Trước giờ người ta thường quan niệm, game là thế giới của con trai, ở cả việc trải nghiệm (chơi) game lẫn tạo ra game.

FPT-APTECH-hoc-lap-trinh-game-su-that-con-gai-gioi-hơn-hay-con-trai-gioi-honMột thiết kế nhân vật game do nữ sinh FPT Arena thực hiện, chứng minh: Con gái cũng quan tâm về game không kém con trai.

Với quan niệm phổ biến trước nay, người ta thường nghĩ game là “lĩnh vực” thế mạnh và “địa bàn” hoạt động dành riêng cho con trai. Vậy nhưng sau nghiên cứu của các chuyên gia tại trường Đại học Sussex, người ta công bố kết quả rằng: Con gái giỏi hơn con trai khi học lập trình game và làm việc với ngành này.

Thông thường với quan niệm trước đây, khá hiếm hoi khi tìm được một bạn nữ chơi game, chứ đừng nói là một bạn nữ học lập trình game. Vì vậy, người ta bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu xem có phải chỉ có con trai mới thích chơi và muốn học lập trình game hay không.

Và như vậy, một cuộc nghiên cứu chính thức được tiến hành bởi Đại học Sussex trên một nhóm học sinh 12-13 tuổi có cả nam lẫn nữ. Nhóm học sinh có 8 tuần để tham gia vào học lập trình game 3D. Tại đây, các bạn được học lập trình game bằng cách tưởng tượng và tự xây dựng các kịch bản game theo ý mình muốn. Dựa trên những mệnh lệnh và thao tác học lập trình game đơn giản, các bạn học sinh được thỏa sức sáng tạo ra game theo ý tưởng của riêng mình, tương tự như game Never Winter Night 2.

??? Tìm hiểu thêm về lập trình game tại: Học lập trình game cần biết những ngôn ngữ lập trình nào?

Để giúp các em học sinh trong khi học lập trình game, tiến sĩ Kate Howland và Judith Good tạo ra Flip – một chương trình dịch các mã lệnh thành kịch bản game tiếng Anh. Với sự hỗ trợ của Flip, các em có thể hiểu về sản phẩm game mình đã tạo ra và tiếp tục phát triển kịch bản cho nó.

Kết quả cuộc thi đã gây kinh ngạc cho mọi người. Các em học sinh nữ đã học lập trình game và tạo ra các trò chơi điện tử phức tạp với nhiều điều kiện trong lập trình. Nó là một kết quả hoàn toàn vượt trội so với những em học sinh nam khi học lập trình game cùng lúc nhưng chỉ tạo ra được những kịch bản trò chơi rất đơn giản.

Giải thích kết quả đáng ngạc nhiên này, tiến sĩ Judith cho biết, việc nữ giới lập trình ra những kịch bản phức tạp là do họ có khả năng ngôn ngữ mạnh hơn nam giới. Đồng thời, trí tưởng tượng của các bạn nữ cũng cao hơn những bộ óc thực tế và có chiều hướng đơn giản hóa vấn đề ở các bạn nam. Điều này cũng có nghĩa, trong câu chuyện của nữ giới thường có nhiều tình tiết và diễn biến nội dng phức tạp hơn. Vậy nên khi học lập trình game, nữ giới sẽ giúp các kịch bản trở nên đa dạng, chi tiết và hấp dẫn hơn.

Kết quả này cũng tương đồng với một nghiên cứu đã từng đăng tải trên tạp chí Computers & Education. Con gái được cho biết là có xu hướng ham thích khám phá và sáng tạo các chương trình giả lập, và đặc biệt có khả năng trong việc xây dựng các câu chuyện nhiều tình tiết, kể cả ngoài thực tế hay trong tưởng tượng. Và khi học lập trình game, các thế mạnh này sẽ được phát huy một cách tích cực.

FPT-APTECH-hoc-lap-trinh-game-su-that-con-gai-gioi-hơn-hay-con-trai-gioi-honSinh viên FPT Aptech được trang bị kiến thức chuyên sâu để có năng lực làm việc trong ngành Lập trình, bao gồm cả mảng lập trình game.

Ngoài ra, các nghiên cứu liên quan cũng cho biết, số lượng nữ giới tham gia chơi game cũng như học lập trình game ngày càng nhiều. Ở Anh, số nữ giới chơi game trên các ứng dụng dụng di động còn nhiều hơn nam giới tại quốc gia này, nhất là phụ nữ độ tuổi từ thanh niên đến trung niên.

Những kết quả khảo sát trên cho thấy, học lập trình game hay chơi game không dành riêng cho nam hay nữ giới. Và cả hai giới đều có khả năng làm tốt như nhau, vì ở mỗi kịch bản dù đơn giản hay phức tạp, đều có những ưu điểm riêng của nó. Người học lập trình game khi đã có kiến thức và kỹ năng, chỉ cần vận dụng những thế mạnh của mình về khả năng tư duy, ngôn ngữ, tưởng tượng, thì hoàn toàn có khả năng tạo ra những game hoành tráng nhất.

FPT Aptech thành lập năm 1999 là một trong những trường đầu tiên tại Việt Nam đào tạo chuyên sâu ngành Lập trình viên Quốc tế.

Hiện trường chỉ có 2 cơ sở đào tạo trên toàn quốc:

  • Hà Nội: Số 8 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Từ Liêm (024 7300 8855)
  • TP HCM: Số 590 Cách mạng Tháng 8, phường 11, quận 3 (028 7300 8866)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96