Trạm dừng chân số 7 của Code Story, cùng ghé thăm câu chuyện của Phan Hải Nam trên hành trình từ một cậu sinh viên trở thành một người lính cho đến bước ngoặt trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp!

Coder Profile:

  • Họ và tên: Phan Hải Nam
  • Năm sinh: 1997
  • Cựu sinh viên: lớp T1804M&E – FPT Aptech (khóa 2018)
  • Công việc: Front-End Developer tại Viettel Media

Từ sinh viên đại học tới chàng lính đam mê trải nghiệm

Trước khi đến với câu chuyện của chàng lập trình viên chuyên nghiệp – Phan Hải Nam, cùng Code Story gặp gỡ Nam trên hành trình của một người lính đầy nhiệt huyết.

Phan Hải Nam – Chàng lính năm nào đã trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp

Từng lựa chọn cánh cổng trường đại học như rất nhiều bạn bè đồng trang lứa, Phan Hải Nam trước đây là sinh viên của trường Đại học Công nghiệp chuyên ngành Điện tử viễn thông. Cứ ngỡ Hải Nam sẽ tiếp tục những ngày tháng trên giảng đường đại học, nhưng rồi đã Nam dần nhận ra mình không thực sự cảm thấy hứng thú, yêu thích chuyên ngành này. Và cậu sinh viên năm 2 đã quyết tâm thay đổi bản thân với một sự bứt phá ngoạn mục, một quyết định mà có lẽ ít ai trong số chúng ta đủ can đảm để thực hiện, đó chính là Nhập ngũ.

Chia sẻ về lựa chọn táo bạo ấy, Hải Nam thừa nhận bản thân luôn thích trải nghiệm và có cả một chút “ngông”. Cậu sinh viên năm hai ngày ấy đã tự mình viết đơn xin được đi lính tại những miền xa xôi, hải đảo để thử sức với những trở ngại và “refresh” lại bản thân. Hải Nam tâm sự về chặng hành trình đầy ý nghĩa trong quân ngũ: “Mình được điều lên trên vùng núi, đó cũng là khoảng thời gian thực sự khó khăn và vất vả. Nhưng mình luôn quan niệm có khó, khổ thì cũng là lựa chọn của mình để rèn luyện bản thân, ý chí cho cuộc sống sau này. Đến giờ thì mình thấy việc viết đơn đi năm đó vừa là một bước ngoặt cuộc đời cũng là sự lựa chọn đúng đắn nhất của tuổi 19.”

Khi chàng lính đi code? Liệu có thể thành công!

Lựa chọn nhập ngũ vào lúc cánh cổng trường đại học còn đang rộng mở, Hải Nam tiếp tục liều lĩnh hơn nữa khi quyết tâm chuyển sang một ngành nghề hoàn toàn mới – Lập trình.

Không gồng mình trong một ngành học không phù hợp, Nam tìm cho mình một hướng đi mới sau khi hoàn thành kỳ nhập ngũ. Dưới sự định hướng của bạn bè cũng như sự tìm hiểu của bản thân, Hải Nam nhanh chóng nhận ra xu hướng Công nghệ thông tin và đặc biệt là lập trình đang bùng nổ mạnh mẽ trong những năm qua. Và chính vì thế chàng lính quyết tâm bắt đầu một chặng hành trình mới với lập trình.

Từ một người lính bước vào thế giới của những ngôn ngữ lập trình hoàn toàn mới lạ, tưởng chừng Hải Nam sẽ khó lòng thích ứng được với điều đó. Nhưng Nam một lần nữa chứng minh lựa chọn chuyển nghề ấy là hoàn toàn đúng đắn. Thời gian rèn luyện trong quân ngũ giúp Nam rất nhiều trong việc học tập và công việc, tính kỷ luật cùng những suy nghĩ tích cực mau chóng giúp chàng lính hòa nhập với ngành nghề mới.

Quân ngũ và lập trình, hai yếu tố dường như không liên quan, nhưng thực tế với Hải Nam môi trường quân ngũ lại là một bước đệm giúp Nam nhanh chóng thích nghi hơn trong quá trình học lập trình: “Nhập ngũ giúp mình có sức chịu đựng tốt, kiên trì và không ngại khó khăn. Mà lập trình lại là một nghề tương đối khó. Nếu không có sự nhẫn nại hoặc biết cách suy nghĩ tích thì sẽ nhanh chán. Và nhờ quyết định đi nhập ngũ năm đó, mình có đủ những yếu tố để vượt qua khó khăn trong quá trình học.”

Khó khăn là điều không tránh khỏi, Hải Nam đã từng trăn trở: “Mình là dân tay ngang và chưa có nhiều kiến thức nên khá khó khăn trong thời gian bắt đầu tìm hiểu. Bản thân mình thấy cái khó nhất trong việc học lập trình nói chung là việc chuyển từ kiến thức sách vở thành việc thực hành tạo ra sản phẩm.” Không chỉ là khó khăn trong quá trình học tập, Hải Nam còn phải vượt qua cả những những trở ngại về tâm lý. Việc chuyển sang một ngành nghề hoàn toàn mới khi bạn bè cùng trang lứa đều đã đi làm và có công việc ổn định khiến Hải Nam không khỏi lo lắng.

Đối mặt với những thách thức ấy, Nam mau chóng tìm ra cho mình những giải pháp phù hợp nhất. “Cần cù để bù thông minh!” – Hải Nam chia sẻ – “Mình sẽ dành nhiều thời gian hơn để tìm kiếm tài liệu liên quan và học hỏi kiến thức từ bạn bè, nhờ sự hỗ trợ của thầy cô. Và quan trọng nhất là sau đó phải thực hành, bắt buộc phải có sự chủ động trong quá trình này.” Bên cạnh đó, để loại bỏ rào cản tâm lý, Nam tìm tới thầy cô để có được những lời khuyên, ý kiến tức cực và tìm niềm vui trong quá trình học.

“Cần cù để bù thông minh” – Sự chăm chỉ đã giúp Nam vượt qua những khó khăn khi đến với lập trình

Quả ngọt đã đến sau những cố gắng không ngừng nghỉ, Hải Nam đã vượt qua mọi trở ngại để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp. Ở tuổi 25, chỉ sau một năm tốt nghiệp FPT Aptech, Hải Nam hiện đã có được công việc đáng mơ ước tại Viettel Media với mức thu nhập dao động khoảng 17 triệu đồng. Và có lẽ đây chính là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy những quyết định chuyển nghề năm ấy của Hải Nam là hoàn toàn đúng đắn!

Phía sau sự nghiệp lập trình thành công của chàng lính trẻ

Đối diện với không ít trở ngại khi chuyển ngành, Hải Nam vẫn có thể vượt qua tất cả để gặt hái được không ít thanh công với nghề lập trình. Nhìn lại quyết định chuyển nghề khi ấy, Hải Nam chưa từng cảm thấy hối hận: “Hiện tại mình rất hài lòng về việc chuyển sang lập trình. Đến bây giờ, những gì mình có được đều từ việc học và làm lập trình mang lại.”

Để có được điều đó, bên cạnh sự quyết đoán, ý chí nghị lực đáng ngưỡng mộ của Hải Nam còn phải kể đến điểm tựa gia đình luôn ở phía sau chàng lính trẻ năm ấy. Đặc biệt là sự ủng hộ của anh trai Nam: “Trước kia gia đình cũng khá đắn đo và muốn mình ổn định vào nhà nước, nhưng anh trai lại nghĩ khác và ủng hộ việc mình chuyển nghề sang lập trình. Sau khi ra trường và làm việc thì mọi người đều thấy được thành quả của mình, thấy được quyết định chuyển nghề khi ấy hoàn toàn đúng đắn.” – Hải Nam chia sẻ.

Nhưng có lẽ, điều quan trọng nhất đối với bất cứ ai khi đến với lập trình đó chính là có được một người thầy giỏi và tâm huyết. Với Hải Nam, cô Đặng Kim Thi – Giảng viên FPT Aptech chính là người đã dìu dắt Nam từ những ngày đầu tiên khi đến với lập trình: “Ở FPT Aptech thầy cô đều rất nhiệt tình, nhưng người đầu tiên mình được tiếp xúc khi mình đến với lập trình là cô Đặng Kim Thi, mình rất ấn tượng với cô. Đầu tiên là sự ngưỡng mộ với cô, mình biết nghề này không hề dễ dàng, đối với con trai đã là không dễ mà cô lại có thể giỏi và thành công đến vậy. Điều thứ 2 là cách cô truyền cảm hứng cho sinh viên theo một lối rất riêng. Vì lập trình hơi khô khan nên lúc giảng dạy cô thường lấy ví dụ rất trực quan hoặc tạo không khí thoải mái nhất để học.’’

Hải Nam ở tuổi 25 gặt hái được không ít thành công chỉ sau một năm tốt nghiệp FPT Aptech

Nhìn lại những ngày tháng đồng hành cùng FPT Aptech, Hải Nam đặc biệt ấn tượng với chương trình, môi trường đào tạo chuyên nghiệp tại nhà trường: “Điều khiến mình yêu thích FPT Aptech thời gian học được rút gọn mà vẫn đảm bảo khối lượng kiến thức. Bên cạnh đó, giáo trình giảng dạy được nhà trường cập nhật khá nhanh, bắt kịp với xu hướng mới nhất hiện tại.”

Đến thời điểm hiện tại, Hải Nam đã có được một công việc tốt với mức thu nhập tương đối cao và tương lai đầy triển vọng. Là một người chuyển ngành sang lập trình, hơn ai hết Nam thấy rõ được những tiềm năng rộng mở của lĩnh vực này: “Ngành này mình thấy rất triển vọng, vì thời đại bây giờ tất cả tương tác đều dễ dàng thông qua internet, nên lập trình viên thì không bao giờ sợ thất nghiệp. Nếu các bạn đang đắn đo thì hãy tìm hiểu thêm về lập trình, nó thực sự hay ho và thú vị. Tuy nó có khó nhưng nếu các bạn cố gắng vượt qua thì sẽ sớm tìm được quả ngọt.”

Và sự quyết đoán, ý chí nghị lực kiên cường của chàng lính Hải Nam cũng đã khép lại Code Story #7. Những câu chuyện nghề code đầy cảm hứng vẫn đang tiếp tục hành trình của Series Code Story, cùng chờ đón những số tiếp theo cùng FPT Aptech nhé!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96