Mất 4 năm học đại học, để rồi chuyển ngành trong chớp nhoáng, liệu con đường đó có thực sự đúng đắn? Hãy cùng lắng nghe câu chuyện của chàng kỹ sư điện Nguyễn Văn Tuấn trên hành trình chinh phục lập trình nhé!

Coder Profile:

  • Họ và tên: Nguyễn Văn Tuấn (Justin Nguyễn)
  • Năm sinh: 1985
  • Cựu sinh viên FPT Aptech niên khóa: 2007 – 2009
  • Công việc: Solution Architect tại Robert Bosch Engineering Vietnam

Tình yêu lập trình ngay từ cái nhìn đầu tiên…

Từng theo học Ngành Điện tại trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Văn Tuấn có lẽ đã trở thành một chàng kỹ sư điện nếu không tình cờ gặp gỡ rồi trót “yêu” lập trình.

Justin Nguyễn – Chàng kỹ sư điện ngày nào đã trở thành một lập trình viên quốc tế

Cái duyên lập trình đến với chàng kỹ sư điện chỉ sau một lần đầu chạm mặt. Sau 4 năm đại học tại trường, khi những người cùng trang lứa đều đã ổn định việc làm, Justin vẫn đang nỗ lực tìm một công việc phù hợp. Cho đến khi dòng chữ “Lập trình viên quốc tế” đã níu bước chân chàng kỹ sư điện trên đường đi phỏng vấn, Justin cùng bạn đã quyết định khám phá bên trong.

Và chính sự tò mò ngày hôm ấy đã trở thành một bước ngoặt rất lớn với sự nghiệp của Justin Nguyễn, anh vẫn còn nhớ những khoảnh khắc đầu tiên khi bước vào bên trong ngôi trường FPT Aptech: “Trên trường mình hay học rất đông người, có thể tới gần 100 người. Thậm chí khi mình vào phòng IT rất cũ, máy cũng không được mới và rất đông sinh viên chen chúc trong phòng. Còn khi đến FPT Aptech mình thấy: Woa, lớp sao ít người quá, có mười mấy hai chục người, máy tính cũng rất xịn và mọi người đều đang ngồi lập trình web.”

Được theo dõi thành quả đầy ấn tượng của những bạn sinh viên FPT Aptech, Justin đã rất ấn tượng: “Mình hỏi thì mới nhận ra rằng người ta đang học kỳ 1, kỳ 2 thôi, mới học mấy tháng mà có thể “pro” đến vậy. Trong khi mình phải học mất 1,5 năm đại cương, mất rất nhiều thời gian. Hai năm đầu tiên nói chung toàn học lý thuyết, mình không có cơ hội thực hành.” – Justin chia sẻ – “Sao các bạn ấy có thể làm được những trang web hay như vậy trong một thời gian rất ngắn – chỉ 6 tháng! Mình cảm thấy có một điều gì đó rất cuốn hút với mình. Bên cạnh đó trang thiết bị cũng rất mới. Sau đó mình đã hỏi về chương trình học và mình cũng rất thích rồi.”

Và chàng kỹ sư điện đã “yêu” lập trình từ cái nhìn đầu tiên ấy!

Chuyện chuyển nghề chưa bao giờ là dễ dàng

Quyết định chuyển ngành, chuyển nghề, Justin Nguyễn phải đối mặt với không ít trở ngại: “Với mình khó khăn khá nhiều khi mình phải tiếp xúc và học rất nhiều thứ từ cơ bản về hệ thống máy tính, ngôn ngữ lập trình mới, cú pháp,… và đặc biệt là tiếng Anh. Nhìn chung có rất nhiều thứ mới cần phải học.” – Justin chia sẻ – “Tuy nhiên thì khó khăn đầu tiên có lẽ là từ phía gia đình vì mình phải thuyết phục bố mẹ cho đi học tiếp. Gia đình nào cũng muốn con cái học hành đàng hoàng, có nghề ổn định, làm kỹ sư bác sĩ,… còn IT thời điểm đó có gì đó mới mẻ đối với người lớn.”

Nhưng rồi, sự trăn trở lớn nhất trong lòng Justin đã được gỡ bỏ. Môi trường lập trình chuyên nghiệp tại FPT Aptech một lần nữa chinh phục hoàn toàn gia đình của anh: “Bố mẹ mình đã lên trường, xem cơ sở vật chất, giáo trình và nói chuyện tư vấn cùng thầy cô. Với sự quyết tâm của bản thân mình, cùng những ấn tượng về môi trường quốc tế, cơ sở hiện đại nên bố mẹ đã đồng ý.”

“Khi đó mình biết … mình thuộc về IT”

Chuyển nghề không phải là một quyết định đơn giản, đặc biệt hơn khi Justin đã dành 4 năm học đại học để theo đuổi ngành điện. Vậy mà chàng kỹ sư và gia đình đã hoàn toàn bị lập trình chinh phục từ lần đầu tiên và nhanh chóng lựa chọn FPT Aptech làm người bạn đồng hành trên chặng đường khai phá nghề code.

Sự lựa chọn ấy đã hoàn toàn đúng đắn khi Justin nhận ra bản thân thực sự thuộc về lập trình: “Sau khi học được một môn thì mình như cá gặp nước, khi đó mình biết mình thuộc về IT. Về việc học thì mình cũng như mọi người, theo sát giáo trình trên lớp, làm bài tập về nhà đầy đủ, liên tục đào sâu tìm hiểu những chủ đề mà mình thấy thích trong quá trình lên lớp. Và cuối cùng là thực hành, năng nổ tham gia các dự án từ những eProject cho đến dự án ngoài.” – Justin chia sẻ.

Những nỗ lực cùng ý chí và sự quyết tâm của Justin đã thực sự gặt hái được quả ngọt, ngay sau kỳ học đầu tiên dưới sự hướng dẫn của thầy Trần Phước Sinh, đồ án của Justin đã được triển khai trực tiếp tại một công ty bán hàng về phần mềm phụ tùng. “Chỉ sau 6 tháng mình có thể làm được một trang web có thể chạy được, triển khai thực tế được trong môi trường, người dùng thực tế. Mình thấy đó là một điều gì đó rất vui, sau 6 tháng cố gắng hết sức thì mình đã đạt được kết quả đầu tiên.” – Justin nhớ lại.

Justin Nguyễn là một trong những sinh viên có thành tích học tập rất đáng ngưỡng mộ tại FPT Aptech

Hành trình chinh phục con đường lập trình viên quốc tế

Justin Nguyễn chính thức bắt đầu với công việc lập trình khi trở thành thực tập sinh Java tại FPT Software vào năm 2008 – khi còn đang theo học tại FPT Aptech và bắt đầu tham gia vào môi trường viết phần mềm chuyên nghiệp từ đây. Trải qua vài công ty, Justin lựa chọn Bosch là điểm dừng chân từ năm 2012 cho đến nay. Anh cũng đã đảm nhiệm qua rất nhiều công việc từ Java Developer, Full Stack developers, Project Manager, Architect,…

Hiện tại, Justin Nguyễn đang làm việc tại vị trí Solution Architect tại Robert Bosch Engineering Vietnam, Founder của những dự án Innovation của tập đoàn Bosch. Justin đang là kiến trúc sư giải pháp cho dự án khuôn viên và sống thông minh cho khu vực ASEAN. Chàng kỹ sư điện ngày nào đã trở thành một lập trình viên quốc tế, đặt chân tới rất nhiều quốc gia, gặt hái được những thành tích vô cùng đáng nể.

Để có được những thành quả đó, Justin đã không ngừng phấn đấu, nỗ lực: “Mình nghĩ rằng cần phải hiểu được thế mạnh của bản thân và liên tục sử dụng nó để trau dồi và tiến tới. Ví dụ như mình là người thích thực hành, thích hành động nên mình sẽ ít đọc sách lý thuyết và thay vào đó mình thích được làm cái gì đó hơn và trong quá trình làm mình học được rất nhiều thứ. Ngoài việc đọc sách thì việc xem hướng dẫn thực hành cũng rất phù hợp với mình.”

Và đồng hành cùng Justin trên chặng đường chinh phục lập trình tại FPT Aptech không thể thiếu những người thầy, cô đầy tâm huyết. Với Justin, anh luôn dành sự quý trọng sâu sắc đối với các thầy cô, đặc biệt là thầy Ngô Phước Nguyên. Thầy Nguyên là người giảng dạy Justin tại học kỳ 2 FPT Aptech, với anh thầy giống như một người cha, luôn luôn ân cần và tận tâm với sinh viên.


Justin chia sẻ về hành trình trở thành lập trình viên quốc tế cùng FPT Aptech

Cơ hội nào cho sinh viên ngành lập trình trong tương lai

Với những trải nghiệm quý giá qua từ quá trình làm việc trong và ngoài nước, Justin Nguyễn có được cái nhìn bao quát, rộng mở về những biến động của ngành lập trình trong tương lai: “Tương lai ngành lập trình rất rộng mở, có nhiều cơ hội và cạnh tranh khi thị trường Việt nam là điểm dừng chân yêu thích của rất nhiều đến từ các nước phát triển. Ngày càng nhiều công ty Việt Nam làm sản phẩm cho người Việt, vận hành bởi người Việt nên sẽ có rất nhiều cơ hội cho các bạn trong tương lai.”

Anh cũng dành những lời khuyên đầy bổ ích với những bạn đang muốn theo đuổi sự nghiệp lập trình viên chuyên nghiệp: “Để làm chủ công nghệ được thì ngoài học Tech (ngôn ngữ, thư viện, java, angular,…) nên học thêm những kiến thức về domain như năng lượng, blockchain, I4.0, smart city,… Liên tục học hỏi hằng ngày những thứ mình thích, cầu tiến và cống hiến trong công việc để có cơ hội học hỏi và vận dụng kiến thức. Tìm hiểu nhu cầu thị trường. Và trải nghiệm nhiều công việc trong vài năm đầu để hiểu được bản thân nhiều hơn, điều này rất cần thiết đối với các bạn trẻ.”

Từng là một sinh viên tốt nghiệp ngành điện, Justin Nguyễn đã đưa ra một quyết định đầy táo bạo khi chuyển sang lập trình. Nhưng những gì đã gặt hái được ngày hôm nay có lẽ đã đủ để chứng minh sự lựa chọn của Justin là hoàn toàn chính xác. Và cũng đủ để thấy được rằng, dù bạn là học sinh, sinh viên hay người đi làm chuyển ngành, chỉ cần bạn có niềm đam mê với lập trình sẽ luôn có những cánh cửa cơ hội chào đón bạn!

Câu chuyện hành trình trở thành lập trình viên quốc tế của Justin Nguyễn đã khép lại Code Story #5. Cùng chờ đón những câu chuyện truyền cảm hứng trong những số tiếp theo của Code Story nhé!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96