Nếu đang có ý định tự nghiên cứu lập trình, chắc hẳn bạn sẽ search từ khóa học lập trình cho người mới bắt đầu. Trước khi đến với những kinh nghiệm hoặc kiến thức tổng quát, cần biết đến các ngôn ngữ lập trình để học lập trình cho người mới bắt đầu.

Vậy, đầu tiên bạn phải xác định được mảng lập trình mà bạn đang muốn học, những kỹ năng mà bạn muốn có cũng như mục đích cuối cùng mà bạn hướng tới, trước khi học lập trình cho người mới bắt đầu. Và tin vui là có một vài ngôn ngữ lập trình dễ học hơn các ngôn ngữ khác. Bài viết này liệt kê 3 ngôn ngữ lập trình tốt nhất do cộng đồng lập trình chuyên môn gợi ý để học lập trình cho người mới bắt đầu.

FPT-APTECH-3-ngon-ngu-tu-hoc-lap-trinh-cho-ngươi-moi-bat-dau

Đâu là ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học lập trình cho người mới bắt đầu, khi muốn học để tạo ra một ứng dụng game chẳng hạn?

Java

Java là đáp án khá phù hợp cho câu hỏi ngôn ngữ tốt nhất để tự học lập trình cho người mới bắt đầu. Khi nhắc đến một loại ngôn ngữ lập trình có sức sống bền bỉ, lâu dài nhất, người ta sẽ nói đó là Java. Ngôn ngữ lập trình Java cũng là một trong các ngôn ngữ có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong công nghệ lập trình. Với các ứng dụng trong và ngoài môi trường web, trên hầu hết các nền tảng, hệ điều hành, người ta dễ dàng tìm thấy ngôn ngữ Java được sử dụng để lập trình lên nó. Vì lý do là một ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, Java là một ngôn ngữ khá giá trị nếu người học lập trình thông thạo nó.

??? Tìm hiểu thêm:

Bất kỳ ai mong muốn học lập trình cho người mới bắt đầu, hãy nghiên cứu về ngôn ngữ Java và xem đó là lựa chọn ưu tiên nhất. Vì đây cũng là ngôn ngữ nền tảng để bạn có thể nâng cấp lên các ngôn ngữ lập trình cấp cao hơn. Tuy nhiên bạn cần biết, Java không dễ trong việc nắm bắt để lập trình một cách hiệu quả vì nó có thể chạy được ở nhiều nơi. Đồng thời, lời khuyên để học lập trình cho người mới bắt đầu với Java đó là, hãy tư duy như một lập trình viên, vì đặc trưng của ngôn ngữ này đòi hỏi khả năng tư duy và phân tích một cách logic.

Ruby

Ruby là ngôn ngữ lập trình có mã nguồn mở, và thuộc dạng hướng đối tượng. Điều này khiến Ruby dù ra đời chưa lâu, nhưng lại là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi, thậm chí được khuyên là 1 trong những ngôn ngữ nên được học lập trình cho người mới bắt đầu. Ruby được thiết kế cú pháp sao cho những ai đang ở mức độ học lập trình cho người mới bắt đầu cũng có thể tiếp nhận được, với cú pháp dễ đọc và dễ viết, mà không bắt buộc phải thông hiểu tất cả các dòng lệnh, những thuật ngữ và từ điển chuyên ngành khi mới bắt đầu làm quen với lập trình.

Theo kinh nghiệm từ những người đi trước, chỉ tầm 20 phút xem qua hướng dẫn tự học lập trình cho nười mới bắt đầu, cũng đủ giúp bạn nắm được ít nhiều các đặc điểm cơ bản của ngôn ngữ này. Thời gian tốn kém này rất lý tưởng. Ruby có một số điểm tương đồng với Python và Perl. Nhưng Ruby được đề cao hơn bởi nó được nhận xét là dễ đọc, dễ hiểu. Và nó cũng có một cộng đồng lập trình khá lớn để phát triển dài lâu. Cho nên, bạn không cần phải lo sợ sau khi bỏ thời gian ra học thành thạo rồi nó lại bất thình lình “diệt vong” đâu nhé.

Python

Python là ngôn ngữ lập trình đầu tiên có thể nhắc đến khi gợi ý ngôn ngữ học lập trình cho người mới bắt đầu, vì mọi người có thể học Python nhanh chóng. Python là một ngôn ngữ mã nguồn mở và được sử dụng miễn phí, kể cả các ứng dụng thương mại. Ngôn ngữ Python được xem như ngôn ngữ kịch bản, giúp các lập trình viên tạo ra một lượng code lớn dễ đọc với một khoảng thời gian không nhiều. Đồng thời nó cũng có các đặc tính của ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cho thấy tính mềm dẻo của nó đối với người sử dụng. Với những ưu thế này, Python được coi như một ngôn ngữ lập trình bậc cao dễ sử dụng nhất hiện nay.

Không chỉ có kiến thức cơ bản, các kiến thức quan trọng và hữu ích như indentation, module hóa, naming conventions là những lợi thế hỗ trợ của Python để học các ngôn ngữ lập trình khác. Hiện nay, Python có hàng nghìn tài liệu sẵn có trên mạng để học lập trình cho người mới bắt đầu.

Những ai đặt ra câu hỏi học lập trình cho người mới bắt đầu, dĩ nhiên đều có những quan điểm, mục đích học tập khác nhau, vì vậy không có câu trả lời chung cho tất cả. Bài viết do vậy chỉ có tính chất tham khảo, và cũng lưu ý, các ngôn ngữ lập trình trên được sắp xếp ngẫu nhiên, không theo một trật tự nào.

 

(tổng hợp từ bài dịch trang web LifeHacker)

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96