Trần Hiền Anh hiện đang theo học ngành Lập trình tại FPT Aptech Hà Nội và là một cô nàng đúng chuẩn Gen Z tài năng khi đạt mức 8.0 IELTS trong lần thi đầu tiên (2018). Trải qua nhiều “mông lung”, cô gái 9x nhận ra rằng học Lập trình chính là hướng đi lâu dài để thỏa đam mê công việc mang tính chất tạo ra sản phẩm số.

Trần Hiền Anh – cô gái Gen Z không ngại thử thách, trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực để tìm ra đam mê cháy bỏng của bản thân.

Cô gái Gen Z học Công nghệ Thông tin

Là một nữ sinh thế hệ Z nên cô gái Hà Nội cũng có những sở thích rất “chill” và “quốc dân”. Hiền Anh thích được đi du lịch thiên nhiên, khám phá những miền đất mới, tìm hiểu, thưởng thức những món ăn ngon, học hỏi về văn hóa và con người ở nhiều nơi, những điều mới mẻ, thú vị trong cuộc sống. 

Hiện tại ngoài việc học trên trường, Hiền Anh cũng đang đi dạy gia sư và đi làm tại công ty để được học và rèn luyện những kỹ năng về ngành lập trình cũng như làm phong phú hơn cuộc sống của mình.

Hiền Anh cũng từng trải qua kha khá áp lực tinh thần khi những người bạn xung quanh đều biết hai ngôn ngữ, du học… Tuy nhiên, sau tất cả Hiền Anh đã nhận ra rằng con đường và hành trình của mỗi người mỗi khác, không ai giống ai vì nó tùy vào định hướng của mỗi người. 

Bản thân Hiền Anh theo ngành công nghệ, kỹ thuật sẽ có sự thú vị và mới mẻ theo cách riêng. Do vậy Hiền Anh luôn tin rằng chỉ cần bản thân cố gắng hết mình, toàn tâm toàn ý trải nghiệm và học hỏi thì sẽ không bao giờ hối hận.

Tâm sự thêm, Hiền Anh cho biết: “Mình đặc biệt thích chụp ảnh. Mặc dù sở thích này hơi tốn kém nhưng khi rửa ảnh và có thành phẩm là những bức ảnh xinh xắn thì bản thân mình lại thấy rất vui, cảm thấy không hề phí công sức một chút nào”. Bên cạnh đó, Hiền Anh còn có sở thích nấu ăn và sáng tạo ra những công thức nấu ăn mới độc đáo và thú vị. 

May mắn khi đã tìm thấy đam mê

Hiền Anh tự nhận mình là người “cả thèm chóng chán” và mất định hướng về tương lai. Chính vì vậy, Hiền Anh đã trải qua nhiều lần chuyển ngành, lĩnh vực học để có thể tìm ra đam mê của mình: Tốt nghiệp THPT tại trường chuyên với mức IELTS 8.0, lựa chọn học Công nghệ Nano tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội thay vì học tại Đại học Ngoại Thương, bỏ học đại học từ năm nhất để định hướng đi du học về ngành giáo dục, làm trợ giảng ở trung tâm tiếng Anh, soạn sách tiếng Anh… 

Một hành trình dài với nhiều thách thức và trải nghiệm đã được cô nàng GenZ này vượt qua trọn vẹn. Thật may là sau tất cả những biến cố, Hiền Anh đã tự định hướng được đam mê của mình với khóa học lập trình FPT. “Thời điểm mình biết mình không thích kinh tế hay nghiên cứu khoa học mà thích tiếp xúc với con người, thích tìm hiểu văn hóa của nhiều vùng đất “mơ” và đặc biệt là thích những công việc tạo ra sản phẩm thì mình đã nhận ra là mình phải theo đuổi đam mê này đến cùng” – Hiền Anh tâm sự.

Chia sẻ về những quyết định của bản thân, Hiền Anh cho biết mình là một người thích độc lập. Hiền Anh cũng nhận được nhiều lời khuyên, động viên đến từ gia đình, bạn bè và người thân cho những lựa chọn của mình. Tuy nhiên sau tất cả bản thân Hiền Anh vẫn chọn lựa tự thấu hiểu bản thân để đưa ra quyết định cho cuộc đời của chính mình.

Con gái – Học Lập trình: Tại sao không?

Hiền Anh bắt đầu học tại FPT Aptech từ năm 2020. Khoảng thời gian khai giảng cũng như học kỳ I, II được học trực tiếp ngay tại lớp đã giúp Hiền Anh cảm nhận được rõ hơn về ngành nghề mình đang theo học, bên cạnh đó là tăng thêm sự gắn bó với thầy cô bạn bè. 

Sang học kỳ III, cả lớp phải học online vì tình hình dịch khá là căng thẳng và nguy hiểm hơn với những biển thể mới. Hiền Anh lại nhận ra việc “học online không ảnh hưởng quá nhiều đến bản thân mình. Chỉ là mình thấy hơi buồn khi không được gặp các bạn và thầy cô. Đặc biệt là trong học kỳ III này mình rất quý thầy Toàn vì thầy vô cùng tận tâm và nhiệt huyết. Mình mong muốn sẽ sớm được đi học trực tiếp để gặp lại thầy ”. 

Hiền Anh chính là minh chứng cho việc con gái hoàn toàn có thể theo học Lập trình hay bất kỳ ngành học nào liên quan đến lĩnh vực Công nghệ Thông tin khác, chỉ cần có đam mê và tin tưởng vượt qua những thử thách đi qua.

Được học tập trong một môi trường năng động và đúng với đam mê của bản thân, Hiền Anh luôn cố gắng trau dồi những kỹ năng, kiến thức liên quan tới ngành học: “Một khi mình đã dành trọn đam mê với ngành nghề nào thì mình sẽ sẵn sàng dành thời gian và sức lực để tìm hiểu nó mà không cảm thấy mệt mỏi, thậm chí là không màng đến thời gian trôi đi”.

Với lối tư duy logic và tính cách điềm tĩnh cũng như vốn Tiếng Anh khá, Hiền Anh thường được bầu làm trưởng nhóm trong những lần thực hiện đồ án cuối kỳ hay những lần phải làm team-work: “Dù đa số thành viên của lớp mình đều là nam nhưng mình không hề cảm thấy cô đơn mà trái lại mình cảm thấy rất vui vì luôn nhận được những “lợi ích ngầm” như sự giúp đỡ, ủng hộ nhiệt tình cũng như là đôi chút ưu tiên đến từ các bạn cũng như thầy cô trong lớp”. 

Với một ngành đặc thù đòi hỏi tư duy và nhiều yếu tố đặc biệt như ngành Lập trình, Hiền Anh chia sẻ: “Bản thân mình là người thích toán, mình cũng đam mê với các công việc tạo ra sản phẩm, bên cạnh đó tiếng Anh của mình cũng ở mức ổn nên mình hoàn toàn không cảm thấy áp lực hay khó khăn khi học lập trình. Với mình được học và tìm hiểu về IT là một thử thách đầy thú vị và đáng để mong chờ. Bản thân mình cũng đã từng tự tìm hiểu học Javascript, chính vì vậy mình tin chỉ cần đam mê và không ngừng cố gắng thì sẽ có thể theo đuổi được ngành nghề này”.

Một vài hình ảnh trong báo cáo đồ án kỳ III do Hiền Anh trong vai trò trưởng nhóm cùng thực hiện với nhóm Gao Rangers của mình.

Dù được học chuyên ngành Công nghệ thông tin tại FPT Aptech đúng đam mê của cô nàng nhưng cũng không tránh khỏi những lần “tiền đình” bởi những môn học “khó nhằn”. Hiền Anh cho biết khi phải học những kiến thức công nghệ trong vòng một tháng rồi sau đó thực hiện sản phẩm và vận dụng những kiến thức đó vào sản phẩm là một thách thức lớn, yêu cầu sự tập trung cao độ: “Môn học mà mình cảm thấy khó khăn nhất chính là EAP WFP”.

Những người đồng hành tuyệt vời!

Trong suốt hành trình hơn một năm học tại FPT Aptech, Hiền Anh đã gặp và học hỏi được rất nhiều điều từ thầy cô, bạn bè xung quanh. Chia sẻ về người bạn cùng bàn mà Hiền Anh gọi với cái tên thân thương là anh Hiện (Giáp Văn Hiện – Sinh viên xuất sắc học kỳ Summer 2021) suốt từ học kỳ I cho đến hiện tại, Hiền Anh cho biết: “Mình đã học được từ anh Hiện rất nhiều điều về kỷ luật cũng như là cách học và cách làm việc. Anh Hiện là người luôn sẵn sàng dành toàn bộ tinh thần và thể lực cho việc học lập trình với tinh thần cố gắng hết sức mình. Nhờ anh Hiện mà mình đã hiểu thế nào là đam mê một cách “toàn tâm toàn ý” với ngành”.

Hình ảnh Hiền Anh trong cuộc thi Techwiz 2021 – Cuộc thi Công nghệ Toàn cầu do Aptech Global tổ chức. Hiền Anh tham gia cùng nhóm Gao Rangers của mình đã luôn nỗ lực không ngừng trong suốt quá trình thực hiện bài thi.
Nhớ lại cuộc thi Techwiz 2021 thì “đây là một trải nghiệm thật sự đáng nhớ cũng như là một cơ hội để gắn kết mọi người trong nhóm, cô Dung cũng là giảng viên hỗ trợ đồng hành rất nhiệt tình cho nhóm trong suốt cuộc thi”.
Hiền Anh là “bông hồng” trong team Gao Rangers.“Đợt thi này thật sự đã khiến bản thân mình gặp kha khá thử thách khi phải sửa lỗi trong một giới hạn thời gian vô cùng áp lực, đến nỗi nhóm mình đã đặt ra tiêu chí là những cái nào khó quá thì bỏ qua làm cái mới rồi sau đó nếu có thể thì mới quay lại. Cũng may bên cạnh mình luôn có sự đồng hành của cô cũng như các bạn mà mình mới có thể hoàn thành tốt cuộc thi này”.

Chia sẻ về những định hướng trong tương lai, Hiền Anh cho biết: “Mình có lẽ sẽ gắn bó với ngành này trong một khoảng thời gian dài vì đây chính là điều mà mình đã tìm kiếm bấy lâu nay. Đồng thời mình cũng mong muốn học thêm ngoại ngữ thứ hai để làm phong phú hơn bản thân mình”.  

Bên cạnh đó, Hiền Anh cũng gửi lời động viên đến các bạn đến các bạn có định hướng theo ngành Lập trình rằng: “Trong tất cả các bước để bắt đầu một hành trình chính là bước đi đầu tiên. Do vậy, bắt tay vào làm là điều quan trọng tiên quyết để các bạn suy xét một cách cẩn thận những bước đi sau này. Đối với ngành Lập trình có sự đa dạng về các lĩnh vực chuyên môn cũng vậy, các bạn hãy bước đi đầu tiên tiên để cảm nhận và hiểu về nó rồi tính những bước sau cũng không muộn. Hơn hết là các bạn hãy cố gắng học Tiếng Anh để có thể “update” bản thân cho kịp với thời đại”.

Chúc Hiền Anh sẽ mãi luôn vững vàng trước những thách thức, đồng thời không ngừng cố gắng để hoàn thành ước mơ và theo đuổi đến cùng đam mê. Và biết đâu trong tương lai, một phiên bản xuất sắc hơn cả “Flappy Bird” lại chính là Hiền Anh – cô gái bé nhỏ nhưng đầy nghị lực và tinh thần lạc quan yêu đời.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96