Game đang trở nên ngày càng phổ biến đối với thế hệ trẻ. Các game 3D như Liên quân Mobile, PUBG, Au mobile… đã thu hút đông đảo người yêu công nghệ theo đuổi ngành học lập trình game để tạo ra các ứng dụng trò chơi thời thượng này.

FPT-APTECH-hoc-lap-trinh-game-can-biet-ngon-ngu-lap-trinh-naoGame đang là ngành thu hút đông đảo người chơi cũng như người lập trình tạo nên nó.

Game đang là một ngành nghề ứng dụng thực tiễn thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ, ở cả người chơi lẫn người tạo ra nó. Từ khi những ứng dụng game do người Việt sáng tạo ra ngày càng nhiều và phát triển rộng khắp trên thế giới, các bạn trẻ nước ta ngày càng mong muốn học lập trình game để chứng tỏ tiềm năng phát triển công nghệ của mình. Vậy để tạo ra các ứng dụng game, trò chơi điện tử này, người học lập trình game cần học những ngôn ngữ lập trình nào?

Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C xuất hiện từ những năm 1900 nhưng đến nay, nó vẫn chứng tỏ được sức tồn tại dẻo dai với thời gian. Ra đời sớm nhưng hiện nay ngôn ngữ lập trình C vẫn được giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng nước ta trong chuyên ngành lập trình. Theo lý giải, ngôn ngữ C này phù hợp với những ai mới làm quen với lập trình vì nó là ngôn ngữ lập trình được dùng phổ biến để xây dựng phần mềm hệ thống, các ứng dụng nhúng… và dĩ nhiên, phù hợp với những ai học lập trình game.

Có dự định học lập trình game và đi theo chuyên ngành này, các chuyên gia khuyên bạn nên nắm vững ngôn ngữ lập trình C. Với C là nền tảng ngôn ngữ lập trình, người học lập trình game hoàn toàn có thể chuyển lên một ngôn ngữ lập trình cao hơn để tạo ra những game “hoành tráng” nhất.

Ngôn ngữ lập trình C++

Khi đã có nền tảng là C, và muốn tạo ra các ứng dụng trò chơi điện tử, ngôn ngữ C++ sẽ giúp các bạn giải quyết, phân tích thuật toán theo hướng tư duy đối tượng. Đây cũng là điểm khác biệt so với ngôn ngữ lập trình C.

FPT-APTECH-hoc-lap-trinh-game-can-biet-ngon-ngu-lap-trinh-naoTheo đó, khi sử dụng ngôn ngữ này để tạo ra các trò chơi điện tử, bạn sẽ phải phân tích, giải quyết các thuật toán theo tư duy hướng đối tượng, một sự khác biệt lớn so với ngôn ngữ C.

Những khái niệm như đóng gói, overload, kế thừa… khi bắt đầu với ngôn ngữ lập trình C++, các bạn cần phải nắm vững. Nó không quá phức tạp, nhưng với người mới học lập trình game, để làm quen và trở nên thành thạo hơn, cần mất một khoảng thời gian không nhỏ.

Các ngôn ngữ lập trình cao cấp hơn như Python hay Java sẽ dễ dàng tiếp nhận hơn khi người học lập trình game đã quen thuộc với ngôn ngữ lập trình C++. Đây là nền tảng để tiếp cận với các ngôn ngữ lập trình phức tạp, cấp độ cao hơn.

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là ngôn ngữ lập trình mà bất cứ ai trong ngành, đều biết. Khi mà Java hiện tại, đang sở hữu số lượng người dùng lên đến hàng triệu người trong chuyên ngành lập trình, sẽ khó có ngôn ngữ nào đủ tiềm năng soán ngôi của ngôn ngữ này. Người học lập trình game hãy chắc chắn rằng mình sẽ khó có khả năng “lỗi thời” với ngôn ngữ lập trình này.

Bằng khả năng “viết 1 lần, code thực thi khắp nơi”, sự khác biệt của Java so với các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng khác, khiến Java trở thành ngôn ngữ chính trong lập trình game trên các ứng dụng android – một hệ điều hành có hàng tỷ người dùng hiện nay. Đây cũng là lý do mà người học lập trình game nên biết ngôn ngữ Java.

Việc thành thạo Java sẽ giúp bạn có cơ hội cao hơn khi được làm việc trong các tập đoàn công nghệ lớn. Nếu muốn trở thành lập trình viên chuyên nghiệp, hãy nắm vững các kỹ năng này. Ngôn ngữ C, C++, và Java chính là các ngôn ngữ thông dụng mà người học lập trình game cần biết để ứng dụng cho công việc chuyên ngành của mình.

FPT-APTECH-hoc-lap-trinh-game-can-biet-ngon-ngu-lap-trinh-naoSinh viên Lập trình FPT Aptech được đào tạo chuyên sâu các ngôn ngữ lập trình trong giờ học.

Tùy vào sở thích, người học lập trình game hãy chọn cho mình những ngôn ngữ phù hợp nhất. Còn nếu không tự tin về hiệu quả khi tự học, các bạn có thể tính đến phương án đăng ký học lập trình game để được đào tạo chuyên môn hiệu quả.

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96