Ngày 19-8-2018, Cuộc thi Nami Blockchain Hackathon diễn ra tại Villa số 23 đường số 44, phường Thảo Điền, quận 2, Tp.HCM với chủ đề 24 giờ lập trình 4 lĩnh vực công nghệ cao cùng tổng giải thưởng tiền mặt lên đến 8000$ đã thu hút đông đảo các bạn trẻ đam mê ngành lập trình tham dự. Đây là cơ hội thể hiện tài năng và hiện thực hóa ý tưởng sản phẩm sử dụng công nghệ Blockchain đang “đình đám” nhất hiện nay.

Nami Blockchain Hackathon: Khơi lửa đam mê cho người học lập trình

Cuộc thi Nami Blockchain Hackathon 2018 diễn ra với Ban Tổ chức đến từ các đơn vị: Nami Corporation, Expara, GDG Vietnam, SaiGon InnovationHub, Sở Khoa học & Công nghệ , và 8 đội tham gia đến từ khắp các miền đất nước như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM, gồm: Gcall, Knowchain, STC, SuperDev, Spider, HappyCity, X-Day, ViloGroup. Với chủ đề: 24 giờ lập trình 4 lĩnh vực: Tài chính – Ngân hàng, Thương mại điện tử, Nông nghiệp công nghệ cao, Số hóa định danh, các bạn trẻ đam mê lập trình với công nghệ Blockchain có thể khai phá tiềm năng sáng tạo trong lập trình và được hỗ trợ những ý tưởng khởi nghiệp từ Blockchain tại Việt Nam.

Sau phần thi 24 giờ lập trình liên tục với sản phẩm sử dụng công nghệ Blockchain, các đội dự thi thuyết trình và thử nghiệm sản phẩm trước Ban giám khảo. Cuộc thi cho phép thí sinh trình bày ý tưởng trong vòng 5 phút. Đó là một lượng thời gian khá nhiều, so với các cuộc thi tương tự. Thí sinh trình bày một cách ngắn gọn, cô động về mục đích, tính năng, cách vận hành sản phẩm dựa trên ý tưởng sử dụng công nghệ Blockchain một cách rõ ràng, thuyết phục.

Kết thúc phần thuyết trình sản phẩm là phần công bố & trao giải. Chung kết cuộc thi, đội về nhất là Knowchain với giải thưởng trị giá 5000$, đội về Nhì là SuperDev với giải thưởng 2000$ và 2 đội về Ba đồng giải Sáng tạo là Spider và STC nhận được giải thưởng 500$ tiền mặt. Có thể nói, giá trị giải thưởng tiền mặt như trên của cuộc thi Nami Hackathon 2018 lần này lớn nhất so với các cuộc thi tương tự về lập trình, vì ngay cả ở cuộc thi của Hackathon Facebook, giải thưởng tiền mặt cũng chỉ ở mức 1000$.

FPT Aptech: Cái nôi của những nhân tài công nghệ xuất chúng

Nami Corp hay Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ cao toàn cầu PFM Global khởi nguồn từ cuộc thi Facebook Hackathon. Lấy ý tưởng từ đó, CEO Nami Corp Giáp Văn Đại và Expara hợp tác tổ chức Nami Blockchain Hackathon 2018 để trao cơ hội lại cho các bạn trẻ đam mê và quyết tâm theo đuổi công nghệ trong ngành Lập trình có thể biến ý tưởng sáng tạo của mình thành hiện thực.

Sản phẩm đầu tay của Nami Corp là Nami Assistant – trợ lý ảo đầu tiên trên thế giới về lĩnh vực tài chính. Xử lý ngôn ngữ tự nhiên trên nền tảng công nghệ lõi Blockchain và Trí tuệ nhân (AI), Nami hiện có hơn 70.000 người dùng khắp thế giới. Đầu năm 2018, Nami đã ghi dấu ấn là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên xuất hiện và thu hút được sự chú ý tại diễn đàn tài chính iFX Expo Asia diễn ra tại Hong Kong (Trung Quốc).

Naimi Assistant được xây dựng trên nền tảng Messenger của Facebook, giúp giải quyết các vấn đề phức tạp về cấu hình, cài đặt phần mềm giao dịch, cung cấp những thông tin về biến động thị trường tài chính hàng ngày, các công cụ quản lý tài khoản, danh mục đầu tư, học hỏi cách thức đầu tư của các nhà giao dịch chuyên nghiệp, nhận nhiệm vụ đầu tư từ người dùng và cung cấp các khóa học nâng cao kiến thức tài chính. Đây được xem là “Siri” hoặc “Cortana” của lĩnh vực tài chính, giúp người dùng cập nhật biến động thị trường ngoại hối, tiền điện tử… mọi lúc mọi nơi. Về chi tiết sản phẩm, đã có nhiều đầu báo đưa tin trong nước như VNExpress, Báo đầu tư, Vietnambiz, Cafebiz, Tiền phong, Khoa học và phát triển, Vietnamnet, Doanh nhân Sài Gòn, Dân trí… hoặc các trang nước ngoài như: Fintechnews, Thriveglobal… Và sau này, sản phẩm kế thừa là Nami.Trade – sàn giao dịch không có mức phí chêch lệch đầu tiên trên thế giới và sử dụng công nghệ Blockchain. Nami hiện có khoảng 70.000 người sử dụng trên thế giới, đã đạt 2 giải thưởng của VPBank và 1 giải thưởng của Facebook (Giải nhất Facebook Hackathon 2016).

Ngoài ra, tiếp nối sự phát triển của Nami Assistant, Công ty đang phát triển Hệ sinh thái Nami gồm 9 kênh (Nami Trade, Nami Today, Nami TV, Nami Assistant, Nami Labs…) hiện đang có người dùng tại Việt Nam, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga… Công ty đang tăng trưởng, và đã có văn phòng ở Hà Nội, TP HCM, Singapore, California (Mỹ).

CEO Giáp Văn Đại là người sáng lập Nami Corp. Anh cho biết: “Về nguyên tắc kinh doanh, Nami Corp sẽ chỉ nghiên cứu, sáng tạo ra những giải pháp chưa từng có trên thế giới, và Nami chính là một trong số đó. Có thể nói, kiến thức lập trình chiếm khoảng 70% đến 80% cho sự thành công của anh hiện tại, giúp anh khác biệt với hầu hết những người chỉ làm về tài chính khác”.

Trước đây, sau khi tốt nghiệp THPT, CEO Giáp Văn Đại bước vào chuyên ngành lập trình và khởi nghiệp với nền tảng kiến thức được trang bị từ Trường đào tạo Lập trình viên Quốc tế FPT Aptech. Khi được phỏng vấn lý do vì sao CEO Nami Corp quyết định lựa chọn Aptech và lấy bằng quốc tế mà không chọn hệ đào tạo đại học hay một ngành học nào khác, cũng như lời khuyên của anh dành cho các bạn trẻ mong muốn khởi nghiệp thành công giống như mình, CEO Nami Corp chia sẻ: “Anh nghĩ lợi ích cốt lõi của việc chọn đại học là thể hiện được sự kiên nhẫn của các bạn trong 4-5 năm học, cũng như mục đích có được công việc ổn định trong tương lai (dĩ nhiên vẫn tuỳ người), với anh nó thường chỉ thể hiện được những điều đó. Vì ngay cả trong quá trình tuyển dụng nhân sự hiện tại, các tiêu chí hàng đầu để anh lựa chọn một ứng viên đó là tò mò, kiên nhẫn và thẳng thắn. Và có lẽ các doanh nghiệp ngày nay đều có cùng quan điểm tuyển dụng như vậy, vấn đề cần thiết hơn hết chính là ở thái độ của các bạn. Trừ khi các bạn học tập tại những trường đại học danh tiếng ở nước ngoài, được trải nghiệm nhiều về lý thuyết lẫn thực tiễn, kiến thức được cập nhật nhanh hơn, các tình huống thực tế được tiếp cận sâu hơn, thì như vậy, anh khuyến khích các bạn nên học đại học.

Về phần mình, trước giờ anh chưa từng có ý định thi đại học, mà nếu thi thì chắc chắn cũng trượt (cười). Anh nghĩ mình không thuộc tính cách có thể ngồi đến 4-5 năm ở một ngôi trường. Và anh tin 4-5 năm đại học cũng là để giúp mình có hành trang tốt hơn khi bước ra cuộc sống. Vì thế, anh cho rằng học ở đâu đều giúp anh tích luỹ được hành trang ấy, và rõ ràng FPT Aptech cũng vậy”.

Cuộc thi Nami Blockchain Hackathon diễn ra thường niên cũng như Nami Corp cùng CEO Giáp Văn Đại và sự thành công trên thương trường quốc tế là những nhân tố truyền cảm hứng mạnh mẽ đến cộng đồng đam mê lập trình nói riêng, và người yêu thích CNTT nói chung. Qua đây có thể thấy, nếu muốn thành công, trước hết hãy tư duy khác biệt từ việc lựa chọn môi trường đào tạo chuyên môn cho đến sáng tạo ý tưởng sản phẩm, đồng thời, quyết tâm thực hiện đến cùng đam mê của mình.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96