Cho dù bạn là “trẻ” hay “già”, là một nhà phát triển, chắc chắn bạn sẽ biết rằng Front End và Back End là hai từ quan trọng trong bất kỳ ứng dụng hoặc trang web nào. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn FrontEnd và BackEnd là gì? và chúng khác nhau như thế nào.

Giải mã sự khác biệt giữa Back End và Front End là gì?
Giải mã sự khác biệt giữa BackEnd và FrontEnd là gì?

FrontEnd và BackEnd là gì?

Front End là gì?

Front End là giao diện của một trang web, phần người dùng tương tác trực tiếp trên website. Màu sắc, kiểu văn bản, hình ảnh, đồ thị và bảng, menu điều hướng và các yếu tố khác của ứng dụng hoặc trang web đều được bao gồm. 

Giải mã sự khác biệt giữa BackEnd và FrontEnd là gì?
Giải mã sự khác biệt giữa BackEnd và FrontEnd là gì?

Back End là gì?

Back End của trang web bao gồm ba thành phần: máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Các nhà phát triển sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Ruby, Python, PHP và Java, cũng như các công nghệ như Oracle, SQL Server và MySQL, để liên kết các thành phần này.

Nói cách khác, Back End của trang web là phần của trang web không hiển thị với người dùng nhưng hoạt động ở chế độ nền, cung cấp chức năng và trải nghiệm cho tất cả người dùng.

Điểm khác biệt giữa FrontEnd và BackEnd là gì?

Các nhà phát triển back end và front end cộng tác để đảm bảo rằng một ứng dụng hoặc trang web chạy trơn tru. Người dùng là trung tâm của sự phân biệt giữa FrontEnd và BackEnd là gì?  Trong khi Front End là những gì người dùng nhìn thấy được, Back End là thứ giúp Front End trở nên hoạt động tốt hơn.

Giải mã sự khác biệt giữa BackEnd và FrontEnd là gì?
Giải mã sự khác biệt giữa BackEnd và FrontEnd là gì?

Các ngôn ngữ Front End thông dụng:

  • HTML: là viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML). Đó là một loại ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để tạo giao diện người dùng.
  • CSS là ngôn ngữ chi phối cách các thành phần bố cục, màu sắc và phông chữ của trang web được hiển thị.
  • JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản có thể được sử dụng để sửa đổi và mở rộng chức năng của một trang web

Các ngôn ngữ lập trình Backend thông dụng:

  • Java: là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất, đối với các trang web và ứng dụng như Netflix, Tinder, Google Earth và Uber, Java là ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất.
  • Ruby on Rails (RoR) là ngôn ngữ phổ biến giữa các nhà phát triển vì nó đơn giản hóa việc lập trình BackEnd.
  • Python: là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Spotify, Google, Instagram, Reddit và Dropbox chỉ là một vài ví dụ về các trang web và ứng dụng sử dụng Python.
  • PHP: là một ngôn ngữ lập trình đơn giản để học. Nó cũng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng bởi Facebook, Wikipedia, Tumblr, MailChimp và Flickr, trong số các dịch vụ khác.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn giải đáp Back End và Front End là gì và làm rõ sự khác biệt giữa chúng.

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0981578920
icons8-exercise-96