Hãng công nghệ khổng lồ Alibaba của Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ thành lập công ty sản xuất con chíp máy tính riêng. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang muốn giảm sự phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài, CNN cho biết.

Alibaba cho biết công ty mới này sẽ phát triển con chíp trí tuệ nhân tạo cho điện toán đám mây, thiết bị kết nối internet và các lĩnh vực khác.

Giám đốc công nghệ của Alibaba – Jeff Zhang cho biết lợi thế về thuật toán và dữ liệu sẽ đưa công ty này “vào vị thế đặc biệt để dẫn đầu những đột phá về công nghệ trong các lĩnh vực như công nghệ lượng tử và chíp”.

Alibaba từng đầu tư vào vài hãng sản xuất chíp. Đầu năm 2018, công ty này mua lại hãng thiết kế chíp Trung Quốc C-Sky.

Trước đó, chủ tịch Alibaba Jack Ma từng lên tiếng về tình trạng lệ thuộc nặng nề của Trung Quốc đối với các con chíp do nước ngoài sản xuất.

“Thị trường con chíp đang bị thống trị bởi Mỹ.. và nếu đột nhiên họ dừng bán, điều có nghĩa là gì chắc các bạn đều biết”, Jack Ma nói với sinh viên đại học tại Tokyo hồi tháng 4. “Đó là lý do Trung Quốc, Nhật Bản hay bất kỳ quốc gia nào khác cần sở hữu các công nghệ cốt lõi”.

Phát biểu của Jack Ma được đưa ra không lâu sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra lệnh cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho ZTE – hãng công nghệ phụ thuộc vào các công ty Mỹ, bao gồm các nhà sản xuất chíp, để sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.

Lệnh cấm trên – sau đó được gỡ bỏ với một số điều kiện nghiêm ngặt – đã khiến ZTE khốn đốn và càng nhấn mạnh những rủi ro của sự lệ thuộc của Trung Quốc vào công nghệ của nước ngoài.

“Vụ việc của ZTE là hồi chuông cảnh báo”, cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Minxin Pei, giáo sư tại đại học Claremont McKenna, California (Mỹ), nói trong một hội nghị tại Hồng Kông hồi đầu tháng 9.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chíp nội địa của Trung Quốc, vốn được hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính phủ, đang phải vật lộn để theo kịp các đối thủ lớn của nước ngoài.

Công ty sản xuất chíp của Alibaba sẽ có tên Pingtouge Semiconductor Company, lấy cảm hứng từ loài ong. Tại hội thảo ngày 19/9, Zhang cho biết ông kỳ vọng công ty mới sẽ có được tinh thần của loại vật này. “Chúng không sợ bất cứ điều gì, dám làm mọi thứ”, Zhang nói.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

(theo VnEconomy)

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96