(Post 21/12/2007) Muốn tăng tốc độ của kết nối băng thông rộng? Muốn chẩn đoán nguyên nhân làm hệ thống “ngã quỵ”? Hay muốn chuyển tập tin dung lượng lớn qua mạng Internet? Trên 30 thủ thuật giới thiệu trong bài viết này có thể giúp ích cho bạn.

Tinh chỉnh kết nối băng rộng

Để tăng tốc kết nối băng thông rộng đang sử dụng, hãy thực hiện theo các bước sau.

– Trước tiên, bạn đo tốc độ kết nối hiện tại. Hãy đảm bảo rằng không có thứ gì trên mạng đang kết nối Internet và tắt ngay những ứng dụng có liên quan đến Internet (chẳng hạn như tiện ích thư điện tử, trình download…). Kế đến, đến trang chủ Speakeasy (www.speakeasy.net/speedtest). Chọn tên một máy chủ để đo tốc độ tải lên và tải xuống. Lưu ý, bạn thường sẽ nhận được kết quả cao đối với các máy chủ ở gần, nhưng điều đó cung cấp cho bạn một mốc đánh giá tốc độ cao nhất của kết nối. Hãy thử lại phép thử này một lần nữa với máy chủ khác (càng xa càng tốt). Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phép thử tương tự tại BroadbandReport.com.

– Nếu bạn muốn kiểm soát liên tục tình trạng hoạt động của kết nối, hãy sử dụng tiện ích DU Meter (www.dumeter.com) có khả năng ghi nhận lại tất cả hoạt động mạng bất kể bạn đang sử dụng loại kết nối nào.

– Bạn có thể cải thiện tốc độ mạng thông qua các tinh chỉnh Windows Registry dù việc này thường phức tạp và có độ rủi ro cao. Tuy nhiên, Tweak Tester (www.dslreports.com/tweaks) có thể đơn giản hóa mọi thứ. Ở mục Tweak Tester II, bạn nhấn vào nút Start để bắt đầu. Kết quả sẽ xuất hiện trên một trang web mới. Bạn hãy để mắt đến mục “Notes and recommendations” ở trang này, nơi có thể đọc được mọi cài đặt giúp cải thiện hiệu quả làm việc của mạng (bạn có thể in trang này ra giấy để tham khảo). Thường thì chỉ có thông số TCP Receive Windows có tác dụng.

– Kế đến, tải về và khởi chạy Dr.TCP (www.dslreports.com/drtcp). Bạn có thể chạy trực tiếp tiện ích này mà không cần cài đặt, tốt hơn hết là bạn nên lưu lại Registry của Windows (chọn Start.Run, gõ vào lệnh regedit và ấn ; sau đó chọn File.Export). Điền các thay đổi mà bạn đọc được trong Test Tweaker vào cửa sổ Dr.TCP và tiện ích này sẽ tự động chỉnh sửa Registry giúp bạn. Sau cùng, hãy sử dụng 1 trong 2 phép thử được nêu ở bước đầu tiên để kiểm tra xem kết quả của việc tinh chỉnh này.

– Bạn cũng có thể cải thiện tốc độ duyệt web bằng cách tăng số lượng phiên tải về (download session) trong trình duyệt. Mặc định, Windows giới hạn 2 phiên tải về cùng lúc nhưng bạn có thể nâng con số này lên 8 hoặc 10 tùy thích. Cách thực hiện như sau:

  1. Nhấn Start.Run, gõ vào lệnh regedit , sau đó ấn .
  2. Tìm mục
    HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion
    \Internet Settings.
  3. Nhấn phải chuột lên khung cửa sổ bên phải và chọn New.DWORD Value.
  4. Đặt tên cho khóa này là MaxConnectionsPerServer. (nếu đã có khóa này, bỏ qua bước này).
  5. Nhấn đúp chuột vào khóa này và điền một giá trị số (chẳng hạn như 9) vào mục “Value data”. Tiếp đến, đánh dấu tùy chọn Decimal và nhấn OK.
  6. Thực hiện lại 3 bước trên với khóa MaxConnectionsPer1_0Server.

5 TIỆN ÍCH MIỄN PHÍ HỮU ÍCH

1. PureText: Sao chép văn bản và loại bỏ tất cả định dạng, như in nghiêng và thẻ HTML. find.pcworld.com/56110.

2. AOL Active Virus Shield: một công cụ phòng chống virus “hạng nặng” với cơ chế bảo mật của Kaspersky. Tương thích với hệ điều hành Windows 98 trở lên. find.pcworld.com/56109.

3. AVG Anti-Spyware 7.5: Một công cụ gỡ bỏ spyware hiệu quả khi những công cụ khác đã “bó tay”. find.pcworld.com/56108.

4. SpamBayes: Tiện ích chống thư rác bổ sung cho Outlook không hoạt động dựa trên các danh sách địa chỉ email đen mà làm theo những gì bạn huấn luyện. find.pcworld.com/56107.

5. HTTrack: Tiện ích tạo bản sao các website hay trang web trên PC để thuận tiện cho việc tham khảo sau này. HTTrack cũng có thể cập nhật website đã được tạo bản sao và khôi phục các download bị đứt. www.httrack.com.

Khắc phục lỗi kết nối không dây

WiFi hết sức thuận lợi nhưng cũng mang đến nhiều phiền toái, đặc biệt ở những khu vực có quá nhiều nguồn phát tín hiệu WiFi. Nếu đang đau đầu vì mất tín hiệu, bạn thử thực hiện theo các bước sau để khắc phục.

1. Máy tính của bạn có lẽ cần “giải lao” đôi chút. Cách tốt nhất là nhanh chóng ngắt kết nối và sau đó kết nối lại đến router – nhấn phải chuột lên biểu tượng mạng không dây trên khay hệ thống và chọn Repair. Nếu thao tác trên không khắc phục được sự cố và bạn nghi ngờ đây là lỗi máy tính, hãy mở cửa sổ dòng lệnh (chọn Start.Run, gõ vào lệnh cmd và ấn ) và gõ vào lệnh ipconfig /renew. Tác vụ này thực hiện gần như tuơng tự lệnh Repair nhưng bỏ qua sự tác động của Windows. Nếu vẫn thất bại, bạn khởi động lại máy.

Định dạng iPod để sử dụng với pc

Máy nghe nhạc iPod mới mua có thể chỉ được cấu hình để làm việc với máy Mac chứ không phải PC. Bạn phải định dạng lại nó để có thể làm việc với hệ thống tập quản lý của Windows (máy Mac sẽ nhận dạng ra một chiếc iPod được định dạng theo Windows, nhưng ngược lại thì không). Hãy tải về và cài đặt tiện ích iTunes (find.pcworld.com/56112), sau đó cắm iPod vào máy tính. Ở vùng cửa sổ bên trái của iTunes, bạn sẽ thấy iPod của mình xuất hiện bên dưới mục Device. Nhấn chuột vào tên iPod, sau đó nhấn Restore và thực hiện theo hướng dẫn. Tác vụ này sẽ định dạng lại iPod để sử dụng với Windows. Nếu Windows không thể nhận thấy iPod, hãy tham khảo cách khắc phục tại địa chỉ find.pcworld.com/56113.

2. Nếu trục trặc vẫn tiếp diễn, ngắt điện cấp nguồn cho router, chờ khoảng 10 giây và sau đó cấp nguồn trở lại. Máy tính của bạn cũng cần kết nối lại sau khi router khởi động lại. Router thỉnh thoảng bị treo, do đó cấp lại nguồn là biện pháp hữu hiệu nhất để nó hoạt động lại. (Trừ phi không thể “đụng tay đụng chân” trực tiếp đến router, bạn đừng bao giờ khởi động lại thiết bị này thông qua một tiện ích quản lý; việc này thường mất nhiều thời gian và tiện ích có thể không đáp ứng).

3. Nếu bạn vẫn vấp phải những sự cố thông thường, rất có thể do hiện tượng xung đột kênh tín hiệu (channel) do các router WiFi đang hoạt động trong cùng quãng tần số hẹp. Hãy tải về và chạy tiện ích WirelessMon (find.pcworld.com/56130). Hãy nhìn vào biểu đồ “Channel Use”: thanh màu đỏ và vàng cho biết một kênh tín hiệu đang được sử dụng ở mức cao, trong khi màu xanh hay không màu tương ứng với kênh đang rỗi. Nếu router của bạn đang hoạt động trên một kênh tín hiệu đông đúc, hãy chuyển sang một kênh khác trống trải hơn.

Lưu nội dung dạng truyền phát

Hiện có rất nhiều website cho phép người dùng nghe nhạc và xem phim dưới hình thức truyền phát dữ liệu (streaming), tuy nhiên bạn không thể tải về và lưu lại chúng trên máy tính. Sau đây là cách mà bạn có thể tải về những nội dung truyền phát ở các định dạng khác nhau.

– Âm thanh: Để ghi lại các chương trình radio trên Internet, hãy sử dụng tiện ích Replay A/V (50USD, find.pcworld.com/56129), hỗ trợ tất cả định dạng âm thanh như Windows Media, Real, QuickTime, Flash và thậm chí NSV của AOL.

– Video: Bạn có thể ghi lại các đoạn video dạng Flash (như các tập tin YouTube và Google Video) với trang chủ KeepVid.com. Chỉ cần điền vào địa chỉ URL của đoạn video, KeepVid sẽ chuyển nó sang tập tin FLV để bạn tải về. Để xem tập tin này, sử dụng phần mềm chẳng hạn FLV Player (find.pcworld.com/56128) hay VLC (find.pcworld.com/56127). Để thuận tiện hơn, bạn nên chuyển tập tin này sang định dạng .avi, .mov hay .mp4 bằng cách ghé thăm trang chủ http://vixy.net/. Những website và phần mềm trên đều miễn phí.

TẮT ỨNG DỤNG PHIỀN PHỨC

Ngày càng có nhiều ứng dụng liên tục làm phiền bạn bằng cách mở cửa sổ pop-up hay chèn biểu tượng vào khay hệ thống đông đúc. Sau đây là cách “xử lý” một số ứng dụng phiền toái nhất.

– Apple QuickTime: Để gỡ bỏ biểu tượng khỏi khay hệ thống, nhấn phải chuột vào biểu tượng đó và chọn QuickTime Preferences. Nhấn Advanced và bỏ đánh dấu tùy chọn Install QuickTime icon in system tray.

– Windows Messenger: Để ngăn chặn spam từ Windows Messenger, hãy tắt dịch vụ này. Nhấn Start•Settings•Control Panel•Administrative Tools. Nhấn đúp chuột vào mục Services. Cuộn xuống và nhấn đúp vào mục Messenger. Nhấn Stop và chọn Disabled trong mục Startup type.

– Real Player: Để gỡ bỏ cửa sổ pop-up, nhấn phải chuột lên biểu tượng Real Player trên khay hệ thống. Nhấn Set Real Message Center preferences… Bỏ đánh dấu chọn đối với tất cả hộp thoại. Nhấn Yes trên màn hình Warning. Để gỡ bỏ phần mềm phiền toái này, mở cửa sổ Add or Remove Programs trong Control Panel. Trước hết, gỡ bỏ tiện ích The Weather Channel Desktop (nhấn No thanks… ở phần cảnh báo và thoát khỏi cửa sổ trình duyệt khảo sát sau đó); sau đó gỡ bỏ tiện ích Weather Services. Bạn phải gỡ bỏ chúng theo thứ tự.

Hồng Vy
PC World Mỹ 3/2007

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96