Đầu năm 2024, cùng Code Story nhâm nhi một ly cà phê, gặp gỡ và trò chuyện với anh Võ Thành Trung – Founder Công ty công nghệ BASO, từng là cựu sinh viên FPT Aptech cơ sở TP. Hồ Chí Minh khóa 2009. Sau 12 năm tốt nghiệp, ngành Lập trình đã thay đổi cuộc sống của anh Trung như thế nào?

Founder Công ty công nghệ BASO 1
Cựu sinh viên FPT Aptech Võ Thành Trung – Founder Công ty công nghệ BASO

Coder Profile:

  • Họ và tên: Võ Thành Trung
  • Năm sinh: 1991
  • Cựu sinh viên: Khóa 2009.
  • Công việc hiện tại: Founder Công ty công nghệ BASO

Chọn học Lập trình ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh Thành Trung biết đến FPT Aptech thông qua người anh đã từng học tại đây. Mày mò tìm hiểu thêm thông tin về trường trên internet, anh càng cảm thấy thích thú bởi chương trình học được sắp xếp hợp lý cả về lượng kiến thức và thời gian học không quá ngắn cũng không quá dài: “Học ở FPT Aptech, sinh viên được thực hành nhiều và được làm nhiều đồ án sau mỗi học kỳ, điều này ở những trường cao đẳng và đại học khác chưa có nhiều, đây có lẽ là điểm khiến mình không ngần ngại đăng ký ngay”, anh Thành Trung chia sẻ.

Founder Công ty công nghệ BASO 2
Anh Thành Trung (áo cam) đăng ký học FPT Aptech sau khi tốt nghiệp cấp 3

Từ Tây Ninh lên Sài Gòn học, những năm 2009, khi chưa được tiếp xúc quá nhiều và thường xuyên với máy tính, dù chàng trai 9x khi ấy mang tâm thế hào hứng học tập cao nhất nhưng ngay từ kỳ đầu tiên cũng gặp “cú sốc” đầu đời, cựu sinh viên FPT Aptech kể: “Kỷ niệm đầu tiên mà mình nhớ mãi khi làm đồ án kỳ 1, cả lớp đều fall toàn bộ, vì chưa hiểu cách thức làm việc nhóm cũng như vận hành một dự án như thế nào”.

Founder Công ty công nghệ BASO 3
Anh Thành Trung thuở còn đi học Lập trình ở FPT Aptech (bên trái)

Thế rồi, với sự nhiệt huyết, tận tâm hỗ trợ sinh viên của thầy cô trong quá trình giảng dạy và các lần làm đồ án, những bỡ ngỡ ban đầu ấy cũng dần qua. Founder BASO cũng chẳng thể quên những gương mặt anh chị giáo vụ nhiệt tình đồng hành cùng sinh viên trong suốt thời gian học tại FPT Aptech như chị Bích Hạnh, anh La Qui Minh, anh Tuấn, chị Thuý, chị Trung… Nhớ lại thời đi học 12 năm trước, anh tâm sự: “Ngày đó đi học vui lắm, ngoài học trên lớp còn có các hoạt động ngoại khóa, kỷ niệm vui nhất là đội bóng Kiến Lửa của mình đại diện FAT 2 vô địch trong lần đầu tiên FPT Aptech tổ chức với vô vàn cảm xúc”.

Founder Công ty công nghệ BASO 4

Ra trường, với kiến thức và tư duy Lập trình tích lũy được sau 2 năm học giúp anh Thành Trung nhanh chóng tiếp cận với các công nghệ khi đi làm: “Như mọi người đã biết thì công nghệ luôn đổi mới mỗi ngày, nhờ nền tảng sẵn có trong quá trình học giúp mình cập nhật được nhiều công nghệ mới dễ dàng hơn sau này. Đặc biệt, từ những tư duy học được tại FPT Aptech cũng đã giúp ích cho mình rất nhiều trong việc xây dựng và phát triển công ty của mình đến hiện tại”, Founder BASO chia sẻ.

Founder Công ty công nghệ BASO 5

Theo anh Võ Thành Trung, sau nhiều năm lăn lộn trong nghề, trải qua đủ công ty lớn nhỏ và giờ là sở hữu công ty công nghệ của riêng mình, với anh yếu tố cốt lõi và quan trọng nhất để trở thành một Lập trình viên giỏi là phải tự học, tự nghiên cứu thật nhiều:

“Bên cạnh những kiến thức nền tảng trong chương trình học và những lần làm đồ án thực tế, các bạn sinh viên phải tự học thật nhiều mới có đủ kinh nghiệm chinh chiến. Trước đây, khi học hết học kỳ đầu tiên thì mình đã tự tin nhận làm dự án bên ngoài, thời gian đầu chỉ là những dự án nhỏ, dần dần thì tăng quy mô lên, tất cả cũng nhờ mình đam mê và tự học thêm nhiều”.

Founder Công ty công nghệ BASO 6

Tiếp đến, với anh Trung điều mà quan trọng không kém để “sống sót” và sớm có công việc trong ngành Lập trình, các bạn sinh viên cần chủ động tìm cơ hội, dấn thân vào làm những dự án thực tế để tăng kinh nghiệm cho ngành học của mình. Khi sở hữu doanh nghiệp riêng, thường xuyên phải đối mặt với việc tuyển dụng, đào tạo nhân sự, Founder Công ty công nghệ BASO nhận thấy rằng, vấn nạn sinh viên ra trường nhưng hầu như không có kinh nghiệm thực tế để làm việc ngay mà doanh nghiệp thì hay yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm để làm được việc ngay, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo.

“Mình hay chia sẻ với các bạn sinh viên tất cả các ngành nghề chứ không riêng ngành Lập Trình là trong quá trình học trung cấp, cao đẳng hay đại học thì phải làm mọi cách nào đó để được tham gia làm và trải nghiệm ở các dự án thực tế để khi tốt nghiệp bước ra ngoài phải tự tin là đã có ít nhất từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm thật sự trở lên thì mới gọi là tạm ổn”, anh Trung chia sẻ.

Founder Công ty công nghệ BASO 7

Và điều cuối cùng với anh Trung, khả năng ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn có thể trở thành một Lập trình viên ưu tú hay không? Anh quan niệm rằng, thời sinh viên là thời gian vàng để các bạn tự trau dồi, cải thiện ngoại ngữ của mình tốt nhất vì khi đã đi làm rồi thì không còn nhiều thời gian để rèn luyện nó nữa đâu, công việc, gia đình, tình cảm…các thứ sẽ ngốn hết thời gian của các bạn.

Từng là sinh viên, từng thấu hiểu những khó khăn mà các bạn sinh viên Lập trình gặp phải, sau này khi thành lập công ty, anh Trung luôn song song xây dựng thêm những chương trình đào tạo, hỗ trợ sinh viên làm việc sớm hoàn thiện bản thân tốt hơn khi ra trường.

Từ một cậu học sinh cấp 3, lên Sài Gòn học và sở hữu doanh nghiệp nhỏ của riêng mình là cả một chặng đường dài nỗ lực hoàn thiện bản thân, học hỏi và làm việc mỗi ngày của Founder trẻ. Chúc anh Võ Thành Trung sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong tương lai!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96