Trạm dừng chân số 9 của Series Code Story, cùng ghé thăm câu chuyện của Đặng Xuân Quang – chàng kiện tướng thể thao tài năng đã chiến thắng bản thân một cách đầy ngoạn mục trên “đấu trường” mang tên Lập trình.

Đặng Xuân Quang - Chàng kiện tướng thể thao thành công chinh phục lập trình
Đặng Xuân Quang – Chàng kiện tướng thể thao thành công chinh phục lập trình

Coder Profile:

  • Họ và tên: Đặng Xuân Quang
  • Năm sinh: 1991
  • Cựu sinh viên lớp: T1.1907.M0
  • Công việc: Front End Developer – Làm việc Remote cho doanh nghiệp Mỹ

Gác lại huy chương, kiện tướng thể thao đến với Lập trình

Vẫn là những câu chuyện chuyển ngành sang Lập trình, Code Story từng ghé thăm câu chuyện hành trình 4 năm của một chàng lính, cũng từng gặp chàng kỹ sư cầu đường mất 11 năm để tìm thấy niềm đam mê Lập trình. Nhưng với Xuân Quang lại là một câu chuyện đặc biệt khác, chàng kiện tướng đã từng gắn bó cả tuổi thơ cùng những năm tháng thanh xuân với bộ môn thể dục dụng cụ trước khi trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp như ngày hôm nay.

Bén duyên với Thể dục dụng cụ từ những ngày thơ ấu, Xuân Quang sớm được nhận vào đội tuyển và bắt đầu hành trình với bộ môn này. Tài năng cùng sự nỗ lực, Quang gặt hái được không ít thành tích đáng ngưỡng mộ khi còn rất trẻ. Không chỉ đạt được rất nhiều giải thưởng ấn tượng trong nước, Xuân Quang còn xuất sắc giành những tấm huy chương danh giá trên đấu trường quốc tế như: 1 huy chương bạc đồng đội Đông Nam Á, 1 huy chương bạc cá nhân trẻ Đông Nam Á, 1 huy chương bạc giải học sinh Đông Nam Á,…

Cứ ngỡ rằng, chàng vận động viên tài năng sẽ tiếp nối những thành công đó, phát triển hơn nữa trên con đường thể dục dụng cụ. Nhưng sau chấn thương Xuân Quang đã quyết định giải nghệ và bắt đầu đi học tại Sport University đồng thời tiếp tục tham gia huấn luyện sau đó. Cho đến khi mối duyên của chàng kiện tướng và thể dục dụng cụ chính thức kết thúc, Xuân Quang không còn thực sự hứng thú với nghề và quyết định tìm cho mình một hướng đi mới.

Có lẽ, sự cố chấn thương năm ấy một phần nào khép lại hành trình của Quang với thể dục dụng cụ, nhưng đó cũng chính là cánh cửa cơ hội mang chàng kiện tướng đến với lập trình. Tại thời điểm quyết định chuyển ngành, niềm đam mê công nghệ của Xuân Quang cũng dần dần nhen nhóm. Nhìn lại những ngày tháng ấy, Quang chia sẻ: “Thời điểm đó mình có đam mê về công nghệ nhưng mới đam mê thôi cũng chưa biết gì nhiều. Mình đã đi làm sale, lấy chứng chỉ Digital Marketing, làm mảng SEO,… Và rồi vô tình mình quen một anh cùng công ty mà với mình anh giống như một người thầy vậy. Anh định hướng mình theo con đường coder thế là mình bén duyên từ đó!”

Chàng vận động viên Đặng Xuân Quang tình cờ bén duyên với lập trình
Chàng vận động viên Đặng Xuân Quang tình cờ bén duyên với lập trình

Và từ đó, chặng hành trình của Xuân Quang với lập trình đã chính thức bắt đầu. Sau khi đi làm được hơn một năm, Quang quyết định tiếp tục vừa học vừa làm và tiếp đó là sang Đức du học. Trở lại Việt Nam, Quang xây dựng cho mình một nền móng vững chắc hơn nữa để có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thực thụ và đó cũng chính là lý do Quang lựa chọn FPT Aptech.

Tay ngang đến với Lập trình – Liệu có dễ dàng

Từ một kiện tướng thể thao, một lĩnh vực gần như không liên quan đến lập trình, khó khăn là điều không thể tránh khỏi đối với Quang trong những ngày đầu học code. Nhìn lại những ngày tháng mới đến với nghề lập trình, Quang trải lòng: “Với lập trình, mình cần dùng nhiều chất xám hơn, tốn thời gian nghiên cứu cũng như luôn luôn phải cập nhật công nghệ mới để tránh bị tụt hậu. Khi mới bước vào ngành, mình khá e dè vì bản thân thật sự không giỏi toán, lo lắng không biết có ảnh hưởng nhiều không, nên luôn cố gắng rèn luyện nhiều hơn để cải thiện việc đó.”

Bước đầu học code, Xuân Quang đã nỗ lực rất nhiều để có thể tự học thông qua những kênh kiến thức lập trình trên Google, Youtube. Tuy nhiên, một trong những khó khăn mà Quang cũng như rất nhiều bạn gặp phải trong quá trình tự học, đó chính là thiếu đi một lộ trình học đúng đắn, điều này đã khiến Quang mất rất nhiều thời gian để có thể hiểu sâu và vận dụng kiến thức. Bên cạnh đó, Quang cũng gặp khá nhiều trở ngại giữa vũ trụ kiến thức lập trình: “Mình cảm thấy có chút khó khăn về phần logic giải thuật, chắc một phần do không giỏi toán, nên cách mình khắc phục khó khăn đó là hay làm bài tập nhiều hoặc project có các phần liên quan, tham khảo cách giải của những developer khác và so sánh lại cách của mình. Mình đi từ từ không vội.” – Quang chia sẻ.

Đương đầu với rất nhiều thử thách khi chuyển nghề, Xuân Quang vẫn vượt qua tất cả
Đương đầu với rất nhiều thử thách khi chuyển nghề, Xuân Quang vẫn vượt qua tất cả

Với sự chăm chỉ, nỗ lực, Quang đã phần nào khắc phục được những khó khăn đó. Tuy nhiên, việc xây dựng và củng cố nền tảng kiến thức vững chắc là điều không thể thiếu. Sau một quãng thời gian vừa học vừa đi làm và du học, Xuân Quang quyết định tìm kiếm một lộ trình học đúng đắn, dưới sự hướng dẫn của những mentor chuyên nghiệp và FPT Aptech chính là lựa chọn của Quang.

Tâm sự về quãng thời gian học tại FPT Aptech, Xuân Quang luôn ấn tượng bởi chất lượng đào tạo cũng như tính thực tế trong từng bài giảng: “Tại FPT Aptech, thầy cô rất nhiệt tình với sinh viên, đặc biệt là dạy rất dễ hiểu. Đôi khi có những phần thầy cô đi rất nhanh so với mình, nhưng nếu không hiểu mình có thể hỏi lại và thầy cô vẫn sẵn sàng giải đáp. Giáo trình thì mình thích nhất là được thực hành nhiều. Nhiều khi, ngành lập trình mà lý thuyết nhiều quá, trừu tượng quá sẽ không hiểu gì hết, nên thầy cô thường sẽ cho sinh viên thực hành và ví dụ thực tế để sinh viên nắm vững kiến thức hơn.”

Với Xuân Quang, những người thầy, người cô tại FPT Aptech luôn giữ một vị trí không thể quên trong lòng chàng lập trình viên trẻ. Quang vẫn còn nhớ y nguyên những ngày tháng đầu tiên được gặp các thầy cô tại FPT Aptech: “Ấn tượng đầu tiên của mình là Thầy Bình, thầy dạy rất kỹ cho các bạn mới nhập môn lập trình, nhưng thật buồn, thầy đã mất rồi. Sau đó, mình được học cô Lánh tuy rất nghiêm nhưng cô dạy rất dễ hiểu. Và người thầy mà mình gắn bó lâu nhất, xuyên suốt 2 học kỳ chính là thầy Sinh, thầy cũng là người hướng dẫn đồ án tốt nghiệp cho mình, thầy dạy cực kỳ dễ hiểu.”

Quãng đường đến với lập trình của Quang không dễ dàng, nhưng có lẽ chính sự đam mê đã dẫn lối cho chàng kiện tướng tìm được con đường đúng đắn để chinh phục nghề code. Là một lập trình viên tay ngang trở thành một developer chuyên nghiệp, Quang nhận ra với lập trình – thông minh là chưa đủ: “Mình nghĩ là sự siêng năng và đam mê với nghề thì mới có thể theo đuổi để trở thành một lập trình viên được. Yếu tố thông minh cũng cần thiết một phần nhưng mình nghĩ 2 yếu tố trên sẽ quan trọng hơn hết.” – Quang chia sẻ.

Chiến thắng vô giá trên hành trình chinh phục đam mê lập trình

Gác lại những tấm huy chương danh giá với thể dục dụng cụ để bắt đầu lại từ con số 0 với nghề lập trình, Xuân Quang dần gặt hái được những quả ngọt với niềm đam mê và sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Từ một lập trình viên tay ngang, Quang đã trở thành một trong những sinh viên tiêu biểu tại FPT Aptech với các sản phẩm đồ án nổi bật. Trong đó phải kể đến đồ án tốt nghiệp FAP Portal – Hệ thống quản lý đào tạo – sản phẩm được thực hiện bởi Xuân Quang và các thành viên trong nhóm dưới sự hướng dẫn của thầy Trần Phước Sinh.

Website: FAP – Hệ thống quản lý đào tạo – Sản phẩm đồ án tốt nghiệp đến từ nhóm của Xuân Quang

Với Quang, việc thực hành trong quá trình học lập trình là điều không thể thiếu và những project cuối kỳ tại FPT Aptech đặc biệt quan trọng khi mang lại cho Quang cũng như các bạn sinh viên cơ hội được cọ xát, mài dũa và củng cố kiến thức. Để tạo nên những đồ án chất lượng như sản phẩm FAP Portal, Quang cùng các đồng đội đã phải nỗ lực rất nhiều: “Quá trình nhóm mình làm đồ án thật sự căng thẳng. Cả nhóm đã mất hơn 1 tháng trời để hoàn thiện. Nếu so với kỳ vọng thực tế của nhóm thì đồ án còn thiếu một số module nhưng thật tiếc, thời gian lại không cho phép. Mình và các bạn nhiều khi thức tới sáng, cả 5 thành viên cùng nhau chạy cho kịp deadline từng phrase một. Chỉ mong đồ án hoàn thành tốt, xứng đáng công sức của cả nhóm.”

Góp phần quan trọng trong sự thành công của các sản phẩm đồ án chính là sự hỗ trợ, đồng hành đầy nhiệt huyết của thầy Trần Phước Sinh. Trong thời gian Quang cùng nhóm làm đồ án, thầy Sinh là người luôn ở bên hướng dẫn, mang lại những định hướng chính xác và giúp nhóm kiểm tra các quy trình thực hiện.

Với nền tảng kiến thức vững chắc cùng những cố gắng, nỗ lực trau dồi bản thân, Xuân Quang đã thực sự trở thành một lập trình viên quốc tế và có được một công việc hấp dẫn. Chia sẻ về công việc của bản thân, Quang cảm thấy rất hài lòng với những cơ hội và đãi ngộ mà nó mang lại. Hiện tại, anh đang làm việc remote cho một công ty tại Mỹ và đã nhận được lời mời làm việc chính thức tại Mỹ nhưng vì một số lý do nên Quang tạm gác lại cơ hội đó.

Nhìn lại chặng đường chinh phục nghề code của chàng kiện tướng, có khó khăn, trở ngại nhưng đến thời điểm hiện tại, Quang đã chứng minh được sự lựa chọn đó là hoàn toàn đúng đắn. Gửi gắm đến những ai có niềm đam mê lập trình, Quang chia sẻ: “Nếu các bạn có sự nỗ lực có đam mê lập trình, thích học hỏi thì các bạn cứ mạnh dạn theo đuổi ngành. Vì khi các bạn can đảm lựa chọn lập trình thì các bạn sẽ thấy được một chân trời mới với rất nhiều cái lợi. Khi theo ngành rồi các bạn cũng sẽ phải đánh đổi nhiều thứ, ngành nào cũng vậy thôi, ngành nào cũng có khó khăn riêng, miễn là mình có ý chí và cố gắng là sẽ vượt qua được.”

Gác lại những tấm huy chương danh giá với thể dục dụng cụ, nhưng có lẽ Xuân Quang của bây giờ đã dành được cho mình một tấm huy chương vô giá hơn hết khi chiến thắng chính bản thân để làm lại từ đầu với Lập trình.

Và chiến thắng của chàng kiện tướng đi code Đặng Xuân Quang cũng đã khép lại Code Story #9. Cùng đón chờ những câu chuyện nghề, chuyện đời đầy cảm hứng đến từ các lập trình viên trong các số tiếp theo của Code Story nhé!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96