Một cộng đồng hàng chục nghìn học sinh, sinh viên đam mê tin học, quy tụ hầu hết giải quốc gia và quốc tế, nơi sản sinh ra nhiều kỹ sư Việt là người trẻ đã và đang làm việc tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Ở đó, những người trẻ thành công lại giúp đỡ đàn em cùng đam mê bằng nhiều việc làm thiết thực.

Thành viên VNOI thi tin học quốc tế năm 2007 tại Croatia – Ảnh: NVCC

Cộng đồng sẻ chia

Mỗi ngày, hàng chục lượt hỏi đáp bài tập, kiến thức hóc búa xoay quanh chủ đề tin học và thuật toán diễn ra trên Diễn đàn VNOI. Không chỉ ở các tỉnh thành trong nước, những du học sinh, các kỹ sư tin học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài cũng tham gia. Ở đây, khoảng cách địa lý bị xóa bỏ. Niềm đam mê tin học là sợi dây vô hình kết nối những người trẻ.

Hằng năm, họ tổ chức nhiều sân chơi, kỳ thi lập trình trực tuyến. Các tình nguyện viên dành thời gian tổ chức, ra đề và nhận tài trợ, trao giải thưởng cho người đoạt giải. Đó là nền tảng để các bạn học sinh, sinh viên chuẩn bị cho các kỳ thi lớn hơn, xa hơn. Hơn 12 năm qua, cộng đồng VNOI (Olympic Tin học Việt Nam) từng ngày truyền lửa, tiếp sức cho hàng nghìn bạn trẻ yêu tin học như thế.

Anh Ngô Minh Đức – 31 tuổi, người sáng lập cộng đồng VNOI, hiện là kỹ sư công nghệ tại Google ở Thung lũng Silicon – bảo rằng điều mà anh hạnh phúc nhất là ngày càng có nhiều người trẻ thành công quay về giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên tiếp bước mình. VNOI được nhiều người nhìn nhận là cái nôi nuôi dưỡng niềm đam mê tin học của họ.

Anh Đức nhớ lại bản thân từng rất yêu thích tin học từ những năm cấp 3, tham gia các kỳ thi tin học quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên thời đó chỉ có học sinh một vài trường chuyên, lớp chọn lớn trên cả nước mới có cơ hội tiếp cận các thầy cô giỏi nhất trong bộ môn này. Giáo viên giỏi cho khối chuyên tin lúc bấy giờ rất ít.

“Tôi đã nung nấu quyết tâm sẽ lập một nhóm để các bạn học sinh, sinh viên trên khắp cả nước ai cũng có cơ hội tiếp cận với bộ môn này dù không được học với các thầy cô giỏi” – anh Đức nói.

Đức lên kế hoạch với anh Khúc Anh Tuấn, một người anh khóa trên của mình từng đoạt huy chương bạc Olympic Tin học quốc tế năm 2006 tại Mexico, cùng sự hợp sức của một số bạn trẻ nữa trong cả nước đã lập nên Diễn đàn VNOI.

Ban đầu diễn đàn hoạt động ở trang vnoi.info, tài liệu được các bạn dẫn từ cuốn sách Giải thuật và lập trình của thầy Lê Minh Hoàng, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Vào khoảng 4 năm trở lại đây, diễn đàn chuyển qua Facebook hoạt động sôi nổi với khoảng 12.000 thành viên ở thời điểm hiện tại, với sự tham gia quản trị của nhiều cựu thành viên VNOI.

Nhiều học sinh các tỉnh lẻ đặc biệt hạnh phúc khi biết đến diễn đàn ý nghĩa này. Bạn Lê Duy Thức (19 tuổi) cho biết: “Mình đến từ một tỉnh mà môn tin học chưa được quan tâm nhiều, khi bắt đầu học lập trình thi đấu thì không có ai để nhờ hướng dẫn.

Biết tới VNOI, mình thường xuyên lên diễn đàn xem mọi người đang học gì, luyện gì để làm quen và học tập theo họ. Cứ có bài khó là hỏi sẽ có ngay người hỗ trợ. VNOI có một kho các bài toán lập trình lớn là công cụ học tập, ôn luyện cho chúng mình. Một cộng đồng như VNOI rất tốt dành cho những bạn đến từ các tỉnh mà tin học chưa phát triển”.

Kết nối cơ hội việc làm

Tham gia cộng đồng này, hằng năm có nhiều bạn thi đấu các kỳ thi Olympic Tin học quốc tế và đoạt giải cao. Nhiều thành viên quen nhau qua diễn đàn đã tiếp tục trở thành bạn bè thân thiết, giúp đỡ nhau trong học tập và công việc.

Anh Đức cho biết hiện nhóm đang mở rộng hoạt động trao học bổng cho học sinh, sinh viên khó khăn để giúp các bạn có thêm động lực tiếp tục theo đuổi đam mê. Việc kết nối nhiều hơn các bạn học sinh, sinh viên có cơ hội thực tập và làm việc tại những công ty công nghệ lớn trên thế giới cũng là mong muốn của ban điều hành cộng đồng.

Hiện nay, nhiều cựu thành viên VNOI đã là những chuyên viên của các tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook, Microsoft… Không ít thành viên đã khởi nghiệp và đóng góp cho phong trào công nghệ 4.0, hay trở thành những chuyên gia nghiên cứu hàng đầu trong các lĩnh vực khó như trí tuệ nhân tạo.

Nguyễn Bá Cảnh Sơn (30 tuổi) là một trong số đó. Với tấm bằng thạc sĩ khoa học máy tính tại Đại học UIUC, nhiều năm là kỹ sư phần mềm tại Thung lũng Silicon, anh trở về khởi nghiệp làm xe máy điện trên chính quê hương mình.

Sơn khẳng định bản thân anh đã trưởng thành từ VNOI: “Hồi cấp 3 và những năm đầu đại học, tôi sinh hoạt ở Diễn đàn VNOI. Không biết kiến thức nào thì vào hỏi, mọi người chỉ cho rất tận tình. Chúng tôi được kết nối với các đàn anh đi trước đang thành công ở nước ngoài. Từ đây các anh đã cho tôi động lực để đi du học và bắt đầu phát triển sự nghiệp”.

Với anh Nguyễn Thành Trung (28 tuổi) – một trong số những người sáng lập và điều hành VNOI, hiện đang làm việc ở Google Singapore, VNOI đã giúp anh quen được rất nhiều người giỏi và thành công trong lĩnh vực tin học, từ đó anh được truyền đạt nhiều kinh nghiệm.

“Giờ đây tôi cũng cố gắng giới thiệu cơ hội việc làm tại những tập đoàn công nghệ lớn với các bạn học sinh, sinh viên trong cộng đồng VNOI” – anh Trung khẳng định.

Chắp cánh thế hệ tin học tương lai

Ông Nguyễn Long, trưởng Ban tổ chức kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC Việt Nam, đánh giá học sinh Việt Nam tiếp cận với lập trình muộn và việc thành lập VNOI đã tạo ra môi trường học tập và luyện tập, trao đổi về giải thuật và lập trình rất phù hợp và ý nghĩa.

“VNOI tạo lập các lứa kế cận đạt thành tích cao trong những kỳ thi tin học quốc gia, quốc tế và xa hơn, cao hơn. Nhiều bạn trẻ thành công từ VNOI và các kỳ thi tin học cũng đã và đang là các tình nguyện viên, huấn luyện viên để duy trì và phát huy hiệu quả cho VNOI hướng tới đào tạo các thế hệ tương lai, duy trì vị thế Việt Nam trong bảng xếp hạng lập trình toàn cầu” – ông Long nói.

ĐOÀN NHẠN
(theo báo Tuổi Trẻ)

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96