ngữ có rất nhiều ưu điểm vượt trội so với các ngôn ngữ khác.

Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình Python còn sở hữu một số lượng thư viện cực kỳ lớn mạnh đáp ứng được các nhu cầu của người dùng trong mọi lĩnh vực khác nhau. Quan trọng nhất vẫn là một số lĩnh vực từ lập trình, phân tích các dữ liệu và bên khoa học – máy tính.

Thông thường mục đích cho việc học ngôn ngữ Python thường là do có cú pháp dễ đọc, sở hữu kho thư viện lớn phong phú, có cộng đồng sử dụng khá lớn.

Như vậy trong bài viết Python là gì? Tại sao nên học ngôn ngữ Python này, chúng tôi đã giới thiệu đến cho bạn được các khái niệm Python, lý do nên học ngôn ngữ này rồi. Hy vọng những gì mà chúng tôi chia sẻ bên trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn và lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp để học

(theo Akereso)

 

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96