Bạn ước mình sẽ là ai sau khi tốt nghiệp tại FPT Aptech, một Lập trình viên, hay Project Manager, CTO? Code Stories #19 mời bạn lắng nghe câu chuyện về cựu sinh viên Nguyễn Mai Đông Hồ, với một hướng đi khác hơn, chọn con đường khởi nghiệp, sở hữu công ty công nghệ của riêng mình.

Nguyễn Mai Đông Hồ - 1
Cựu sinh viên FPT Aptech: Nguyễn Mai Đông Hồ – Founder của WebNow

Coder Profile:

  • Họ và tên: Nguyễn Mai Đông Hồ
  • Năm sinh: 1993
  • Cựu sinh viên: F2101110S1
  • Công việc hiện tại: Giám đốc một công ty lập trình nhỏ

“Từ cậu bé lớp 8 đam mê Lập trình…”

Kể về hành trình biết đến và đam mê Lập trình, với anh Nguyễn Mai Đông Hồ, thời gian đó bắt đầu từ khá sớm, năm lớp 8, khi anh được học, tiếp xúc nhiều hơn với máy tính. Đến năm lớp 10, anh đã “vọc vạch” tự tạo ra một số website cơ bản. Càng tìm hiểu sâu, càng thích, càng đam mê, tốt nghiệp THPT anh Đông Hồ quyết chọn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin.

“Thời điểm đó anh cũng thi và đỗ một số trường đại học, nhưng khi biết đến chương trình học tại FPT Aptech, học nhanh ra nghề hơn, lượng sinh viên 1 lớp ít chỉ khoảng 20 – 25 bạn, giảng viên dạy siêu kỹ, dễ hiểu hơn lớp 12 hay một số đại học khác anh từng dự thính, anh quyết định chọn học FPT Aptech luôn”, anh Nguyễn Mai Đông Hồ tâm sự.

Nguyễn Mai Đông Hồ - 2
Anh Nguyễn Mai Đông Hồ tích cực tham gia các sự kiện, cuộc thi thời sinh viên

May mắn được ba mẹ ủng hộ theo đuổi đam mê, nhưng với hoàn cảnh gia đình anh khi ấy, học phí là một trong những trở ngại khá lớn: “Hồi đó, nhà nước cũng hỗ trợ khoản vay, học bổng nhiều, rồi anh đi làm thêm đủ nghề chạy bàn, bán thêm CD, cài win dạo…vì đam mê anh cũng vượt qua tất cả”.

Hành trình trưởng thành cùng FPT Aptech

Vừa học vừa làm, mệt nhưng vui vì được theo đuổi ngành nghề mình yêu thích, hành trình học tại FPT Aptech với anh Nguyễn Mai Đông Hồ thêm phần ý nghĩa hơn. Nhớ lại kỉ niệm về “ngôi nhà thứ 2” hơn 10 năm trước, điều anh nhớ nhất có lẽ là về thầy cô giảng viên:

“Anh nhớ có một khái niệm khi anh học lớp 12, học mãi không hiểu, đến khi vào FPT Aptech giảng viên giảng trong 1 tiết là hiểu, mà hiểu rõ luôn. Anh may mắn học những thầy cô tên tuổi như cô Thuý .NET, thầy Sơn Giám đốc đào tạo dạy Java,.. Bài tập, assignment nhiều như sao trên trời, nộp liên tục, nên việc sắp xếp giữa làm thêm và bài tập trên lớp oải lắm nhưng phê, chắc do đam mê”, anh Đông Hồ hào hứng kể lại quãng thời gian khó khăn.

Nguyễn Mai Đông Hồ - 3
Nguyễn Mai Đông Hồ founder của WebNow

Anh còn kể: “Những năm 2011, ở lớp mỗi mình anh khó khăn, các bạn đa phần có điều kiện khá, nhưng mọi người đều giúp đỡ nhau học tập và không hề có chuyện phân biệt đối xử hay cô lập, với anh đó là may mắn lớn”.

Học FPT Aptech, với anh Nguyễn Mai Đông Hồ, thứ mà anh trau dồi được nhiều nhất sau 2 năm học có lẽ là: Tư duy lập trình, sự tự tin và tinh thần trách nhiệm. Ba hành trang quan trọng theo anh trong suốt quá trình tạo dựng sự nghiệp riêng cho bản thân sau này.

4 năm “nằm gai nếm mật” hướng đến mục tiêu Startup công nghệ

Năm 2013, sau khi tốt nghiệp FPT Aptech, chàng trai 9x khi ấy tràn đầy nhiệt huyết, đặt mục tiêu tương lai sẽ thành lập một công ty công nghệ. Nói là làm, anh vạch ra những kiến thức mình còn thiếu, bắt tay vào việc tích lũy kinh nghiệm qua học hỏi và làm thực tế tại các công ty khác nhau.

Nguyễn Mai Đông Hồ - 4
Hình ảnh một lần team anh Nguyễn Mai Đông Hồ giành giải nhất Tối ưu website do Google Tổ Chức

Từ thiết kế, marketing, đến học quản lý vận hành công ty,..từng chút, từng chút một như viên gạch nhỏ giúp anh xây dựng, hiện thực hóa ước mơ của mình. Với anh Nguyễn Mai Đông Hồ, mỗi công ty đều là những môi trường tuyệt vời, để anh học hỏi mọi thứ và rèn luyện cho bản thân tinh thần trách nhiệm và tính kỉ luật.

Đến năm 2017, sau 4 năm ấp ủ, anh Nguyễn Mai Đông Hồ chính thức lập công ty riêng với tên gọi Sài Gòn Web, sau này là WebNow, chuyên mang đến giải pháp cung cấp website trọn gói, khách hàng không cần làm gì, chỉ cần thưởng trà và chờ nhận website.

Nguyễn Mai Đông Hồ - 5
Đến nay startup của Nguyễn Mai Đông Hồ đã mở rộng ra 2 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh.

Sau tất cả, khi được hỏi, theo anh điều gì sẽ làm nên thành công của một Lập trình viên, Founder 9x khiêm tốn trả lời rằng: “Anh tự nhận thấy mình chưa thành công nên không dám trả lời câu hỏi này. Để đổi lại, điều mà bất kỳ Lập trình viên nào cũng nên có với anh là trách nhiệm, uy tín, khả năng tìm tòi và đam mê”.

Chặng đường phía trước chắc chắn còn lắm gian nan, tin rằng với bản lĩnh, tinh thần cố gắng không ngừng nghỉ, anh Nguyễn Mai Đông Hồ sẽ gặp được nhiều thành công hơn nữa với Startup của mình.

Hẹn gặp lại các bạn ở Code Stories số tiếp theo để lắng nghe nhiều câu chuyện đặc biệt về sinh viên/cựu sinh viên FPT Aptech nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96