Khi các bạn phân vân không biết có nên chọn khóa học lập trình web hay không, hãy chắc chắn bạn biết học lập trình web là gì.

FPT-APTECH-hoc-lap-trinh-web-va-nhung-dieu-nen-biet-truoc-tien

Người học lập trình web nên chọn front end hay back end?

Trước khi bước vào học một chuyên ngành nào đó, cần biết những điểm đặc trưng của ngành học đó, một là để chuẩn bị tâm thế và kiến thức cơ bản, hai là để biết xem mình có thực sự phù hợp với ngành học hay không. Và đối với những ai muốn theo học lập trình web cũng không ngoại lệ.

1. Thành thạo một mảng: front end hoặc back end

Bất cứ khi học ở lĩnh vực nào, bao gồm cả học CNTT hay học lập trình web cũng vậy, hãy thành thạo một chuyên môn nhất định. Những ai có ý định học lập trình web, hãy biết rằng lĩnh vực này rất rộng. Nó bao gồm hai mảng là lập trình front end và lập trình back end.

Với lập trình frond end, các bạn cần phải biết các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaSript. Đây là ngôn ngữ lập trình giúp cho người mới học lập trình web tiếp cận lập trình dễ dàng hơn. Đặc điểm của nó là giảm thiểu mức độ nghiệm trọng của lỗi khi người học lập trình web gõ sai cú pháp. Hiện tại, trên Google có rất nhiều mã nguồn mở, thư viện giúp việc lập trình front end trở nên dễ thực hiện hơn. Một người mới học lập trình web khôn ngoan có thể tiết kiệm được 60% sức lực khi sử dụng các mã nguồn, thư viện mở ấy. Nhưng không nên lạm dụng việc sử dụng các theme, mã nguồn, thư viện này vì nếu chỉ áp dụng một cách rập khuôn, công thức, sẽ hạn chế rất nhiều khả năng thực sự của lập trình viên khi học lập trình web.

Khi muốn học lập trình web với nội dung back end cần chú ý, phải nắm vững thậm chí là trở thành chuyên gia đối với 1 ngôn ngữ lập trình và 1 framework. Ví dụ:

  • PHP – Laravel, Phalcon
  • Ruby – Rails
  • Python – Django, Tornado
  • Node.js – Express, Hapi.js, Mean, Sails, Arrowjs.io

Đối với các cơ sở dữ liệu: MySQL, Postgresql, MongoDB, người học lập trình web mảng back end cần nắm rõ cách truy xuất dữ liệu. Ngoài ra còn cần biết cách bảo mật và triển khai hệ thống website trên Internet. Ở phần lập trình back end, công việc có vẻ nặng nhọc và đòi hỏi về kinh nghiệm nhiều hơn ở phần lập trình front end.

Do vậy, hãy xác định từ đầu bạn muốn trở thành chuyên gia khi học lập trình web trong mảng nào, front end hay back end.

2. Tận dụng công nghệ mới

Các công nghệ lập trình ngày càng được cải tiến. Chẳng hạn như ở front end: Thay vì yêu cầu cập nhật rồi trả về trang, mô hình đồng bộ dữ liệu 2 chiều, MVVM, công nghệ socket sẽ giúp cập nhật giao diện tự động. Ở mặt này, nếu người học lập trình web biết cách cải thiện để giúp trang web trở nên thân thiện hơn thì vai trò của người học lập trình web sẽ trở nên thực sự hữu ích, còn nếu không, người sở hữu trang web hoàn toàn có thể mua về những giao diện tự động bán sẵn với giá rất rẻ.

3. Hợp tác đội nhóm

Trong 1 vài trường hợp đặc biệt, ở những dự án nhỏ, người học lập trình web có thể làm việc đơn lẻ. Tuy nhiên thông thường, để làm hầu hết các dự án khác, người học lập trình web cần làm việc chung với đội nhóm thì mới tạo ra hiệu quả công việc và đam bảo đúng tiến độ dự án.

4. Kinh nghiệm tìm việc

Đối với những ai mới học lập trình web, lần đầu đi ứng tuyển có thể gặp phải một số khó khăn, trong đó việc bị nhà tuyển dụng ép lương là điều hoàn toàn dễ xảy ra. Nhưng nếu bạn là một lập trình viên có đầy đủ kiến thức, kỹ năng làm việc thực tế với dự án, thành thạo tiếng Anh cũng như sở hữu các kỹ năng mềm cần thiết, việc tìm được công việc ưng ý kèm theo mức lương như mong muốn, là điều hoàn toàn trong tầm tay.

FPT-APTECH-hoc-lap-trinh-web-va-nhung-dieu-nen-biet-truoc-tien

Sinh viên lập trình tại FPT Aptech được trang bị kiến thức chuyên ngành, kỹ năng làm việc thực tế với dự án, kỹ năng tiếng Anh và những kỹ năng mềm cần thiết.

5. Lời khuyên chung

Muốn theo đuổi ngành học lập trình web lâu dài, lập trình viên sẽ mất nhiều năm. Học lập trình web bắt buộc người học phải liên tục cập nhật các ngôn ngữ lập trình cũng như các công nghệ mới đã nói phía trên. Tuy nhiên, ngành học lập trình web và cơ hội làm việc trong nó rất rộng mở. Nếu bạn xuất sắc khi học lập trình web, bạn dễ có cơ hội “một bước lên mây”, còn nếu bạn không quá giỏi, bạn vẫn có thể sống được khi đứng đúng vị trí của mình. Học lập trình web không đòi hỏi bạn phải kiệt xuất như lập trình di động, vì ở phân ngành học lập trình web, hoàn toàn có thị trường cho những lập trình viên trung bình.

???Xem thêm thông tin: Học lập trình web: Những điều cần biết trước khi bắt đầu – Lập Trình Viên Quốc Tế FPT Aptech

FPT Aptech thành lập năm 1999 là một trong những trường đầu tiên tại Việt Nam đào tạo chuyên sâu ngành Lập trình viên Quốc tế.

Hiện trường chỉ có 2 cơ sở đào tạo trên toàn quốc:

  • Hà Nội: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm (024 7300 8855)
  • TP HCM: Số 590 Cách mạng Tháng 8, phường 11, quận 3 (028 7300 8866)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96