(Post 20/12/2011) Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDC công bố nghiên cứu mới cho thấy nhiều hãng lớn trong ngành công nghệ thông tin sẽ khó giữ được vị thế hiện tại, thậm chí có thể biến mất trên thị trường nếu không thích nghi được với xu hướng đám mây.

Những công ty thành công về điện toán đám mây sẽ dẫn đầu ngành công nghệ

“Những công ty tiếng tăm đang đối mặt với sự chuyển dịch lớn. Hewlett-Packard là một ví dụ. Microsoft, Intel, SAP, RIM, Oracle, Cisco, Dell cũng đều đang phải thay đổi nếu muốn tồn tại và ít nhất 1/3 sẽ lụi tàn vào khoảng năm 2020 trước sự tiến lên của Amazon, Google, Salesforce.com hay VMware, buộc những công ty công nghệ vốn cung cấp các phần mềm kiểu cũ phải trở thành nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây”, Frank Gens, chuyên gia phân tích của IDC, nhận định.

Điện toán đám mây đang dần được công nhận và trở thành điều tất yếu trên thế giới nhờ những hiệu quả mà nó mang lại. Chẳng hạn, sau khi triển khai giải pháp đám mây VMware vSphere, ngân hàng OCBC NISP (Indonesia) có thể giảm thời gian cập nhật máy chủ từ 4 tiếng xuống chỉ còn 5 phút, loại bỏ sự cố đình trệ trong quá trình cập nhật, khắc phục lỗi hay có thể giảm chi phí triển khai máy chủ mới tới 60% còn số rack trung tâm dữ liệu cũng rút từ 12 xuống còn 2.

Tuy nhiên, Ed Lenta, đại diện của VMware, cho hay việc chuyển đổi sang đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng họ cần vượt qua được thách thức về khoản đầu tư ban đầu cũng như đảm bảo băng thông đường truyền. Đây cũng là hai rào cản lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam khi tiếp cận công nghệ đám mây.

Bên cạnh đó, IDC cũng dự đoán máy tính bảng Kindle Fire chiếm 20% thị phần tablet trong năm 2012. Các thiết bị như tablet và smartphone với nhu cầu lưu trữ thông tin trên “đám mây” sẽ làm gia tăng sự bùng nổ dữ liệu số lên 48% so với năm 2011, tức đạt 2,7 tỷ terabyte. Năm 2015, con số này sẽ vọt lên 8 tỷ terabyte (8 zetabyte), thôi thúc sự ra đời của những nền tảng dựa trên điện toán di động, dịch vụ đám mây, mạng xã hội và các công nghệ có khả năng phân tích lượng dữ liệu khổng lồ.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Châu An
(theo VnExpress)

0981578920
icons8-exercise-96