Cùng gặp gỡ Hà Thị Ngân – cô nàng sinh viên năm 4 đại học Ngoại thương lỡ bén duyên với code, chính thức trở thành chủ nhân tiếp theo của suất học bổng 100% cuộc thi Tài Năng Trẻ IT đến từ FPT Aptech.

Niềm đam mê lập trình chưa bao giờ tắt của nữ sinh tài năng

Đến với Tài Năng Trẻ IT, Hà Thị Ngân mang trong mình một ý chí quyết tâm, cá tính đầy mạnh mẽ trái ngược với vẻ ngoài nhỏ nhắn. Hà Ngân là một trong số những thí sinh đặc biệt đến với Tài Năng Trẻ IT bởi cô nàng hiện đang là sinh viên năm 4 khoa Quản trị Kinh doanh trường Đại học Ngoại Thương, một lĩnh vực hoàn toàn trái ngược với Lập trình.

Hà Thị Ngân xuất sắc giành học bổng 100% Tài năng trẻ IT

Cô gái sinh năm 1999 không chỉ sở hữu thành tích học tập đáng nể mà còn có rất nhiều tài năng như chơi guitar, thành thạo tiếng Anh và tiếng Trung… Tuy nhiên, ít ai biết rằng, lập trình mới chính là con đường mà Ngân muốn theo đuổi. Chỉ là thiếu một chút may mắn khi thi vào Đại học Bách Khoa, Ngân lựa chọn Ngoại Thương và quyết định tạm gác lại giấc mơ nghiệp code. Nhưng có lẽ niềm đam mê ấy vẫn chưa bao giờ tắt với nữ sinh viên Ngoại Thương.

Tại buổi phỏng vấn học bổng Tài Năng Trẻ IT tại FPT Aptech, Ngân đã chia sẻ về khoảng thời gian phải tạm bảo lưu đại học do cảm thấy bản thân không phù hợp với ngành nghề đang theo đuổi. Ngân quyết định theo tiếng gọi của đam mê, tham gia một lớp học nhỏ và nhận ra rằng lập trình mới thực sự là con đường đúng đắn với bản thân mình. Nhưng vì gia đình có phần không ủng hộ và mong muốn Hà Ngân hoàn thành tốt chương trình học Đại học, Ngân một lần nữa tạm xa ước mơ của mình.

Tưởng rằng, đâm lao thì phải theo lao với ngành kinh tế nhưng tình yêu lập trình luôn nhen nhóm trong cô gái nhỏ bé này: “Mình từng bỏ lỡ cơ hội theo học lập trình vì thiếu quyết đoán và quyết tâm. Khi nhìn thấy những thông tin về cuộc thi học bổng, mình suy nghĩ rất nhiều và quyết định một lần bước ra khỏi vùng an toàn để tìm lại ước mơ của mình”

Và một lần nữa, niềm đam mê thực sự được thắp sáng cùng học bổng Tài Năng Trẻ IT: “Lúc mới biết thông tin về học bổng trên Fanpage Tôi đi code dạo, mình đã có ý định không tham gia. Vì thấy quy mô học bổng lớn quá, sợ cơ hội giành học bổng đến với mình quá ít. Tuy nhiên sau khi suy nghĩ lại thì mình nghĩ là chính những nỗi sợ vô hình này đã khiến mình thiếu quyết đoán và bỏ lỡ cơ hội học lập trình một lần. Cho nên lần này mình đã quyết định “nghe tổ tiên mách bảo” và thử sức với học bổng Tài Năng Trẻ IT” – Ngân chia sẻ.

Bước ngoặt chuyển nghề đầy táo bạo cùng Tài Năng Trẻ IT

Với Hà Ngân học bổng Tài năng trẻ IT của FPT Aptech là một cơ hội không thể bỏ lỡ. Ngân chia sẻ tại buổi phỏng vấn học bổng: “Bố mẹ mình đã rất vất vả nuôi học đại học, mình không muốn bố mẹ phải tiếp tục gánh một khoản tiền lớn. Mình đã mất cơ hội một lần khi thi đại học, năm hai lại tiếp tục bỏ lỡ một lần nữa và mình sẽ không bỏ qua cơ hội quý giá này với Tài Năng Trẻ IT. Mình muốn Việt Nam có nhiều nữ lập trình viên hơn và mình sẽ trở thành người ghi dấu ấn đầu tiên.”

Dành 4 năm học về kinh tế, có lẽ không phải ai cũng có đủ ý chí vững vàng để có thể bắt đầu lại với một ngành nghề hoàn toàn mới như Ngân. “4 năm học của mình không phải là phí, nó cho mình cái nhìn vĩ mô hơn nhiều. Nó giúp mình có được lợi thế hơn với những bạn khác, đặc biệt là về khả năng thương mại hóa các sản phẩm Công nghệ Thông tin”.

Ngân chia sẻ: “Khi theo dõi Shark Tank Việt Nam mình nhận thấy đa phần các startup đều là kinh doanh sản phẩm có sẵn, chỉ thay đổi về phương thức phân phối, cách marketing sản phẩm,… nhìn chung là hàm lượng sáng tạo trong sản phẩm không nhiều. Trong khi công nghệ đang rất phát triển thì lại ít startup có sản phẩm công nghệ mới đưa ra thị trường. Vì mình đã được đào tạo tư duy kinh tế nên phần nào sẽ nhanh nhạy hơn trong việc nhận biết nhu cầu thị trường.”

“Học lập trình … không thành công thì cũng thành nhân”

Có lẽ rằng, điều đáng khâm phục nhất ở Hà Ngân đó chính là sự mạnh mẽ, đầy ý chí của cô gái trẻ, sẵn sàng vượt qua mọi định kiến của xã hội để chinh phục con đường lập trình viên chuyên nghiệp: “Mình cảm thấy có quá nhiều định kiến về ngành lập trình như là con trai mới nên học lập trình, hay muốn học lập trình phải bắt đầu sớm…Với mình, nếu mình cảm thấy ngành có triển vọng, mình vẫn sẽ theo đuổi nó. Mình không muốn để những định kiến cản trở ước mơ”.

Hà Thị Ngân: “Học lập trình không thành công thì cũng thành nhân”

“Có một câu nói của Steve Jobs mà mình rất thích, đó là: “Ai cũng nên học lập trình vì nó dạy ta cách tư duy”. Học lập trình không thành công thì cũng thành nhân. Nhiều người đặt biệt là các bạn nữ, ngại theo ngành lập trình, vì sợ nó vất hoặc sợ rằng mình không đủ khả năng. Thực ra máy tính hay ngôn ngữ lập trình cũng là sản phẩm của con người, mình tin rằng đủ kiên trì và nỗ lực chúng ta có thể “chế ngự” được nói thôi” – Hà Ngân chia sẻ

Một lần nữa, chúc mừng Hà Ngân đã trở thành chủ nhân của suất học bổng 100% – Tài Năng Trẻ IT, mong rằng trong tương lai không xa chúng ta sẽ có được một nữ lập trình viên xuất sắc của Việt Nam với những sản phẩm công nghệ đầy ấn tượng.

Với học bổng Tài năng trẻ IT, Hà Ngân đã có thể hiện thực hóa ước mơ theo đuổi con đường lập trình viên chuyên nghiệp. Còn bạn thì sao, bạn đã sẵn sàng để nắm bắt lấy cơ hội cùng FPT Aptech tại: https://bit.ly/hocbongTainangtreIT

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96