“Nhìn màn hình code anh trai đang gõ trông ngầu đét, em quyết định theo ngành IT”. Chào mừng bạn đến với Code Story #11 để lắng nghe câu chuyện về cơ duyên đến với Lập trình và hành trình nỗ lực không ngừng nghỉ của bạn trẻ Nguyễn Xuân Trường – Cựu sinh viên FPT Aptech.

Code Story - 1

Coder Profile:

  • Họ và tên: Nguyễn Xuân Trường
  • Năm sinh: 19/10/2000 – Cung Thiên Bình
  • Cựu sinh viên lớp: T1808M
  • Công việc hiện tại: Developer tại SmartOSC

Đến với Lập trình theo cách giản đơn nhất

Như bao bạn bè đồng trang lứa, ở thời điểm cuối cấp, việc đắn đo chọn nghề, chọn ngành học cho tương lai luôn là lựa chọn vô cùng khó khăn, và Xuân Trường cũng vậy. Rồi trong một lần đến nhà anh họ chơi, cậu bé 2K khi ấy lập tức bị thu hút bởi chiếc laptop của anh trai: “Kể ra khá hài hước, lúc đó anh em đang ngồi gõ code, nhìn những ký tự xuất hiện trên màn hình, trông ngầu đét. Và thế là em quyết định sẽ học Công nghệ thông tin.” – Trường cười lớn khi nhớ lại.

Code Story - 2

Thế rồi, từ lý do hết sức giản đơn, có phần trẻ con ấy, Trường bắt đầu tìm hiểu, nhờ người thân tư vấn thêm về trường học, chuyên ngành hợp lý, phù hợp với bản thân. “Khi định hướng sẽ theo Lập trình, em có tìm hiểu, nhờ các anh chị đi trước “review” thì biết FPT Aptech khá nổi về mảng này, chất lượng tốt. Em nghĩ học đâu cũng được, quan trọng mình cố gắng thì không bao giờ lo thất nghiệp” – Trường chia sẻ thêm.

Cú vấp ngã đầu đời và hành trình hoàn thiện bản thân

Bước đến một thành phố mới, một môi trường học tập hoàn toàn mới, với một cậu sinh viên trẻ, đầy nhiệt huyết, sự cố gắng cũng chẳng thể nào tránh khỏi những vấp ngã. Vào cuối kỳ 2, khi còn học FPT Aptech, Xuân Trường đã bắt đầu đi thực tập ở một số công ty. Được trải nghiệm thực tế, có những khoản thu nhập đầu tiên, công việc vô tình đã “hấp dẫn” chàng trai này, đến mức có thời gian Trường từng dừng học để đi làm.

Trường nhớ lại: “Thời gian đó em ham hố đi làm kiếm tiền quá, suýt có ý định nghỉ học hẳn để đi làm. Nhưng sau cùng em nghĩ, một tấm bằng vẫn thực sự quan trọng, em quyết đi học tiếp để hoàn thiện chương trình”.

Code Story - 3

Sau khoảng thời gian ấy, cậu bạn Nguyễn Xuân Trường xác định lại rõ ràng hướng đi cho bản thân, nỗ lực hết mình với đam mê Lập trình cháy bỏng. Ngoài việc đi học, đi làm, Trường còn gia sư cho các bạn cùng yêu thích lập trình giống mình, như một cách để ghi nhớ kiến thức hiệu quả. Xuân Trường tâm sự: “Em thấy mình còn kém cỏi lắm, nên không dám “PR” về bản thân. Những mảng em dạy chủ yếu là những mảng em cảm thấy tự tin như Frontend Reactjs và mobile,..Em chủ động tìm kiếm bạn học, rồi dần dần từ bạn cũ, giới thiệu bạn mới”. Được biết ở công ty SmartOSC hiện tại, Trường cũng thường được giao training cho các bạn mới vào thực tập.

Nhắc đến SmartOSC, nơi mà Trường đang làm việc, cậu bạn hào hứng khi tìm thấy được môi trường phù hợp, văn hóa công ty tốt, và quan trọng là công việc thoải mái để bạn có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình. Hỏi nhỏ về mức lương mà Xuân Trường sở hữu sau 2 năm 3 tháng đi làm, Trường chỉ bật mí mức lương cao hơn trung bình của sinh viên mới ra trường, trong tầm trên 10 triệu và dưới 1 nghìn đô (cụ thể là 2x, x nhỏ như không có), để mọi người đoán nha.

Code Story - 4

Để có được những thành công bước đầu như hôm nay, Xuân Trường chưa bao giờ hối hận khi lựa chọn FPT Aptech. Ở đây, phần lớn những kiến thức Trường học sát với thực tế khi đi làm. Không chỉ thế, bạn được học điều mà mình muốn, môi trường mà mình thích: “Ở FPT Aptech, em được gặp những người bạn thân thiện, thầy cô luôn nhiệt tình hỗ trợ như cô Thi, thầy Tuân, thư viện mát lạnh cho em thoải mái ngồi hàng giờ để làm project”.

Sinh năm 2000 với nhiều bạn chỉ mới tốt nghiệp ra trường, nhưng với Trường đã có hơn khoảng thời gian hơn 2 năm kinh nghiệm và trải nghiệm rồi. Hy vọng, trên con đường sắp tới Trường sẽ luôn bản lĩnh, cố gắng hơn nữa, và có một sự nghiệp thật rực rỡ với Lập trình.

Đừng quên theo dõi Code Story số tiếp theo để lắng nghe những câu chuyện thú vị về những bạn trẻ yêu thích Lập trình ở FPT Aptech nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96