Code Stories số đặc biệt mời bạn lắng nghe câu chuyện về cựu sinh viên Hứa Quốc Thuận, một người anh, một người thân đặc biệt của FPT Aptech, tấm gương học tập suốt đời, chưa bao giờ chịu đầu hàng số phận.

Anh-Hua-Quoc-Thuan
Anh Hứa Quốc Thuận cựu sinh viên, cán bộ nhân viên tại FPT Aptech (ở giữa)

Coder Profile:

  • Họ và tên: Hứa Quốc Thuận
  • Cựu sinh viên lớp: 200302-C031
  • Công việc hiện tại: Một “siêu” Lập trình viên tại Viện đào tạo quốc tế FPT

Bức thư của cậu bé say mê Lập trình

Ngay từ khi mới sinh ra, anh Quốc Thuận đã mang trong mình căn bệnh quái ác Hemophilia (bệnh máu không đông). Năm học lớp 10, trong một lần bị xuất huyết tủy phải nằm viện một tháng đã khiến đôi chân anh không còn đi lại bình thường. Ốm đau, bệnh tật đeo đẳng khiến cậu bé chỉ mới 15, 16 tuổi khi ấy phải bỏ học giữa chừng.

Mong muốn giúp bạn vơi đi nỗi buồn trong thời gian ở nhà, bạn bè đã hướng dẫn anh Thuận làm quen với tin học, rồi với Visual Basic, C, Java. Niềm đam mê máy tính và Lập trình bắt đầu nhen nhóm trong con người của cậu bé đầy nghị lực khi đó.

Cựu sinh viên nghị lực
FPT Aptech là nơi hiện thực hóa ước mơ trở thành Lập trình viên của anh

Năm 2002, qua báo đài và internet, anh Quốc Thuận vô tình biết đến đơn vị đào tạo Lập trình viên quốc tế FPT Aptech, chẳng ngại ngần, anh viết ngay một bức thư gửi giám đốc hệ thống bày tỏ niềm say mê, ước muốn trở thành Lập trình viên của mình. Biết được hoàn cảnh của anh, TS. Lê Trường Tùng lúc đó là Tổng giám đốc Học viện quốc tế FPT – Giám đốc Aptech Việt Nam, đặc cách tặng học bổng Toàn phần khóa học với điều kiện nhỏ anh phải vượt qua bài thi kiểm tra năng lực Tiếng Anh và tư duy logic Toán.

Và thế rồi, vượt qua thử thách đó, anh chính thức trở thành tân sinh viên FPT Aptech với sự vui sướng, ý chí quyết tâm, cố gắng học tập cao nhất.

12 năm chinh phục tấm bằng Thạc sĩ

Từ FPT Aptech, anh Hứa Quốc Thuận hiểu rằng, chỉ có học tập mới giúp mình tiếp cận với thế giới rộng lớn ngoài kia, nâng tầm hiểu biết của bản thân, đạt được mục tiêu mà mình mong muốn. Anh bắt đầu chọn học bổ túc văn hóa để hoàn thành nốt chương trình Trung học phổ thông.

Nỗ lực của anh Hứa Quốc Thuận
Anh được ban lãnh đạo FPT Aptech tin tưởng nhận vào làm khi chưa hoàn thành hết 2 năm học tại đây

Nỗ lực học hành, sự thông minh, khả năng nắm bắt công nghệ nhanh, anh được ban lãnh đạo FPT Aptech tin tưởng nhận vào làm khi chưa hoàn thành hết 2 năm học tại đây. Được biết, thời đi học, anh chưa từng đi trễ buổi nào, luôn hòa đồng vui vẻ, tràn đầy năng lượng và đặc biệt niềm say mê hứng khởi với công nghệ luôn thể hiện trên gương mặt.

Đến năm 2008, anh tiếp tục đăng ký học đại học hệ đào tạo từ xa ngành Tài chính ngân hàng. Và sẽ chẳng có gì đáng kể, nếu năm 2014 anh tham gia thi học Cao học rồi bị rớt. Không bỏ cuộc, đến đầu 2015 anh thi lại và đủ điều kiện trở thành học viên cao học. Thế nhưng, bệnh tật chưa khi nào ngưng giày vò chàng trai nghị lực ấy. Cố gắng vừa học, vừa làm, lại vừa chữa bệnh nhưng chưa bao giờ anh suy nghĩ sẽ dừng việc học.

Ngày anh Hứa Quốc Thuận nhận tấm bằng Thạc sĩ
Ngày anh Hứa Quốc Thuận nhận tấm bằng Thạc sĩ danh giá

Vui mừng biết bao khi năm 2019, anh cũng hoàn thành việc học, chính thức trở thành Tân thạc sĩ, khép lại 12 năm phấn đấu không ngừng nghỉ để sở hữu 2 tấm bằng danh giá.

Tận tụy đồng hành cùng sự phát triển của FPT Aptech

Gần 20 năm qua đi, theo những thăng trầm cùng sự phát triển lớn mạnh của FPT Aptech, người anh Hứa Quốc Thuận vẫn nơi đây, tận tụy cống hiến, là người truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ sinh viên, cán bộ nhân viên.

Ở FPT Aptech, anh Thuận không chỉ là đồng nghiệp của chúng tôi, mà còn là cựu sinh viên, “đàn anh” luôn đồng hành, chia sẻ, giúp đỡ các bạn sinh viên trong học tập. Hiện tại, sức khỏe anh yếu hơn, tuy không còn trực tiếp gắn bó với sinh viên nhưng trong công việc, tinh thần hăng say, tìm tòi, thực hiện những tình huống, “bài toán” khó với hệ thống web, server mà Ban lãnh đạo đặt ra, luôn được anh giải quyết nhanh gọn.

Anh Hứa Quốc Thuận nhận danh hiệu "Vì sự nghiệp FE - 15 năm"
Anh Hứa Quốc Thuận nhận danh hiệu “Vì sự nghiệp FE – 15 năm” (Ảnh năm 2020)

“Anh nói chuyện nhanh như điện, logic, và luôn kiên nhẫn giải thích mọi vấn đề liên quan đến công việc cho người ngoại đạo về code web như mình dễ hiểu nhất. Nhìn vào anh khiến một người trẻ Gen Z như mình đôi lúc cảm thấy hổ thẹn, vì chưa cố gắng học tập và làm được nhiều việc như anh”, một cán bộ PR Marketing FPT Aptech nói.

Nghĩ đến một câu hát, “Khi nào cuộc đời quật ngã bạn một cái thì hãy nhớ rằng…”, có lẽ là nhớ rằng đâu đó có một người Lập trình viên “phi thường” như anh Hứa Quốc Thuận, một tấm gương sáng đáng để chúng ta nhìn vào, học tập và cố gắng. Chúc anh có thật nhiều sức khỏe, luôn bình an và hạnh phúc!

Hà Hoàng.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96