Tình trạng thất nghiệp của sinh viên mới ra trường gia tăng đáng kể. Thậm chí, có một số trường hợp sinh viên ra trường sau hai, ba năm vẫn không tìm được việc làm, chưa tính đến chuyện tìm được công việc đúng ngành nghề. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của sinh viên hiện nay là do đâu?

Lý do khiến các sinh viên mới ra trường không thể tìm được việc làm?

Ở Việt Nam, việc chọn nghề phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của các bậc phụ huynh. Với tâm lý luôn muốn che chở, bao bọc con, các bậc cha mẹ thường thiên về những ngành “an toàn”, mang lại danh tiếng như kỹ sư, bác sĩ,… và con cái thì cũng thụ động, cha mẹ chọn ngành gì con học ngành đó. Mặt khác, xu hướng thị trường cũng là một điều đáng nói. Một số bạn trẻ còn có xu hướng chạy theo các nghề “hot” để theo kịp bạn bè, chứ không thực sự vì đam mê và đúng sở trường.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp lớn cho biết: kỹ năng của sinh viên mới ra trường là chưa hình thành nếu không muốn nói là không có. Sinh viên ra trường hiện nay có kiến thức nhưng thiếu kỹ năng. Hầu hết các bạn chỉ tập trung vào lý thuyết và không có khả năng thực hành, dẫn đến không theo kịp tiến độ công việc mà các công ty đề ra.

Và một số trường hợp khác, các bạn luôn đổ lỗi do không có chỉ tiêu, đào tạo nhưng không đảm bảo đầu ra. Tốt nghiệp và ngồi chờ nhà tuyển dụng. Luôn than trách không có việc làm, đó là điều càng khiến các bạn vùi mình sâu hơn vào nguy cơ thất nghiệp. Đổ lỗi cho không có cơ hội việc làm, đổ lỗi cho chất lượng đào tạo của giáo dục…

Sinh viên nên làm gì để giải quyết những vấn đề trên?

Đầu tiên, sinh viên cần định hướng sơ bộ về nghề nghiệp của mình trong tương lai. Các bạn cần thay đổi nhận thức, hiểu được đầu ra của ngành học. Các bạn cần học những ngành nghề mà trong đó có sự đam mê, yêu thích của bản thân và phù hợp với khả năng của mình.

Thứ hai, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng. Nâng cao chất lượng đào tạo, kỹ năng làm việc cho sinh viên, cần có sự kết hợp giữa sinh viên và nhà trường. Việc học đi đôi với thực hành, học đến đâu có thể thực hành đến đó để việc giảng dạy không còn mang ý nghĩa trừu tượng mà còn mang tính ứng dụng thiết thực.

Cuối cùng, học sinh, sinh viên phải biết nắm bắt cơ hội, theo kịp xu thế. Ngồi một chỗ và chờ nhà tuyển dụng đến là hành động lười nhác, tương lai các bạn sẽ ra sao nếu cứ nhốt mình mãi trong quan điểm ấy.

Giải pháp tối ưu và hiệu quả nhất

Cứ mỗi năm, các con số báo cáo từ Vietnamworks lại cho thấy ngành Công nghệ thông tin đang là ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất hiện nay. Nếu các bạn yêu thích máy tính và đam mê công nghệ thì học lập trình là cách giúp các bạn tăng cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Đến với FPT Aptech – trường chuyên đào tạo lập trình viên Quốc tế, sinh viên sẽ được đào tạo trong 2 năm với thời lượng học thực hành chiếm hơn 50%, cùng với lớp học doanh nghiệp giúp sinh viên tiếp cận dễ dàng hơn với nhu cầu của các nhà tuyển dụng: hiểu và nắm bắt được những mong muốn của các công ty. Chẳng những vậy, trường còn cam kết giới thiệu việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Đồng thời, sinh viên FPT Aptech sẽ sở hữu thêm 2 bằng Quốc tế được cấp bởi Aptech Ấn Độ và NCC Anh Quốc sau khi hoàn tất chương trình học, giúp các bạn tạo thêm ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và có các kỹ năng, kiến thức cần thiết đáp ứng được các yêu cầu cao từ họ.

Từ đây, “thất nghiệp – nỗi lo không của riêng ai” sẽ không còn nữa, và mở ra “việc làm -cơ hội cho bất kỳ ai” biết nắm bắt ngay từ bây giờ.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96