Như Thanh là một huyện miền núi thuộc tỉnh Thanh Hóa, với 3 dân tộc Kinh – Thái – Mường, cách thành phố Hà Nội hơn hai trăm cây số. Đó là quê nhà của một chàng trai đầy nghị lực vượt lên hoàn cảnh và vượt lên chính mình để theo đuổi đam mê.

Hà Văn Thường, dân tộc Thái, sinh ra với một ngoại hình khiếm khuyết trong một gia đình nhà nông khó khăn. Nhưng những điều đó không làm nản lòng Thường, bởi chàng trai ấy luôn ấm áp một tinh thần tích cực, hòa đồng và vui vẻ.

Vượt lên định kiến, theo đuổi đam mê Lập trình

Với niềm yêu thích đặc biệt với chiếc máy tính, Thường quyết tâm học tập vì ước mơ trở thành một Lập trình viên. Tốt nghiệp cấp 3, Thường đạt kết quả khá tốt, giúp bạn đỗ một trường đại học có danh tiếng tại Hà Nội. Nhưng Thường mãi băn khoăn, liệu mình có nên nhập học?

“Ngày có giấy báo đại học, em đã suy nghĩ rất nhiều, không biết đâu mới là lựa chọn phù hợp nhất. Bố em luôn mong em có thể vào đại học, còn mẹ luôn ủng hộ với quyết định của em…” Thường chia sẻ.

Dành thời gian cân nhắc các lựa chọn và tìm hiểu rất rõ ràng, Thường quyết định chọn chương trình đào tạo chuyên viên Lập trình quốc tế, đào tạo tay nghề vững vàng thông qua lượng lớn thời gian luyện tập – thực hành, và Thường có thể hoàn tất chương trình học chỉ với 2 năm. Và như thế, Thường không chọn Đại học, mà tự tin nhập học chương trình Lập trình viên quốc tế tại FPT Aptech.

“Bỏ qua những lời định kiến rằng nhất định phải học đại học, em chọn FPT Aptech vì nơi đây sẽ cho em nhiều cơ hội, nhiều hướng đi hơn” – Thường tự tin khẳng định.

Thành tích học tập đáng nể của chàng trai Thanh Hóa

Từ một huyện miền núi, Thường một mình ra Hà Nội để theo đuổi việc học. Mọi thứ thực sự khác biệt: nhịp sống, môi trường, con người và sinh hoạt. Không người thân quen xung quanh, những ngày đầu tiên của Thường tại Hà Nội thật khó quên.

Thường nhớ lại thời gian vừa bắt đầu chương trình học tại FPT Aptech, thực sự thấy khó trăm bề vì từ kiến thức đến cách học đều hoàn toàn khác với khi còn là học sinh.

“Lần đầu tiên làm việc nhóm, em không biết phân bổ thời gian, công việc. Nhiều phần việc không giải quyết được, em cũng nản lắm. Nhưng được thầy cô bạn bè hỗ trợ cũng vơi bớt phần nào. Và mới khó khăn đã bỏ thì không đúng với tính cách của em.” Thường trải lòng trong những ngày đầu khi học.

Gia đình khó khăn nên để lo học phí cho Thường, bố mẹ phải vay mượn nhiều. Thương và biết ơn bố mẹ, Thường càng cố gắng và chuyên tâm học tập. Và chính sự quyết tâm của Thường đã giúp bạn ấy vượt xa cả những mong đợi của Thầy Cô. Trong cuộc thi lập trình TECHWIZ do tập đoàn Aptech tổ chức cho sinh viên toàn cầu, Thường và các bạn đã tham gia và xuất sắc đạt giải Ba trong hạng mục Lập trình Ứng dụng cho Di động (Mobile App Development). Đó là một điểm sáng trong quá trình học, như tiếp thêm động lực cho chàng trai dân tộc Thái hoàn tất chương trình học 2 năm trọn vẹn.

Thường ấm áp chia sẻ, rằng 2 năm được theo học tại FPT Aptech là kỉ niệm tuyệt nhất trong cuộc đời mình. Được là sinh viên của các thầy cô giỏi chuyên môn và có tâm với nghề, luôn hỗ trợ nhiệt tình; Được gặp nhiều bạn bè mới và cùng đam mê Lập trình, Thường xem là một điều may mắn. Thường vẫn nhớ về những ngày say mê học hỏi, những đêm cả team Skype nhau để làm đồ án, rồi cả những lần cả bọn rủ nhau làm một trận game cho sảng khoái để lại tiếp tục học. Đó là những ngày thanh xuân tươi đẹp của một chàng trai dân tộc Thái, sống hết mình mặc kệ trở ngại.

Người bạn đồng hành trên chặng đường vui

Thường có kể với người viết về anh bạn thân, với ánh mắt ánh lên sự biết ơn và trân trọng. Đó là Ngọc Khánh, bạn cùng trọ, cùng học, cùng chơi, cùng team đồ án qua 4 kì của Thường.

Hỏi Khánh về Thường, Khánh mỉm cười: “Mới đầu khi gặp Thường, chắc nhiều người sẽ ngại tiếp xúc với bạn ấy vì ngoại hình khiếm khuyết của bạn. Nhưng khi tiếp xúc với Thường mới cảm nhận được thực sự, bạn là một người bản lĩnh, biết vượt qua những ánh nhìn tò mò của xã hội, để nuôi dưỡng hoài bão thành công, và tự tin vào bản thân để trưởng thành. Thường không tự ti, không giấu mình mà ngược lại, Thường rất là vui tính, luôn gây tiếng cười trong lớp học”. Với Khánh, chính Thường mới là người đã giúp Khánh từ một người ít nói, trở nên tự tin và mở lòng hơn.

Xuất phát điểm của chúng ta đều khác nhau, đích đến mong muốn lại càng khác. Nhưng nếu chúng ta nỗ lực và quyết tâm, chặng đường có khó khăn mấy cũng sẽ trải hoa. Câu chuyện về hành trình của Thường đi tìm một tương lai và phấn đấu vì ước mơ của mình, hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho những bạn trẻ vốn là những người chủ tương lai của đất nước Việt.

(theo Kênh14)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96