Đam mê mà bạn ấp ủ ngày nào đã mang đến cho bạn những gì? Đối với anh Nguyễn Hạ Duy – cựu sinh viên FPT Aptech, đó là “cây mầm” mà anh “chăm bón” từ niềm yêu thích máy tính và không ngừng học hỏi, tìm tòi giờ đã thành cây cao tỏa bóng mát. Chúng ta hãy cùng nghe chia sẻ từ anh Duy để hiểu hơn về quá trình anh “chăm bón” cho đam mê của mình nhé!

FPT-Aptech-nguyen-ha-duy
Nguyễn Hạ Duy – cựu sinh viên FPT Aptech

PV: Rất vui vì anh đã tham gia buổi phỏng vấn hôm nay, anh có thể chia sẻ với mọi người cơ duyên nào khiến anh chọn học lập trình được không ạ?

Thực ra anh đã chọn học lập trình từ năm lớp 11, cơ duyên đến với anh khá tự nhiên, cậu anh làm về lắp ráp và sửa chữa máy tính. Vào mỗi hè lớp 9, lớp 10, anh thường đến tiệm của cậu phụ giúp, đó cũng là lần đầu tiên anh tiếp xúc với máy tính và dần dần anh nhận ra mình cảm thấy thích “cái này” và anh muốn tìm hiểu thêm về nó. Khi lên lớp 11, anh được học môn lập trình Pascal và anh là người học giỏi nhất lớp. Từ đó, anh biết là mình sẽ theo ngành này.

PV: Em được biết anh là cựu sinh viên FPT Aptech, vậy anh có thể chia sẻ những kiến thức anh đã học được và những ứng dụng thực tế vào công việc sau khi học tại FPT Aptech? Và vì sao anh đã chọn học tại đây?

FPT Aptech cho anh cái nền, giúp anh định hướng được suy nghĩ của anh, đó là điều căn bản mà anh phải có, và khi gặp những vấn đề trong công việc anh biết giải quyết như thế nào. Anh chọn học tại FPT Aptech vì theo những gì anh tìm hiểu được trên mạng, FPT Aptech là trường chuyên đào tạo lập trình viên Quốc Tế và bằng cấp cũng mang giá trị Quốc Tế với thời gian đào tạo ngắn, xác định được thời gian đi làm sớm và cơ hội thu hồi “vốn” sẽ nhanh hơn.

PV: Từ những thông tin em biết được anh đang làm việc tại Fram^ công ty phần mềm đến từ Thụy Điển, không biết chức vụ hiện tại của anh là gì và để đạt được chức vụ đó trong công ty có khó không ạ?

Hiện tại anh đang là Senior Developer ở công ty Fram^, công việc chính của anh là lập trình về ứng dụng web. Để có thể vào được công ty này anh phải trải qua cả một chặng đường dài, quá trình phỏng vấn gồm nhiều vòng, đầu tiên là CV và hồ sơ của anh phải đáp ứng được các yêu cầu công việc mà công ty đang tuyển dụng. Vòng thứ hai anh được nhân sự gọi điện để kiểm tra khả năng tiếng anh, vì anh phải làm việc trực tiếp với khách hàng và họ đều là người Châu Âu nên bắt buộc tiếng anh phải tốt. Sau khi qua vòng kiểm tra tiếng anh, anh đã đến công ty làm bài phỏng vấn technique. Đạt vòng này anh tiếp tục làm bài kiểm tra viết về game và gửi lại công ty, công ty đã gửi nó đến khách hàng ở Châu Âu để thẩm định lại và họ đã hài lòng với game anh viết. Sau đó anh được mời đến công ty lần nữa và phỏng vấn trực tiếp: Thuyết trình, thể hiện trình độ chuyên môn, ý tưởng của mình để khách hàng có thể kiểm tra xem ứng viên có thích hợp với dự án không, sau đó về và chờ kết quả phỏng vấn.

PV: Anh có cảm thấy hài lòng với mức thu nhập hiện tại của mình không? Theo anh, lập trình viên khi mới ra trường mức lương dao động như thế nào ạ?

So với thị trường và số năm kinh nghiệm anh có được, anh khá hài lòng với mức lương hiện tại của mình. Theo anh biết được, các bạn sinh viên mới ra trường, mức lương trung bình sẽ dao động từ 7-10 triệu cho các bạn làm mảng web. Về các mảng khác như data scientist, machine learning, AI mức lương sẽ khác, mức lương của các bạn sẽ nằm trong khoảng từ $800 đến $1000, với điều kiện bắt buộc phải giỏi tiếng anh, nếu không có tiếng anh khó có mức lương như vậy.

FPT-aptech-nguyen-ha-duy
Duy có những thời gian vui vẻ cùng đồng nghiệp

PV: Anh có thể chia sẻ bí quyết giúp anh đạt được những thành công như bây giờ? Có những khó khăn gì và thử thách nào anh đã vượt qua trong ngành này vì theo nhu cầu thị trường ngày nay tuy thiếu hụt nhân lực IT nhưng hầu như ít người đạt đủ yêu cầu để đáp ứng?

Thành công mà anh có như bây giờ là do anh đam mê công nghệ. Ngoài thời gian anh học trên lớp, khi về nhà, anh tiếp tục tìm hiểu và học thêm nhiều cái khác, nhờ vậy tạo động lực giúp anh có những thành tích tốt và vượt trội hơn những người khác. Về khó khăn, theo anh nghĩ đặc thù của ngành là yêu cầu về logic như là giỏi toán và không hợp với những bạn tinh thần mơ mộng thiết kế, đại khái hơi khô khan nên hợp với mấy “anh” hơn. Anh nghĩ đó là những lý do cản trở duy nhất thôi, một khi đã có ý chí theo ngành này và yêu thích về công nghệ mọi thứ rất là nhẹ nhàng, mỗi ngày đi làm cảm giác như một buổi đi chơi hoàn toàn không có tí áp lực nào, cảm thấy vô cùng nhẹ nhàng luôn.

FPT-aptech-nguyen-ha-duy
Duy (bên phải) cùng đồng nghiệp trong chuyến đi nghỉ mát tại Thái Lan

PV: Em ngưỡng mộ những gì anh đạt được như hiện tại, chắc hẳn các bạn sinh viên đang theo học tại FPT Aptech cũng mong muốn đạt được thành công như anh. Vậy anh có thể chia sẻ bí quyết của mình cho các bạn sinh viên đang theo học lập trình không ạ?

Các bạn nên tìm hiểu xem thị trường đang cần những gì, xu thế công nghệ hiện tại và trong tương lai sẽ phát triển như thế nào, bên cạnh những môn mà FPT Aptech đang dạy, mình nên dành thời gian tự học, tìm hiểu thêm các công nghệ theo nhu cầu thị trường để khi vừa ra trường, mình có thể đáp ứng được những gì mà thị trường đang cần.

Cám ơn anh với những chia sẻ bổ ích của mình. Chúc anh đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Nhi Võ

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96