(Post 25/12/2007) Bạn có thể tự động hóa tác vụ chọn-và-nhấn chuột bằng cách sử dụng phím tắt.

Tạo phím tắt

– Windows cho phép bạn gán một lệnh bàn phím vào bất kỳ biểu tượng tắt nào (lưu ý, bạn không thể gán một phím tắt cho một tập tin). Chỉ cần nhấn phải chuột lên một biểu tượng, chọn Properties. Ở mục “Shortcut key”, ấn tổ hợp phím tắt mà bạn muốn gán cho tác vụ khởi chạy biểu tượng tắt – tổ hợp này phải bao gồm 1 ký tự chuẩn cộng với 2 hoặc 3 phím, hay .

– Để tạo những tổ hợp phím tắt phức tạp, bạn hãy sử dụng tiện ích Keyboard Shortcuts (find.pcworld.com/56132). Với những phím tắt này, bạn có thể khởi chạy bất kỳ tập tin nào, thực hiện các lệnh hệ thống (chẳng hạn như thoát khỏi một tài khoản người dùng hay tắt máy) hay mở một địa chỉ URL bất kỳ trong trình duyệt. Một tổ hợp phím tắt còn có khả năng thực hiện vài tác vụ cùng lúc hoặc tuần tự.

– Ngoài ra, để có những phím tắt phức tạp hơn, hãy sử dụng một tiện ích tạo macro để ghi lại chi tiết từng bước thực hiện và lặp lại chúng bằng lệnh. Tiện ích Workspace Macro (find.pcworld.com/56131) có thể ghi lại mọi thao tác bàn phím mà bạn thực hiện cũng như các di chuyển chuột và động tác nhấn chọn (click). Bạn chỉ cần nhấn New để ghi lại một macro và nhấn Stop sau khi hoàn tất. Nếu bạn muốn gán một phím tắt cho một macro, bạn sẽ cần đến một phần mềm riêng biệt khác là Launch-N-Go (25USD).

Phím tắt
Tác vụ
F2 Đổi tên tập tin (trong Windows) hay chỉnh sửa các ô dữ liệu được chọn (trong Excel)
Shift – F3 Đối với một đoạn văn bản được đánh dấu, tổ hợp phím tắt này sẽ lần lượt đổi văn bản sang sang dạng “tất cả chữ hoa”, “tất cả chữ thường” và “chữ hoa đầu”. Nhấn Format•Change Case để có nhiều tùy chọn hơn.
F5 Cập nhật lại nội dung cho cửa sổ Explorer và trình duyệt web.
Ctrl – Esc Mở trình đơn Start (hữu ích khi chuột không hoạt động).
Ctrl – Space Chuyển đoạn văn bản được đánh dấu sang dạng font chữ mặc định (trong Word).
Ctrl – [gạt nút cuộn lên/xuống] Phóng to / thu nhỏ
Windows – L Khóa máy tính với mật khẩu
Windos – R Mở hộp thoại Run
Windows – M hay Windows – D Thu nhỏ tối đa tất cả cửa sổ
Windows – E Khởi chạy Windows Explorer

Tạo đĩa khắc phục sự cố

Thật tuyệt vời nếu bạn có trong tay bộ đĩa sao lưu hệ thống của máy tính và đĩa cài đặt Windows. Nhưng nếu máy tính của bạn gặp sự cố, đừng vội format lại đĩa cứng để khôi phục hệ thống từ các đĩa sao lưu ở trên. Tốt hơn bạn cần tạo một đĩa DVD (có tính năng tự khởi động càng tốt) chứa các tiện ích hữu ích để có thể sửa chữa máy tính trước khi buộc lòng phải cài đặt lại Windows.

Đĩa khắc phục sự cố hệ thống cũng cần chứa các trình điều khiển thiết bị (driver) mới nhất, đặc biệt là các thiết bị mạng. Sắp xếp mọi thứ theo từng thư mục và đặt tên sao cho thật ngắn ngọn, dễ hiễu (nhiều khả năng bạn phải duyệt qua các thư mục này từ dấu nhắc dòng lệnh nếu Windows không khởi động được).

Sau đây là vài tiện ích cần thiết cho đĩa khắc phục sự cố. Lưu ý, 2 tiện ích đầu tiên trong danh sách liệt kê bên dưới cần được cài đặt trên đĩa CD/DVD khởi động để chạy ngay từ đầu.

– MemTest86 (www.memtest86.com): công cụ kiểm tra RAM hệ thống

– Active® KillDisk (find.pcword.com/56135): Xóa sạch các ổ đĩa khi được yêu cầu.

– Hot CPU Tester (www.7byte.com): Chẩn đoán sự cố của CPU với các phép thử phức tạp.

– Restoration (find.pcworld.com/56136): Khôi phục các tập tin bị vô tình xóa từ những phân vùng FAT hay NTFS, cũng như thẻ nhớ.

– HDDlife (www.hddlife.com): Giám sát đĩa cứng và cảnh báo khi sự cố sắp xảy ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích này để kiểm tra tình trạng đĩa cứng.

– AOL Active Virus Shield (find.pcworld.com/56109): Công cụ phòng chống virus miễn phí với cơ chế của Kaspersky.

– Spybot Search & Destroy (www.safer-networking.org): Tiện ích phòng chống spyware với tính năng giám sát ở chế độ thời gian thực.

– OpenOffice.org (www.openoffice.org): Một giải pháp tuyệt vời để đọc các tập tin Office khi Microsoft Office không làm việc.

Ngoài ra, bạn cũng nên tải về các đĩa khẩn cấp tạo sẵn sau đây, chúng cung cấp nhiều tiện ích hệ thống.

– Knoppix (www.knoppix.org): Sử dụng đĩa khởi động Linux này để truy xuất các thư mục Windows trên đĩa cứng.

– Ultimate Boot CD (www.ultimatebootcd.com): Chứa hơn 100 tiện ích hệ thống ở mức thấp trên 1 đĩa CD. Tải về miễn phí, đĩa CD đặt mua giá 6USD.

– EBCD (find.pcworld.com/56134): đĩa CD khẩn cấp miễn phí này được thiết kế đặc biệt cho các máy tính gặp sự cố nghiêm trọng hay người dùng chuyên nghiệp.

– Microsoft Boot Disk (find.pcworld.com/56133): Bạn có thể tải về miễn phí các đĩa khởi động hệ điều hành từ Windows XP cho đến MS-DOS 6.

Chuyển tập tin dung lượng lớn qua Internet

Chắc hẳn bạn đã không ít lần cảm thấy bực bội vì không gửi được tập tin đính kèm dung lượng lớn qua email? Đó là do nhà cung cấp dịch vụ email hay người quản trị mạng trong công ty bạn đã thiết lập giá trị giới hạn thường là khoảng 10MB hoặc ít hơn.

May thay, các dịch vụ trực tuyến có thể thực hiện tác vụ này dễ dàng hơn so với việc ghi dữ liệu vào đĩa CD/DVD để gửi qua đường bưu điện. Hiện có rất nhiều dịch vụ dạng này và tốt nhất hiện nay là MediaFire.com. Dịch vụ miễn phí này không yêu cầu đăng ký và không giới hạn dung lượng tập tin, số lần tải về và hỗ trợ nhiều người tải về cùng lúc.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ được liệt kê bên dưới, mỗi dịch vụ đều có những tính năng độc đáo riêng.

– Files-upload.com: Hỗ trợ tập tin dung lượng 300MB thông qua giao diện web mà không cần đăng ký, thời gian tồn tại cho tập tin là 45 ngày. Nếu đăng ký tài khoản sử dụng, bạn sẽ có được tên miền FTP riêng (ví dụ như pcworld.files-upload.com) để truy xuất từ tiện ích FTP chuẩn. Tập tin bị giới hạn dung lượng ở mức 1GB.

– GigaSize.com: Giới hạn dung lượng tập tin ở mức 1,5GB và thời gian tồn tại là 90 ngày. Nếu đóng phí hàng tháng (4USD), dung lượng tập tin lên đến 2,5GB.

– Pando.com: Giới hạn dung lượng tập tin 1GB, có cung cấp một plug-in cho các trình email, webmail hay gửi nhận Instant Messgage (chat), qua đó bạn có thể truyền nhận tập tin mà không cần ghé qua trang chủ dịch vụ.

– Xdrive.com: Cung cấp miễn phí 5GB dung lượng lưu trữ, cho phép truy xuất thông qua giao diện web hay qua plug-in cho Windows Explorer cho phép chia sẻ tập tin với người dùng khác.

Hồng Vy
PC World Mỹ 3/2007

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96