Nếu bạn muốn tìm kiếm một nữ Lập trình viên, không những tài năng mà còn xinh đẹp thì hãy để Code Story #18 kể bạn câu chuyện về cựu sinh viên FPT Aptech chị Vũ Thị Thủy, một 9X đầy bản lĩnh hiện đang là nữ Project Manager tại FPT Software.

nữ project manager 1

Coder Profile:

  • Họ và tên: Vũ Thị Thủy
  • Năm sinh: 1991
  • Cựu sinh viên lớp: C0909 – Khóa 2009
  • Công việc hiện tại: Project Manager/ Scrum Master tại FPT Software

“Mình thích học nhanh…đi làm sớm”

Chị Thủy Vũ lựa chọn học FPT Aptech vào thời điểm những năm 2008, 2009, khi mà khái niệm Công nghệ thông tin hay Lập trình còn khá mới mẻ, và con gái học ngành này còn vô cùng hiếm.

Nhắc về quyết định có phần táo bạo ấy, với chị Thủy, mẹ là người có vai trò vô cùng lớn trong việc định hướng ngành nghề. Theo chị kể, mẹ chị thậm chí còn có tư tưởng hiện đại hơn cả chị, mẹ muốn chị “tự bơi” sau khi tốt nghiệp THPT, thoải mái lựa chọn trường học, không nhất thiết là trường nhà nước (trường công) hay tư nhân.

Chị tâm sự: “Chính vì xác định tư tưởng ra trường TỰ BƠI từ Mẹ, cộng thêm bản thân nhận thấy tiềm năng phát triển của ngành CNTT nên mặc dù tham gia kỳ thi đại học nhưng sau cùng chị quyết định chọn FPT Aptech. Thời gian đào tạo ngắn, tập trung chuyên môn, không cần trải qua các môn như đại cương Triết, Mác – Lênin… như đại học”.

nữ project manager 2
Chị Thủy Vũ trong ngày tốt nghiệp tại FPT Aptech

Nhớ lại ngày đi học FPT Aptech, ký ức đọng lại trong chị Thủy Vũ là hình ảnh của những thầy cô giảng viên tâm lý, vui tính và cực giỏi như cô Minh, thầy Thành PC…hay những anh chị Công tác sinh viên nhiệt tình như chị Hạnh Bích, anh Tuấn Âu,…

Trong suốt 2 năm học, thời điểm đánh dấu sự thay đổi nhiều nhất của chị có lẽ là khoảng thời gian từ kỳ 3 lên kỳ 4. Thời gian đó trường được nghỉ hè 1 tuần, chị đăng ký chuyển sang lớp C0908 để lên kỳ luôn với mục đích ra trường sớm.

“Chuyển sang lớp mới, chị được học cùng với nhiều bạn giỏi lắm, có bạn học ĐH Bách khoa vẫn học ở FPT Aptech. Được các bạn kèm cặp khả năng tư duy, học hỏi cách làm việc trong một dự án, kỳ đó điểm chị tăng cao rõ rệt”, chị Thủy vui vẻ kể lại.

Hành trình “trầy da tróc vảy” trở thành nữ Project Manager

Ra trường đi làm, tưởng rằng công việc sẽ thuận lợi đến với chị Thủy, nhưng thực tế, chẳng có con đường nào lại trải đầy hoa hồng. Chị Vũ Thị Thủy khi ấy cũng đã từng bị đánh trượt rất nhiều công ty mà không rõ nguyên nhân. May mắn, chị đỗ vào một công ty của Mỹ với vị trí Java Developer. Vui mừng chưa được bao lâu thì chị phải nhận dự án về PHP, một ngôn ngữ mà chị chưa được học: “Chương trình học ở FPT Aptech đã cho chị một cái base (nền tảng), nên khi dev bất kỳ một ngôn ngữ nào mới chị đều học rất nhanh”.

nữ project manager 3

6 tháng sau, chị Thủy chuyển sang công ty Long Van System Solution, làm thuần về Java hơn 1 năm. Sau gần 2 năm đi làm, chị ngồi lại, nhìn hành trình đã qua và định hướng công việc tương lai của mình, chị nhận thấy nếu ngày qua ngày, lặp đi lặp lại công việc code, lập trình thì với một người con gái như chị không thể đi xa và bền bỉ được. Chị đặt mục tiêu phải vươn lên vị trí cao hơn là một nữ Project Manager.

Thế nhưng, với vỏn vẹn 2 năm kinh nghiệm ít ỏi trong ngành này, đạt được vị trí nữ Project Manager gần như là không tưởng. Chị Thủy bắt đầu lập kế hoạch lộ trình phát triển bản thân, hiểu rõ mình đang có gì, thiếu gì, và cần trau dồi những gì.

nữ project manager 4

Bắt đầu từ Tester, rồi đến Business Analyst (BA), mỗi vị trí chị đều làm và học, nắm bắt rõ vai trò của từng vị trí trong dự án. Khi thiếu kiến thức về quy trình phát triển dự án chưa được học ở bất kỳ trường lớp nào, chị chuyển sang đầu quân cho FPT Software với vị trí Quality Assurance 2 năm. Cuối cùng, nhận thấy yếu điểm về Tiếng Anh của mình, chị Thủy một lần nữa “nhảy việc” sang một công ty startup chuyên dev Android với vị trí QA Automation Tester.

Năm 2018, giấc mơ làm nữ Project Manager chính thức thành hiện thực, chị Thủy quay về FPT Software, làm nữ Project Manager cho dự án mới. Từng bước, từng bước, nỗ lực không ngừng nghỉ của cô gái 27 tuổi khi ấy đã được đền đáp xứng đáng.

Mấu chốt thành công của một Lập trình viên

Làm Lập trình viên đã khó, làm một lập trình viên giỏi và thành công còn khó gấp nhiều lần. Ở một ngành nghề mà nữ giới không phải ưu thế, thì liệu có thể “sống khỏe” với nghề này được không, chị Thủy chia sẻ:

“Tỉ lệ nữ rất ít, đúng nhưng nói như vậy không có nghĩa họ không giỏi. Ngay ở team chị có nhiều bạn nữ rất giỏi, rất xinh đẹp, cuốn hút. Các bạn đừng lo, không quan trọng ngành nghề mình theo đuổi dành cho nam hay nữ. Đã xác định rõ con đường sự nghiệp của bản thân rồi thì cứ mạnh dạn mà đi, cố gắng hết mình sẽ đạt được”.

nữ project manager 5
Nữ Project Manager luôn cố gắng trau dồi học tập không ngừng (Chị Thủy mặc áo xanh)

Nữ Project Manager xinh đẹp cũng dành lời khuyên cho các bạn sinh viên sắp ra trường, hãy chuẩn bị cho mình một chiếc “kiềng ba chân” vững chắc:

  • Kiến thức chuyên môn: Nắm trọn kiến thức đã học trên trường và đừng coi thường bất kỳ môn học nào, hay bất kỳ đồ án nào, đó là những nền tảng cơ bản nhất.
  • Kỹ năng mềm: Các bạn nên tự chắt lọc trong quá trình học, làm dự án, và đi làm sau này.
  • Ngoại ngữ: Làm phần mềm thì yếu tố căn bản nhất để vươn ra thế giới vẫn là ngoại ngữ, bạn cần có ít nhất một ngoại ngữ là tiếng Anh và thêm tiếng Nhật nếu được.

Trong quá trình làm việc, có cơ hội tiếp xúc và training nhiều bạn trẻ mới ra trường chị bộc bạch: “Các bạn mới ra trường đừng bao giờ quá tập trung vào thu nhập trước tiên, vì bản thân các bạn có tỉ lệ chọi cực kỳ yếu và không có nhiều lợi thế cả về kỹ năng và chuyên môn. Hãy cứ học và làm lấy kinh nghiệm đã, lương cao thấp không quan trọng. Nhiều bạn đi làm 2-3 năm cũng vậy, các bạn đừng so sánh lương của bạn bè mình cùng số năm kinh nghiệm cao hay thấp để định giá bản thân, hãy xác định kỹ năng, năng lực của mình ở đâu sẽ được trả mức lương tương xứng”.

nữ project manager 6
Chị Thủy Vũ ở hiện tại, rạng ngời và xinh đẹp với những thành công bước đầu trong sự nghiệp

Từ một cô gái trẻ, 18 tuổi học FPT Aptech, 20 tuổi có công việc đầu tiên với Lập trình và 27 tuổi trở thành nữ Project Manager. Thêm một minh chứng cho chúng ta thấy rằng, không gì là không thể nếu bạn đủ quyết tâm và cố gắng. Hẹn các bạn ở Code Stories số tiếp theo cùng FPT Aptech nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96