Công nghệ thông tin hiện đang có mặt trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, trong đó có đời sống xã hội, và nó là lĩnh vực bao hàm nhiều lĩnh vực khác …

Có một số lĩnh vực phụ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bao gồm:

– Nhà phát triển: Lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm là người tạo ra phần mềm.

– Quản trị mạng: Phụ trách hệ thống mạng.

– An ninh mạng: Đảm bảo rằng hệ thống mạng được bảo mật.

– Phân tích hệ thống: Kiểm tra và thiết kế toàn bộ hệ thống, bao gồm mạng, phần cứng và phần mềm.

Database Administrator là gì?
Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA)

Vậy Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA) là gì ? Để làm được công việc Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA) bạn cần có những kiến thức nào ? và tầm quan trọng của Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA).

  1. người làm Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA) là làm gì?

– Nói một cách khác, Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA) đóng vai trò như một người giám hộ cho công ty, giữ cho nhà kho hoạt động tốt. Bảo vệ kho hàng phải đảm bảo rằng sản phẩm của công ty bạn an toàn, sạch sẽ, đảm bảo tránh thất thoát cũng như phòng chống cháy nổ, thảm họa để bảo vệ tài sản của công ty bạn.

– Trong bối cảnh công nghệ thông tin, một Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA) có nghĩa là tài sản của doanh nghiệp đã trở thành tài sản vô hình. Tất cả các loại dữ liệu liên quan đến kinh doanh, kế toán, sản xuất, nhân sự, tiền lương, báo cáo thuế và các chủ đề khác đều được lưu giữ trong hệ thống cơ sở dữ liệu máy chủ.

Database Administrator(DBA)
Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA)

Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA) phải đảm bảo rằng dữ liệu của doanh nghiệp được bảo mật, không bị mất và người dùng phần mềm có thể truy cập liên tục.

– Trong các tình huống có thể được phân loại là thảm họa máy tính, chẳng hạn như lỗi phần cứng máy chủ, cháy máy chủ, mất kết nối mạng hoặc hệ thống phần mềm hệ điều hành bị tê liệt, Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA) phải đảm bảo khôi phục dữ liệu nhanh nhất và ít mất dữ liệu nhất.

  1. Kiến thức liên quan để Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA)

– Các khái niệm cơ sở dữ liệu cần được hiểu. Những kỹ năng này làm cho việc theo dõi hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu trở nên đơn giản hơn. Bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu cách sử dụng và duy trì nhiều loại cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng phần tổng quan này. Mỗi hệ quản trị cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như MS SQL Server, Oracle, DB2, MySQL và Postgres, có một tập hợp các tính năng duy nhất cần sự hiểu biết của chuyên gia.

Database Administrator(DBA)
Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA)

– Kiến thức lập trình cơ sở dữ liệu: ODBC, JDBC, ADO, BDE (Borland Database Engine), ADO.NET, và những kiến ​​thức khác để phát hiện ra các vấn đề trong cơ sở dữ liệu mà bạn quản lý. Nhờ có kỹ năng lập trình cơ sở dữ liệu, họ sẽ có thể phát triển một logic để giải quyết vấn đề. Bạn cũng sẽ cần kiến ​​thức chuyên môn về lập trình ứng dụng và lập trình mạng để tạo các công cụ giúp bạn quản lý cơ sở dữ liệu của mình, chẳng hạn như sao lưu, khôi phục, lịch biểu, nhập và xuất.

– Cần có hiểu biết chung về mạng, bao gồm kiến ​​thức về hệ thống mạng và giao thức (TCP / IP, HTTP, FTP, UDP).

– Kiến thức TSQL, SQL, PLSQL, DDL, DML và UML. Những kỹ năng này sẽ hỗ trợ bạn trong việc tăng tốc độ xử lý của cơ sở dữ liệu.

– Hiểu biết về hệ điều hành và nạn nên thông thạo nhiều hệ điều hành. Bạn phải thường xuyên sử dụng dòng lệnh, Shell Script, nếu bạn quản trị Cơ sở dữ liệu trên Linux, Unix.

Database Administrator(DBA)
Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA)
  1. Kỹ năng Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA)

– Bạn phải có khả năng nghiên cứu độc lập và đưa ra các đánh giá phản biện.

– Trong trường hợp xảy ra “Thảm họa dữ liệu”, hãy bình tĩnh và điềm tĩnh.

– Sử dụng hết sức thận trọng; một cú nhấp chuột bất cẩn có thể dẫn đến mất doanh thu đáng kể.

Database Administrator(DBA)
Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA)
  1. Tầm quan trọng Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA)

– Khi bạn mới bắt đầu làm việc trong công ty, bạn có thể nhận thấy rằng không ai “thoải mái” như các quản trị viên Cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, họ cũng phải chịu một lượng trách nhiệm thương mại đáng kể. Họ phải đảm bảo rằng phần mềm bán hàng, hệ thống kế toán, nhân sự, bảng lương và các hệ thống khác của bạn luôn hoạt động và hoạt động vào mỗi buổi sáng. Bởi vì tất cả các tài sản vô hình (dữ liệu) phải được lưu, truy xuất và khôi phục nhanh chóng và không làm gián đoạn hoạt động cốt lõi của công ty.

Nghề quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu(DBA) phải theo dõi dữ liệu suốt đêm, trong khi máy chủ đảm bảo rằng dữ liệu luôn sẵn sàng 24 giờ một ngày, bảy ngày một tuần. (365 ngày một năm, 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần)

– Trong thời đại công nghệ hiện nay, khi mọi hoạt động của công ty đều được quản lý bằng phần mềm thì không thể để một hệ thống phần mềm ngừng hoạt động trong thời gian dài, làm mất đi triển vọng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96