Theo trang tin Entrepreneur, AI, Phân tích dữ liệu, Điện toán đám mây, Blockchain và bảo mật thông tin là 5 kỹ năng CNTT nên học và phát triển trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo AI 

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã phát triển nhảy vọt trong những năm gần đây, khi các tổ chức và doanh nghiệp từ nhiều ngành khác nhau tìm cách sử dụng các ứng dụng AI. Nhu cầu về một hệ sinh thái AI năng động và phát triển đã được thúc đẩy bởi sự gia tăng nhanh chóng của các doanh nghiệp AI và tự động hóa công việc.

Theo công ty NASSCOM, Ấn Độ, ngành nhân lực công nghệ thông tin (CNTT) năng động nhất thế giới, sẽ cần khoảng 800.000 chuyên gia AI vào năm 2021, với mức lương trung bình là 20.000 USD mỗi năm. Vào năm 2021, chỉ có 570.000 chuyên gia sẽ học được những khả năng này với tốc độ đào tạo hiện tại, dẫn đến sự chênh lệch cung cầu rất lớn. 

kỹ năng CNTT nên học và phát triển
Kỹ năng CNTT nên học và phát triển

Phân tích dữ liệu (Data analytics)

Phân tích dữ liệu Sự mở rộng theo cấp số nhân của khối lượng và độ phức tạp của dữ liệu đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về phân tích dữ liệu trên khắp thế giới. Phân tích dữ liệu được sử dụng bởi các tổ chức và doanh nghiệp hiện đại để không chỉ thu thập thông tin chi tiết về khách hàng mà còn để thúc đẩy các lựa chọn kinh doanh quan trọng.

Bất chấp sự suy thoái của thị trường việc làm, nhu cầu về khả năng phân tích và khoa học dữ liệu vẫn ở mức cao. Các nhà phân tích, nhà khoa học dữ liệu, nhà phân tích kinh doanh và nhà quản lý phân tích vẫn cần thiết trong các ngành bao gồm thương mại điện tử, công nghệ giáo dục và hậu cần. Những nghề này là một trong những nghề có triển vọng nhất trong tương lai, với mức lương trung bình cao nhất trên thế giới.

Kỹ năng CNTT nên học và phát triển
Kỹ năng CNTT nên học và phát triển

 

Điện toán đám mây (Cloud Computing)

Điện toán đám mây đã phát triển đáng kể trong những năm 2010 và là công nghệ mang tính cách mạng nhất. Việc làm trong lĩnh vực này đang tăng lên do rất nhiều công ty chuyển sang đám mây từ các ứng dụng truyền thống sau đại dịch. Cải thiện một cách ôm sát. Nhà phát triển ứng dụng đám mây, kỹ sư mạng đám mây, kỹ sư tự động hóa đám mây và người quản lý bảo mật đám mây đều có nhu cầu lớn trong lĩnh vực này.

Kỹ năng CNTT nên học và phát triển

Kỹ năng CNTT nên học và phát triểnBảo mật thông tin (Information security)

Từ vụ tấn công lan truyền đầu tiên vào năm 1989 cho đến nay, an ninh thông tin đã trở thành một vấn đề nghiêm trọng. Nguy cơ vi phạm, rò rỉ dữ liệu và tội phạm mạng ngày càng cao giữa đại dịch đã dẫn đến nhu cầu đáng kể đối với các chuyên gia bảo mật thông tin có kinh nghiệm mỗi ngày.

Theo New York Times, trong khi nhu cầu về việc làm trong lĩnh vực an ninh mạng đang tăng lên, 3,5 triệu vị trí sẽ bị bỏ trống vào năm 2021, theo một startup an ninh mạng. Các công ty hàng đầu như Deloitte, KPMG, EY PwC, Amazon, Walmart, Paytm và Accenture đang thuê các kỹ sư bảo mật và nhà phân tích, với mức lương trung bình tăng 15-20%. Ngành này dự kiến sẽ vẫn có nhu cầu lớn vào năm 2021, với một số lượng lớn các vị trí tuyển dụng.

Kỹ năng CNTT nên học và phát triển
Kỹ năng CNTT nên học và phát triển

Blockchain

Blockchain đang đạt được sức hút trong nhiều ngành khác nhau, bao gồm ngân hàng, bảo hiểm, hậu cần, chăm sóc sức khỏe và quản lý chính phủ. Chi tiêu cho các giải pháp blockchain dự kiến sẽ tăng từ 1,5 tỷ đô la vào năm 2018 lên 15,9 tỷ đô la vào năm 2023. Các tập đoàn lớn như IBM, Oracle, JPMorgan Chase, Microsoft, Amazon và American Express đều đã đầu tư vào blockchain. 

Các công ty trong hầu hết mọi lĩnh vực đang tăng cường nỗ lực tạo ra giá trị cho công ty của họ, điều này đang tạo ra nhu cầu về việc làm như nhà phát triển blockchain, kỹ sư phần mềm blockchain và kiến trúc sư hệ thống blockchain.

Kỹ năng CNTT nên học và phát triển
Kỹ năng CNTT nên học và phát triển

Không có gì ngạc nhiên khi các ngành nghề công nghệ cao như kỹ sư máy học (Machine Learning), Nhà khoa học dữ liệu, Nhà phát triển chuỗi khối,… rất dồi dào ở Việt Nam. Theo Báo cáo thị trường CNTT năm 2020 của Top Dev, lương trung bình hàng tháng của một kỹ sư AI hoặc Machine Learning là $ 2,209; thù lao trung bình hàng tháng của Kiến trúc sư đám mây là $ 2,001; và mức lương trung bình hàng tháng của Kỹ sư bảo mật mạng là 1.700 đô la. AI, Khoa học dữ liệu, Dữ liệu lớn, Blockchain và An ninh mạng cũng nằm trong số mười nhân tài CNTT được săn đón nhiều nhất hiện nay..

 

Tổ Chức Giáo Dục FPT – fpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế – aptech.fpt.edu.vn

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96