Học Lập trình liệu có thất nghiệp không, có xin được việc không? Nếu bạn từng lo lắng câu hỏi này thì hãy tự tin lên, vì sinh viên FPT Aptech chúng mình đã sở hữu thu nhập 8 con số khi còn chưa tốt nghiệp cơ. Cùng ghé Code Story #13 để lắng nghe câu chuyện của Hoàng Đắc Phương – Cậu sinh viên tài năng của FPT Aptech nhé!

Hoàng Đắc Phương - 1

Coder profile:

  • Họ và tên: Hoàng Đắc Phương
  • Năm sinh: 2001
  • Sinh viên lớp: T2012E
  • Công việc hiện tại: Web Developer tại NewIT Inc

Đến với Lập trình vì đam mê máy tính

Vào năm 2020, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn hết sức căng thẳng, cậu bạn Hoàng Đắc Phương cũng như rất nhiều bạn trẻ khi đó, buộc gác lại ước mơ đi Nhật học và làm của mình. Mất đi định hướng đầu tiên, chàng trai trẻ khi đó phân vân không biết nên học ngành gì, trường nào?

Rồi xuất phát từ sở thích chơi game, yêu máy tính sẵn có, Đắc Phương bắt đầu tìm cho mình một ngành học phù hợp. Chia sẻ về lý do đến với Lập trình và FPT Aptech, Phương nhớ lại: “Em có niềm đam mê với máy tính nên muốn tìm một nghề liên quan tới nó. Khi tìm hiểu em thấy lập trình cũng là một nghề đang rất hot. Trùng hợp em có người cậu cũng đang rất thành công ở lĩnh vực này nên giới thiệu cho em học FPT Aptech”.

Hoàng Đắc Phương - 2
Hoàng Phương trong ngày khai giảng tại FPT Aptech

May mắn khi nhanh chóng xác định lại được hướng đi nghề nghiệp cho bản thân nhờ sự tư vấn từ gia đình, cậu bạn Hoàng Đắc Phương đặt cho mình những mục tiêu mới trên con đường chinh phục trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp.

Khi trái tim người học mở ra, người thầy sẽ xuất hiện

Xác định ngay từ đầu, cố gắng học tập thật tốt, sớm có đầy đủ kiến thức để có thể ra trường đi làm, Hoàng Phương luôn cảm thấy may mắn khi vào FPT Aptech được gặp những người thầy vô cùng tâm huyết giúp cậu bạn trưởng thành hơn mỗi ngày.

Khi được hỏi giữa những kiến thức rộng lớn, khó nhằn của Lập trình, môi trường mới khác xa với thời Trung học, liệu Phương có cảm thấy mọi thứ như kỳ vọng của mình không? Phương chẳng ngại ngần nói: “Thật sự rất may cho em là lúc em học thì được thầy Đào Hồng Luyến dẫn dắt. Bằng những kinh nghiệm thực tế của thầy truyền đạt lại thì em cũng đã sớm có được một công việc từ kỳ 2. Nên em cảm thấy mọi thứ đang đúng kỳ vọng của em thậm chí là nhanh hơn”.

Hoàng Đắc Phương - 3
Team cùng Hoàng Phương từ các kỳ đồ án đến các cuộc thi Techwiz

Nhắc đến người thầy, người giảng viên với sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn, Phương không thể quên kỷ niệm thi cuộc thi Công nghệ toàn cầu Techwiz 2 (năm 2021) cùng thầy: “Hồi đó, thầy là mentor của nhóm em, ở vòng thi cuối, thầy ở lại với nhóm tới tận 3 giờ sáng trên trường để support nhóm về vấn đề gửi tài liệu và thuyết trình qua bên Ấn Độ”.

Hoàng Đắc Phương - 4
Xuất sắc cùng team giành giải cao nhất trong cuộc thi Công nghệ toàn cầu Techwiz

Thế nhưng, dù gặp thầy giỏi và tâm huyết đến đâu đi nữa, mà trò không có sự cố gắng nỗ lực thì đều uổng phí. Thật may, khi Phương không nằm trong số đó, chàng trai trẻ luôn chăm chỉ, kỷ luật bản thân, vươn lên mỗi ngày, minh chứng bằng thành quả đáng ngưỡng mộ, 2 lần cùng team Coder 9 tuổi (năm 2022) và Coder 8 tuổi (năm 2021) đạt giải cao nhất nhì tại cuộc thi Công nghệ toàn cầu Techwiz do Aptech Global tổ chức.

Làm nghề một cách nghiêm túc nhất

Nếu từng có cơ hội chứng kiến quá trình làm việc của Hoàng Đắc Phương cũng như team cùng bạn qua những mùa đồ án, mùa thi Techwiz, chắc không khó để nhận ra tinh thần làm việc vô cùng chuyên nghiệp, nghiêm túc và đôi khi có phần khắc nghiệt, luôn hướng đến mục tiêu tạo ra sản phẩm tốt nhất của những người trẻ GenZ ấy.

Hoàng Đắc Phương - 5

Chia sẻ về lần làm đồ án kỳ 3, một trong những đồ án khó nhất tại FPT Aptech, Phương tâm sự: “Vì bọn em làm luôn tập trung vào chất lượng của sản phẩm nên trong những ngày làm đồ án, bọn em không bao giờ nghỉ trước 2 giờ sáng. Hồi đó, có bạn nữ được phân công thêm vào nhóm em để làm tester cho sản phẩm. Lần đầu làm việc với nhóm, bạn ý phải thốt lên, chưa thấy nhóm nào như nhóm này, mất ngủ vì nhóm luôn”.

Thế rồi, những nỗ lực không ngừng nghỉ của cậu bạn Hoàng Đắc Phương cũng dần được đền đáp, Phương đi làm từ kỳ 2, và đến giờ khi vẫn còn đang học kỳ 4, cậu bạn đã sở hữu mức lương ~1x với vị trí Web Developer tại công ty NewIT Inc.

Hoàng Đắc Phương - 6
Cậu bạn Hoàng Phưowng trong chuyến team building cùng công ty (Phương đeo kính)

Chia sẻ một chút trải nghiệm khi đi làm thực tế, Hoàng Phương nói: “Với kiến thức đã học ở trường thì nó đủ giúp em biết được những thứ cơ bản và không mất thời gian cho việc tìm hiểu những kiến thức sâu hơn khi đi làm. Bên cạnh những khó khăn nhỏ ban đầu như việc hòa nhập môi trường công ty rồi các tác phong, phong thái làm việc tại nơi công sở thì nơi đây giúp em học được khá nhiều thứ về cả kiến thức, lẫn kỹ năng mềm như làm việc nhóm, đặt câu hỏi, thuyết trình,…”

Hoàng Đắc Phương - 7

Sau cùng, khi được hỏi, nếu được chọn lại, em sẽ chọn học gì, ở đâu mà không phải FPT Aptech, Phương chia sẻ: “Dù học ở bất kỳ hình thức nào, đơn vị nào thì cũng đều cần tốt nghiệp và đi làm. Bản thân em thì muốn tối ưu thời gian nhất để có thể sớm đi làm, chương trình gói gọn 2 năm vừa đủ, nên việc chọn học Lập trình ở FPT Aptech em chưa từng hối hận”.

Một chàng trai bản lĩnh, trách nhiệm, yêu nghề và làm việc với thái độ hăng say, nghiêm túc thật đáng để chúng ta trân trọng, học hỏi. Hy vọng rằng Code Story #13 về cậu bạn Hoàng Đắc Phương sẽ là động lực, bài học giúp cho nhiều bạn trẻ GenZ cố gắng hơn nữa trên con đường thực hiện ước mơ trở thành Lập trình viên chuyên nghiệp.

Hẹn gặp lại các bạn trong những số Code Story tiếp theo cùng FPT Aptech nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96