Từng có không dưới 30 lần thất bại, gây nợ hàng tỷ đồng, hiện tại, Giáp Văn Đại (SN 1991) – cựu sinh viên Trường đào tạo lập trình viên quôc tế FPT-APTECH – đã làm rạng danh Việt Nam trên cộng đồng quốc tế khi xây dựng thành công Nami Assistant – Trợ lý ảo đầu tiên trên thế giới về lĩnh vực tài chính. Dựa trên nền tảng công nghệ lõi Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (AI), Nami đạt giải thưởng Facebook Hackathon toàn cầu và hiện có hơn 70.000 người dùng khắp thế giới.

FPT-APTECH-ceo-9x-hoc-lap-trinh-va-dung-code-de-chinh-phuc-the-gioi
CEO Nami Corp Giáp Văn Đại (đứng thứ 2 từ trái sang) tham vọng góp phần phát triển cộng đồng blockchain Việt Nam vào top những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ chuỗi khối.

Anh có thể chia sẻ đôi chút về thành tựu trong công việc hiện tại?

Hiện tại, anh đang tiếp tục phát triển Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ cao toàn cầu PFM Global trở thành công ty hàng đầu trong ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính, mang lại giải pháp giảm thiểu tối đa tổn hao cho con người về tâm lý, thời gian, công sức khi đầu tư vào lĩnh vực này.

Về thành tựu, có thể nhắc đến Nami Assistant – Trợ lý chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới trong lĩnh vực tài chính, và sau này là sản phẩm kế thừa Nami.Trade – sàn giao dịch sử dụng công nghệ Blockchain và không có mức phí chêch lệch đầu tiên trên thế giới. Nami hiện có khoảng 70.000 người sử dụng trên thế giới, đã đạt 2 giải thưởng của VPBank và 1 giải thưởng Hakathon của Facebook.

Nami Assistant được xây dựng trên nền tảng Messenger Facebook. Đây được xem là “Siri” hoặc “Cortana” của lĩnh vực tài chính, giúp người dùng cập nhật biến động thị trường ngoại hối, tiền điện tử… mọi lúc mọi nơi.

Tiếp nối sự phát triển của Nami Assistant, công ty đang phát triển Hệ sinh thái Nami gồm 9 kênh (Nami Trade, Nami Today, Nami TV, Nami Assistant, Nami Labs…) và hiện có người dùng tại Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga… Công ty đang tăng trưởng, và sở hữu các văn phòng ở Hà Nội, TP.HCM, Singapore, California (Mỹ).

FPT-APTECH-ceo-9x-hoc-lap-trinh-va-dung-code-de-chinh-phuc-the-gioi
CEO 9X và đội ngũ phát triển Hệ sinh thái Nami.

Về nguyên tắc kinh doanh, Nami Corp cam kết sẽ chỉ nghiên cứu, sáng tạo nên những giải pháp chưa từng có trên thế giới, và Nami cũng là một trong số đó. Có thể nói, chiếm khoảng 70% đến 80% cho sự thành công và giúp anh khác biệt với hầu hết những người chỉ làm về tài chính khác, đó là nhờ kiến thức lập trình anh được học tại Trường đào tạo lập trình viên quôc tế FPT-APTECH.

??? Tìm hiểu thêm: Bức phá với 5 cách học lập trình viên cho người mới không biết bắt đầu từ đâu

Vì sao anh quyết định chọn ngành Lập trình trong khi anh thích ngành Tài chính từ thời học Phổ thông?

Anh không chắc có phải gọi là đam mê không, nhưng anh nghĩ mình có một chút tố chất phù hợp với ngành, cũng như những giá trị thực tế mà ngành học mang lại, nghĩa là đam mê ấy giải quyết được vấn đề nào đó cho cuộc sống.

Cho đến bây giờ, với anh, lập trình là ngành thú vị nhất, giúp tạo ra được nhiều cái mới có giá trị công nghệ hiện đại, nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng đời sống. Khi có kiến thức lập trình, sẽ có cơ sở để giải quyết các bài toán phục vụ nhu cầu con người. Càng biết nhiều kiến thức lập trình, càng có nhiều lời giải cho một bài toán. Với lập trình, anh có thể tận dụng tối đa năng lực bản thân, đồng thời, chứng minh được giá trị của mình nói riêng và người Việt nói chung trên trường quốc tế.

FPT-APTECH-ceo-9x-hoc-lap-trinh-va-dung-code-de-chinh-phuc-the-gioi
“Để gắn bó với ngành, động lực chính là việc được nhìn thấy sản phẩm mình làm ra mang lại giá trị và hạnh phúc cho người sử dụng”, CEO 9X cho biết.

Quyết định chọn ngành lập trình và lấy bằng quốc tế mà không phải ngành tài chính hay hệ đào tạo đại học, có quá mạo hiểm? Anh có khuyến khích các bạn trẻ lựa chọn giống như mình?

Việc chọn đại học chỉ thể hiện sự kiên nhẫn trong 4-5 năm học, cũng như lợi ích có được công việc ổn định ở tương lai (dĩ nhiên vẫn tuỳ người).

Về phần mình, trước giờ anh chưa từng có ý định thi đại học, mà nếu thi thì chắc chắn cũng trượt (cười). Anh không thuộc tính cách có thể ngồi “lỳ” 4-5 năm ở một ngôi trường, nên không có gì gọi là mạo hiểm lắm. Vì anh tin 4-5 năm đại học là để giúp mình có hành trang tốt hơn khi bước ra cuộc sống, mà học tại Trường đào tạo lập trình viên quôc tế FPT-APTECH cũng giúp anh tích luỹ được hành trang ấy.

FPT-APTECH-ceo-9x-hoc-lap-trinh-va-dung-code-de-chinh-phuc-the-gioi
“Sự phát triển bản thân về cả chiều sâu lẫn chiều rộng của kiến thức cũng như kinh nghiệm với nhiều vấn đề, từ quản trị cho đến kinh doanh, hay cả ở hiểu biết về công nghệ, cùng khả năng định hình vấn đề và năng lực ra quyết định tốt hơn, đó là những gì bản thân anh nghĩ mình đạt được nhiều nhất trong 6 năm khởi nghiệp” , CEO PFM Global chia sẻ.

Lời khuyên của anh cho các bạn trẻ nói chung và các “đàn em” tại FPT-APTECH nói riêng muốn thành công trong lĩnh vực lập trình và khởi nghiệp?

Ngành lập trình trong khoảng 15 năm trở lại đây chưa bao giờ hết nóng. Nhưng dĩ nhiên nó vẫn chỉ dành cho những người biết tự nỗ lực. Về kinh nghiệm tiến bộ trong lập trình, các bạn hãy tập lối suy nghĩ “out of the box”. Mỗi khi biết được một điều gì đó hay ho, hãy thử suy nghĩ, với những lợi ích nó hỗ trợ, ta có thể thử làm được điều gì mà không phải nằm trong bài tập về nhà, hay sách vở. Hãy đi từ thực tiễn cuộc sống. Chẳng hạn khi anh mới bắt đầu học ở Trường đào tạo lập trình viên quôc tế FPT-APTECH kỳ I, thì anh đã code ra một hệ thống riêng giúp anh giải quyết nhanh các bài toán rủi ro trong tài chính mà anh đang gặp phải. Đó là một ví dụ.

Và lời khuyên chung của anh khi các bạn định khởi nghiệp là: Đừng “Nhìn con vịt bơi, nghĩ nước nó cạn” (nghĩa là đừng nhìn mọi thứ và nghĩ nó quá dễ dàng, đừng chỉ nhìn một phần nổi của tảng băng), và “Coi tiền là kết quả, chứ đừng là mục đích”. Như vậy, các bạn sẽ có tầm nhìn và định hướng đúng để phát triển được tất cả những gì mình có.

Cảm ơn anh vì những chia sẻ đáng giá. Chúc anh sớm thực hiện thành công trong những mục tiêu và dự định sắp tới!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

(theo Dân trí)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96