Cuộc thi Công nghệ toàn cầu Techwiz4 với sự tham gia của hơn 680 đội khác tương đương hơn 3200 thí sinh đến từ 15 quốc gia đã chính thức khép lại, sinh viên FPT Aptech Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trên trường quốc tế với 5 giải thưởng lớn.

Techwiz 4 Techzone

Techwiz là cuộc thi công nghệ toàn cầu do Aptech Global tổ chức dành riêng cho sinh viên của Aptech tại tất cả các đơn vị đào tạo trên thế giới. Sinh viên tham gia cuộc thi có cơ hội so tài về kiến thức chuyên môn và kỹ năng quản lý quản lý thời gian. Trở lại với mùa 4, Hệ thống đào tạo Lập trình viên Quốc tế FPT Aptech tham gia cuộc thi với sự góp mặt của 44 đội thi tương đương 227 sinh viên tại tất cả các cơ sở ở 2 khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Năm nay, sức nóng của Cuộc thi công nghệ toàn cầu được đẩy lên cao hơn bao giờ hết khi Aptech Global công bố 6 hạng mục thi, trong đó có 2 hạng mục thi hoàn toàn mới, đồng thời nâng tổng giải thưởng lên tới 43,000 USD từ Aptech Global cùng học bổng tại Lincoln University College.

Nhóm sinh viên cùng giảng viên FPT Aptech

Sinh viên FPT Aptech và bạn bè trên toàn thế giới đã cùng nhau tham gia một “đấu trường code” thực thụ, nơi mà các bạn được thể hiện năng lực và kỹ năng của mình, trải nghiệm thực tế từ việc làm dự án live, sáng tạo triển khai vấn đề, làm việc nhóm,…đến kỹ năng thuyết trình để cho ra đời 1 sản phẩm (Website/ Web App/ Mobile App) hoàn chỉnh trong một khoảng thời gian vô cùng khắc nghiệt (từ 72 giờ đến 120 giờ thực hiện).

Trong suốt 5 ngày từ 09 – 14/08/2023 đầy cam go, quyết liệt, những “chiến binh” FPT Aptech đã có những giây phút làm việc quên thời gian, code xuyên đêm không nghỉ, cùng sự hỗ trợ của các thầy cô mentor đồng hành, và rồi tất cả những cố gắng đã được đền đáp bằng những thành tích đáng nể, 8 đội thi được chọn vào vòng Viva thuyết trình và xuất sắc có 5 đội ghi danh trên bảng thành tích quốc tế:

● Hạng mục 1: Website Design & Development (72 giờ) | Giải Nhì: Team The Sun – FPT Aptech Hà Nội

● Hạng mục 2: Web Application Development (96 giờ)️ | Giải Ba: Team 102 – FPT Aptech Hà Nội

● Hạng mục 3: Mobile App Development (120 giờ) | Giải Nhì: Team PITD – FPT Aptech Hồ Chí Minh

● Hạng mục 6: AI & ML for Intelligent Solutions (120 giờ) | Giải Nhì: Team HCMCODER – FPT Aptech Hồ Chí Minh

● Hạng mục Ban Giám khảo bình chọn: Web Application Development (96 giờ)️ | Team ACEDIA – FPT Aptech Hồ Chí Minh

Không giấu nổi niềm vui sướng, xúc động khi lần đầu tiên dự thi và đạt giải ở một cuộc thi quốc tế, team The Sun với các thành viên đều là “newbie” trong ngành IT chia sẻ: “Cuộc thi Techwiz4 này mở ra vừa đúng lúc lớp mình bảo vệ xong đồ án kỳ 1. Cả nhóm nhận ra đây là cơ hội rất lớn để nâng cao kỹ năng bản thân và thực chiến luôn sau khi rút ra kinh nghiệm từ đồ án kỳ 1 và mới hoàn thành xong chương trình học kỳ 1 của FPT Aptech.

Nhóm The Sun

Mục tiêu của team: học hỏi và vượt qua giới hạn bản thân và chỉ mong muốn được lọt vào top 10 bởi vì trước đó để hoàn thiện được project kỳ 1 chúng mình phải mất 1 tháng mà trong cuộc thi với đề bài tương đương team chỉ có 3 ngày”, bạn Phạm Đắc Dy, Leader Team chia sẻ.

Mặc dù đang trong thời gian học kỳ 2, chưa được học cũng như làm việc trực tiếp trên các framework, nhưng bước qua sự rụt rè, lo lắng vì sợ năng lực không đủ để hoàn thiện sản phẩm, Team 102 đã xuất sắc đạt giải 3 hạng mục Web Application Development: “Trong kỳ thi cả nhóm em mọi người đều tập chung để hoàn thành phần việc của mình. Sau những giờ căng thẳng thì bọn em đi uống nước nói chuyện với nhau chia sẻ những câu chuyện vô thưởng vô phạt để giải tỏa stress.

Nhóm 102

Điều lạ nhất là người “cân” phần việc của nhóm, code nhiều nhất nhóm lại có bàn phím laptop bị hỏng mất vài nút. Nhưng không vì thế mà bạn ấy ỷ lại mà lại là người chăm chỉ nhất nhóm, học hỏi nhiều nhất nhóm. Team em còn có 1 bạn rất giỏi tiếng anh và có lẽ đó cũng là lợi thế giúp team vượt qua phòng thuyết trình phỏng vấn cùng Ban giám khảo để đạt được kết quả cao như vậy”.

Cũng ở hạng mục này, Team ACEDIA với các thành viên phần lớn đều đã đi làm và mong muốn học FPT Aptech để chuyển ngành, việc tham gia cuộc thi và đạt giải Ấn tượng do Ban giám khảo bình chọn có ý nghĩa rất lớn với các bạn. Bạn Lê Việt Hải Dương, Leader Team nói: “Ở giai đoạn đầu, team gặp phải khó khăn khi mà cả nhóm còn đang thảo luận về đề tài và còn chưa hiểu yêu cầu đề. Nhưng rất nhanh bọn em đã giải quyết được vấn đề trên. Nên chỉ còn lại khó khăn duy nhất là ý chí bản thân khi đa số mọi người không quen việc thức đêm và ngồi máy liên tục.

Nhóm Aceda

Đến hôm trao giải em và cả team rất vui và vỡ oà cảm xúc. Cảm thấy công sức bỏ ra của cả team đã được đền đáp và cảm thấy tự hào vì vượt qua được rất nhiều đội chơi trong nước và quốc tế để đạt được giải thưởng như vậy, tuy không cao nhưng cũng vượt kỳ vọng của cả đội”.

Đánh giá đề thi năm nay không quá khó để thực hiện và các tính năng mà đề đưa ra cũng không quá nhiều, team PITD xuất sắc ghi tên mình vào bảng thành tích với giải nhì hạng mục Mobile App Development đầy thuyết phục: “Năm ngoái team em đã từng thi Techwiz 3 nhưng lại không được may mắn đạt giải như năm nay. Trở lại với cuộc thi này, team mong muốn có thể tiếp cận được nhiều công nghệ mới cũng như cải thiện cách làm việc nhóm.

Nhóm PITD

May mắn những tính năng yêu cầu trong cuộc thi team đã từng làm rồi nên cũng tiết kiệm được thời gian hoàn thành. Em và team cảm ơn các thầy cô đã hỗ trợ nhóm em trong phần thi, đặc biệt là thầy Sinh đã hướng dẫn tận tình nhóm em từ cả trên lớp học cũng như lúc thi giải”. bạn Trần Công Thịnh, Leader Team tâm sự.

Tham gia một hạng mục mới hoàn toàn là AI & ML for Intelligent Solutions, lần đầu tiên xuất hiện tại Cuộc thi Công nghệ toàn cầu Techwiz4, bạn Nguyễn Anh Vũ, Leader Team HCMCODER không khỏi tự hào: “Đây là một công trình mà toàn đội đã dồn hết tâm huyết và công sức. Giải thưởng thực sự là một động viên lớn cho các thành viên trong đội để chuẩn bị bước vào hành trình mới và đầy thử thách trong môi trường doanh nghiệp sau khi vừa hoàn thành xong chương trình học tại FPT Aptech”.

Nhóm HCM Coder

Chia sẻ thêm về hạng mục AI & ML for Intelligent Solutions, Vũ đánh giá đây là một lĩnh vực rất mới và đầy tiềm năng, nhưng cũng đặt ra một số thách thức đáng kể. Về thuận lợi:

● Thầy cô hướng dẫn: Trong quá trình diễn ra cuộc thi, đội đã được sự hướng dẫn cũng như định hướng nhiệt tình của các Thầy Cô, giúp cả đội không bị lạc lối và đi đúng hướng với đề tài của mình.

● Sự sáng tạo: Chúng tôi được tự do sáng tạo và thử nghiệm các giải pháp mới sử dụng AI và ML để xây dựng assistant chatbot.

● Sự hào hứng: Cả đội ngũ đều rất hào hứng vì có cơ hội tham gia vào lĩnh vực đang phát triển mạnh này.

Và những khó khăn như:

● Thiếu kinh nghiệm: Vì đây là lĩnh vực mới, nên có thể thiếu kinh nghiệm trong việc triển khai công việc. Cả đội phải học hỏi và nghiên cứu nhiều để xây dựng kiến thức và kỹ năng cần thiết.

● Tài nguyên hạn chế: Do cuộc thi chỉ diễn ra trong 5 ngày, nên ban đầu cả đội chưa biết tìm hướng giải quyết thế nào cũng như xây dựng kho dữ liệu cho phù hợp với đề tài, mãi đến ngày thứ 3 mới tìm ra giải pháp và triển khai. Tuy nhiên, những thách thức này cũng là nguồn động viên để cả đội không ngừng học hỏi và phát triển.

Sau tất cả, bên cạnh những thành tích đạt được, thứ mà tất cả các bạn sinh viên FPT Aptech tham gia cuộc thi Techwiz4 có được quan trọng hơn hết đó là khả năng chịu áp lực, vượt qua giới hạn bản thân, những bài học, kinh nghiệm quý báu, hành trang giúp các bạn tự tin học tập, và cố gắng hơn nữa trên con đường trở thành một Lập trình viên chuyên nghiệp.

Hẹn gặp lại các đội thi trong lễ trao giải được tổ chức vào 12/10 và 13/10 tới đây tại hai cơ sở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh!

Hà Hoàng

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96