Chiều 13/04 vừa qua, FPT Aptech kết hợp cùng Sekisho Việt Nam tổ chức Talkshow “Nhật Bản: Định hướng & Cơ hội nghề nghiệp” nhằm định hướng và chia sẻ thông tin về cơ hội nghề nghiệp dành cho sinh viên Lập trình tại Nhật Bản.

Mr Araki Kiyotoshi – Phó Giám đốc; chị Nguyễn Thúy Quỳnh – Chuyên viên Tư vấn Nhân sự cùng sự đồng hành của chị Nguyễn Thị Thu Quyên đến từ Công ty Sekisho Việt Nam đã chia sẻ chi tiết về các thông tin tuyển dụng của nhiều công ty uy tín từ Nhật Bản.

Các bạn sinh viên đã có thêm cái nhìn rõ nét hơn về cách thức làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng hay bất kỳ doanh nghiệp nào khác nói chung. Đặc biệt chúng ta hiểu hơn về sự tỉ mỉ, chỉn chu trong công việc của người Nhật để cùng hoạch định lại kế hoạch cho tương lai cũng như được thực tế hoá chặng đường học tập tại trường.

Đây còn là một buổi định hướng cho lộ trình nghề nghiệp cho mỗi bạn sinh viên khi còn trên ghế nhà trường.

Sekisho Việt Nam là đơn vị uy tín cung cấp các dịch vụ hỗ trợ tìm việc làm tại Nhật Bản. Luôn hỗ trợ và bám sát với ứng viên từ việc chuẩn bị CV, hướng dẫn tác phong phỏng vấn đề tư vấn hướng nghiệp,… Ngoài ra, một số bạn sinh viên được trải nghiệm phỏng vấn thử với chuyên gia và được gợi ý điều chỉnh bản hồ sơ năng lực cá nhân sao cho dễ nhìn, dễ gây ấn tượng nhất từ cái nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng.

Chị Thu Quyên là người đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt chương trình đã chia sẻ:“Nói môi trường làm việc của một công ty Nhật và tiêu chí đánh giá nhân viên của họ khắt khe cũng có phần đúng nhưng điều đó sẽ thúc đẩy chúng ta hoàn thiện bản thân mỗi ngày”.

Một nhân sự tốt trong tiêu chí đánh giá của doanh nghiệp Nhật được dựa trên các yếu tố như xử lý công việc chỉn chu, cẩn thận, việc nào ra việc đó; luôn đưa ra được giải pháp cho vấn đề chứ không chỉ viện lý do; Chủ động trong công việc; Ít/ Không mắc “LỖI” trong công việc. 

Bạn Anh Quân hiện đang theo học kỳ II tại FPT Aptech đã đặt câu hỏi về cho chương trình rằng doanh nghiệp Nhật có vẻ khá nhạy cảm với những lỗi sai của nhân viên nên vô hình chung có phải quá hà khắc hay không. Chị Thu Quyên đã phản hồi rằng người Nhật sẽ luôn đi theo tiêu chí càng hạn chế lỗi càng tốt thế nhưng họ cũng sẽ có các biện pháp khéo léo để giúp nhân viên cảm thấy dễ chịu và tự nỗ lực hoàn thiện bản thân hơn. 

Phong cách quản lý của người Nhật là phải làm sao để nhân viên của họ phát triển các kỹ năng trình bày và diễn giải về công việc của mình. Điều này sẽ đảm bảo sự cộng tác đầy đủ và hiệu quả nhất giữa họ với nhân viên.

Bạn Anh Quân đã quyết định sẽ học thêm Tiếng Anh hoặc Tiếng Nhật ngay khi sắp xếp được thời gian: “Em nhận ra rằng việc học thêm một ngôn ngữ sẽ giúp ích cho công việc và giao tiếp trong cuộc sống được nâng cao hơn”.
Một số bạn nữ sinh lập trình chia sẻ quan điểm rằng “Các bạn nữ thường bị đánh đồng là chỉ phù hợp làm về Test hoặc BA mà không có nhiều cơ hội ở vị trí Dev, đây có phải sự thật trong tuyển dụng hay không?”.
Các bạn sinh viên vô cùng quan tâm tới yêu cầu đầu vào về chứng chỉ ngoại ngữ hay các công nghệ mang tính “trending” hiện nay trên thị trường việc làm Nhật Bản.

Phần chỉnh sửa các lỗi thường gặp trong hồ sơ năng lực cá nhân (CV) và phỏng vấn thử đã giúp các bạn sinh viên nhìn rõ hơn vào thực tế khi đi xin việc tổng quan nhất. Chú ý rằng bạn có kỹ năng chuyên môn tốt nhưng trong CV không thể hiện được năng lực hay tổng thể bản CV không chính xác thì xác suất bạn bị loại từ vòng “gửi xe” là rất cao, từ đó nhiều bạn đã vô tình bỏ lỡ cơ hội thể hiện mình với nhà tuyển dụng. 

Trong những CV chọn ngẫu nhiên mà các bạn sinh viên gửi trước cho BTC đã được các chuyên gia từ Sekisho Việt Nam nhận xét chi tiết, gợi ý chỉnh sửa bổ sung để giúp các bạn đơn giản nhất có được một CV “an toàn” nhưng vẫn đủ gây ấn tượng tốt. Các lưu ý quan trọng như: cách điền thông tin phải vừa chính xác nhưng cũng không quá đơn điệu; năng lực nếu chưa đi làm thì có thể viết cụ thể về công việc của mình trong nhóm, trong các project khi còn học ở trường nhằm giúp đơn vị tuyển dụng có thông tin để khai thác cũng như làm phong phú CV.

Để thêm phần thực tế, một vài bạn sinh viên được tham gia phần trải nghiệm phỏng vấn trực tiếp với đại diện từ Sekisho Việt Nam. Chị Thu Quyên lưu ý thêm trong vai trò ứng viên, nhất định phải sử dụng thông tin chính xác tuyệt đối, trong quá trình phỏng vấn chú trọng thể hiện năng lực bản thân và vì sao bạn lại phù hợp với công việc này, không có phong thái, cách trả lời nhã nhặn đúng mực cũng sẽ thu về nhiều điểm cộng.

Hai bạn tham gia phỏng vấn cùng chuyên gia tuyển dụng thực tế ngay tại buổi talk là Hồng Quang và Văn Đức đều hiện đang là sinh viên kỳ III tại FPT Aptech. Nếu Hồng Quang ghi điểm cộng với CV sạch đẹp, hình ảnh dễ nhìn và các cột mốc thời gian sự kiện rất cụ thể thì Văn Đức lại là bạn có định hướng tương lai tốt, biết thế mạnh của bản thân và bộc lộ tốt qua CV của mình.

Bạn Hồng Quang cho biết bản thân rất trân trọng những cơ hội được thực hành thực tế từ khi còn đi học, muốn trúng tuyển trước hết chúng ta phải thật sẵn sàng và tự tin về năng lực của mình cũng như không quên tìm hiểu những con người sẽ cùng làm việc với chúng ta.
Bạn Văn Đức đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để gây được ấn tượng tốt nhất nói chung cho việc tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật Bản” được chị Quyên gợi ý việc bạn nên tạo một CV, email ứng tuyển chuyên nghiệp với thái độ cầu tiến, khi đã tới vòng phỏng vấn thì cần trau dồi thêm kỹ năng trả lời câu hỏi.

Một bí quyết nhỏ là việc đặt ngược lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng thế nào cho vừa thông minh lại khéo léo cũng như tác phong tham gia buổi phỏng vấn phù hợp cũng sẽ là một điểm cộng cho ứng viên.

Khi bắt đầu đi làm, nhiều bạn sinh viên sẽ cần thời gian thích nghi để hiểu cách ứng xử với đồng nghiệp hay công việc lẫn bên ngoài cuộc sống. Ngay cả việc phát triển năng lực cá nhân hay gây ấn tượng với người quản lý cũng cần học hỏi. 

Nhật Bản là một đất nước “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa” cũng là môi trường làm việc đáng mơ ước của rất nhiều người. Sekisho Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng FPT Aptech trong việc kết nối và hỗ trợ giới thiệu việc làm tại Nhật, nên các bạn sinh viên hãy chăm chỉ học tập để có thêm cơ hội nhận được những công việc tốt về cả lương lẫn chất lượng từ Nhật nhé. Chúc các bạn sẽ tìm ra được hướng đi đúng đắn và nắm bắt cơ hội khẳng định bản thân dù làm bất kỳ công việc nào ở bất cứ nơi đâu.

Linh Đan

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96