Đã bao giờ bạn từng nghĩ, mình sẽ bỏ hết công việc ổn định hiện tại, để theo đuổi đam mê Lập trình năm 18 tuổi chưa? Vậy thì đừng bỏ lỡ câu chuyện đầy cảm hứng của chị Nguyễn Hồng Nhung – Sinh viên FPT Aptech để tiếp động lực cho bạn nhé!

mê Lập trình 1

Hành trình gian nan tìm lại giấc mơ

Vốn có xuất phát điểm chẳng liên quan gì đến Lập trình, chị Hồng Nhung trước đây từng có gần 10 năm làm trong lĩnh vực Kế toán – Tài chính, ngành nghề mà mọi người hay nói vui là những con người đầu đội sổ sách, vai mang chứng từ. Ấy thế mà chị lại “quay xe 180 độ” khiến ai cũng ngỡ ngàng với quyết định theo đuổi đam mê Lập trình, theo đuổi những dòng code, làm bạn với chiếc laptop, làm chủ với công nghệ.

Kể về hành trình chẳng mấy dễ dàng để có thể chính thức trở thành tân sinh viên ngành Lập trình, với chị Nhung đó là cả một quá trình dài đấu tranh bản thân, đấu tranh tâm lý. Chị nhớ lại: “Trước chị học ngành kế toán hoàn toàn là do “các cụ mách bảo” chứ từ cấp 2, chị đã rất hứng thú với khoa học công nghệ. Đối với chị, môn Tin học là thú vị nhất và gần như luôn hiểu bài cũng như được điểm tuyệt đối.

mê Lập trình 2

Kết thúc kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2008, chị cũng nhận được thư mời nhập học của FPT Aptech, do lúc đó chị tiếp cận được ít thông tin, gia đình lại lo lắng không trang trải được học phí, cũng như sợ con gái khó kiếm việc ngành này, cho nên chị đã không theo đuổi điều mình thích. Đó là lần thứ nhất.

Lần thứ hai chị lại bỏ lỡ đó là khi tốt nghiệp đại học, chị biết kế toán không phải lĩnh vực của chị, nhưng khi tiếp cận với các phần mềm kế toán hay xây dựng các mục sổ cho bảng cân đối, bảng báo cáo… qua excel, các công thức lại làm chị nhớ đến tin học, nhớ đến Lập trình. Lúc này, chị đã tự tìm hiểu về chương trình học của FPT Aptech. Thế nhưng, giữa khoản học phí với một cô sinh viên mới ra trường lúc bấy giờ và sự kỳ vọng của phụ huynh mong con sớm có việc làm, chị đã không dám bỏ ra thêm 2 năm để có được tấm bằng mà chị ao ước…”

mê Lập trình 3

Và giờ lần thứ 3, khi đã lập gia đình, là mẹ của hai con và đi làm được nhiều năm, nhiều lúc chị Hồng Nhung cảm thấy vô cùng mệt mỏi với những thứ công việc mà chị coi là “làm cho có”. Khát khao, mong muốn được một lần sống đúng đam mê Lập trình, đúng với sở thích, công việc mình hằng mơ ước trỗi dậy mạnh mẽ, đưa chị đến với Lập trình.

Điểm tựa tinh thần vững chắc

Học Lập trình, với nữ giới đã là hiếm, nhưng với những người đã có gia đình như chị Nguyễn Hồng Nhung thì thực sự không có nhiều. Khi được hỏi, liệu gia đình có phải là trở ngại lớn nhất khi chị quyết định chuyển ngành, đổi nghề sang Lập trình không, chị Nhung chia sẻ: “Thật ra nữ giới mình vẫn còn lệ thuộc nhiều vào cái nhìn của xã hội, nhưng 2022 đã khác rất nhiều so với thời điểm 2008, giờ mọi thứ phát triển, mọi người đã nhìn thoáng hơn chút về giới tính và nghề nghiệp, nhưng vẫn còn hạn chế về phụ nữ có gia đình.

Khi mình lập gia đình rồi, thì bản thân mình không chỉ là nữ giới nữa, mà còn là một người vợ, một người con dâu, một người mẹ và rất nhiều trách nhiệm mang trên vai. Riêng chị, chị cảm thấy vô cùng may mắn khi có cả hai bên gia đình cũng như một người chồng yêu thương, ủng hộ chị theo đuổi đam mê Lập trình”.

mê Lập trình 4

Cũng nhờ hiểu được ưu điểm, khả năng tư duy rất tốt với máy tính của vợ, nên chẳng những chồng chị Hồng Nhung không phản đối mà còn ủng hộ tuyệt đối, giúp chị thực hiện ước mơ của mình. Tuy vậy, giữa bộn bề vất vả công việc gia đình, con cái học hành, đôi lúc cũng khiến bà mẹ hai con stress, nhưng với chị: Khi được làm điều mình thích, thì mệt mấy cũng thấy vui và cố gắng!

Ấn tượng sâu sắc với phương pháp học tại FPT Aptech

Mới chỉ theo học FPT Aptech tại lớp T2206M không lâu, nhưng phương pháp học và sự hướng dẫn giảng dạy của giảng viên khiến chị ấn tượng sâu sắc. Nói về người thầy dạy Lập trình đầu tiên của mình, chị Hồng Nhung không khỏi hào hứng: “Để nói về thầy Nguyễn Tuân, thật khó để diễn tả hết được cảm xúc của chị, cách thức thầy giảng bài rất dễ hiểu, phương pháp dạy của thầy quả thực rất hiệu quả.

Khi mình chưa biết một chút lý thuyết nào, đã được thầy giao 1 bài tập, buộc mình phải nghiên cứu, mày mò. Đương nhiên, sẽ có lỗi sai và sau lỗi sai đó mới là bài học lý thuyết. Cũng nhờ đó mà giúp mình nhớ lý thuyết lâu hơn và lần thực hành tiếp theo sẽ không còn sai nữa”.

mê Lập trình 5

Có lẽ đây cũng chính là một trong những ưu điểm, mà không chỉ chị Nhung hay bất kỳ sinh viên nào khi theo học tại FPT Aptech cảm thấy thích thú, bởi việc thời lượng học thực hành chiếm hơn 70% thời gian, chương trình bám sát yêu cầu thực tế tại các công ty giúp các bạn hào hứng và dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

Lắng nghe những chia sẻ của chị Nguyễn Hồng Nhung, chắc hẳn bạn cũng nhận ra đôi chút tính cách của người chị đầu 9X này, một người vui vẻ, lạc quan, tự tin và mạnh mẽ. Được biết, ngoài tình yêu với Lập trình, chị còn có sở thích được đi du lịch tự túc, thích chụp ảnh, check in nơi có phong cảnh đẹp, và thoải mái ca hát.

mê Lập trình 6

Bạn thấy đấy, Lập trình đâu có giới hạn giới tính, tuổi tác, gia cảnh, hay xuất phát điểm nào, phải không? Chỉ có thể là bạn có đam mê Lập trình, dám làm, dám theo đuổi đến cùng hay không thôi. Kết lại, để dành một lời khuyên cho các bạn nữ đang muốn theo Lập trình nói riêng và Công nghệ thông tin nói chung, chị Nguyễn Hồng Nhung nhắn nhủ:

“Dù theo đuổi bất kể ngành nghề nào cũng vậy, cần xác định rõ: Một là, đó có phải ngành học bạn chắc chắn muốn học và theo đuổi không? Hai là, bạn hiểu gì về ngành đó: Học bao lâu, về cái gì, đầu ra, mức lương và triển vọng nghề nghiệp? Ba là, thuyết phục chính bản thân mình và gia đình bằng sự tự tin nhất và quyết tâm cao độ. Và nhớ, hãy làm công việc để mình luôn luôn được hạnh phúc mỗi ngày”.

Chúc chị Nguyễn Hồng Nhung sẽ luôn vững tin trên con đường mình đã chọn, trở thành một Lập trình viên tài năng, luôn đậm sắc và ngát hương như đúng cái tên của chị.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96