Trong kinh doanh phát triển web, Backend là một chủ đề rất nóng. Vậy, ngôn ngữ lập trình Backend mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay là gì? Do đó, một ngôn ngữ lập trình là thứ bắt buộc để phát triển mã Back-end cho các lập trình viên. Một nhà phát triển Backend có thể cần phải quen thuộc với nhiều ngôn ngữ Back-end khác nhau để chọn ngôn ngữ tốt nhất cho dự án của mình.

Các ngôn ngữ lập trình Backend phổ biến nhất được mô tả ngắn gọn bên dưới. Chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại mọi thứ. Chúng ta hãy xem xét backend nên học gì? Top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất trong bài viết dưới đây nhé!

Bật mí backend nên học gì? Top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất
Bật mí backend nên học gì? Top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất

1. Java – Ngôn ngữ lập trình backend phổ biến nhất

Thật khó để nói về các ngôn ngữ cần học khi học lập trình backend mà không đề cập đến Java. Oracle đã tạo ra ngôn ngữ lập trình đa mục đích, đa nền tảng, hướng đối tượng và đồng thời này. Hầu hết các nhà phát triển phần mềm phụ trợ thích Java vì nó cho phép họ chuyển đổi (biên dịch) mã thành Java bytecode, sau đó có thể chạy trên Máy ảo Java (JVM). Do đó, các chương trình được phát triển bằng Java có thể chạy trên bất kỳ thiết bị nào có thể cài đặt JVM.

Mặc dù phổ biến, Java có một lỗ hổng đáng kể khiến nó không phù hợp với những người mới. Lý do cho điều này là ngữ pháp (cú pháp) cực kỳ dài dòng và mất nhiều mã hơn để viết so với các ngôn ngữ khác khi tạo một ứng dụng. Đổi lại, Java cung cấp một cộng đồng lập trình viên rộng lớn có thể giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc hoặc khó khăn mà bạn có thể gặp phải.

Bật mí backend nên học gì? Top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất

2. PHP – Liệu có còn nên học?

PHP được xếp hạng thứ hai trong danh sách các ngôn ngữ phụ trợ phổ biến (Hypertext Preprocessor). PHP là một trong những ngôn ngữ phù hợp cho người mới bắt đầu học lập trình Backend vì các đặc tính của nó như đa nền tảng, tính linh hoạt, năng động và mã nguồn mở. Sau đây là một số lý do tại sao các lập trình viên tin tưởng PHP:

  • Bạn có thể biên dịch và chạy một chương trình PHP cho đến khi nó đạt đến dòng lỗi.
  • PHP cung cấp vô số tài liệu, thư viện và mô-đun, cũng như một cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ, nhờ vào lịch sử lâu đời của nó.

??? Tham khảo thêm:

Bật mí backend nên học gì? Top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất
Bật mí backend nên học gì? Top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất

3. .NET – Câu trả lời của Microsoft trước Java

ASP.NET là một khung ứng dụng trực tuyến của Microsoft để phát triển các ứng dụng và dịch vụ web bằng Visual Basic (VB), C #, F # và các ngôn ngữ khác.

Mô hình Model-View-Controller (MVC) trong.NET hỗ trợ các hoạt động phụ trợ bằng cách cho phép một bộ điều khiển giao tiếp với một mô hình để xử lý dữ liệu. Kết quả sau đó sẽ được hiển thị dưới dạng trang giao diện người dùng trên dạng xem. Nhiều tổ chức coi.NET là lựa chọn tốt nhất vì tính ổn định và đáng tin cậy của nó, cũng như sự hỗ trợ của Microsoft.

Bật mí backend nên học gì? top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất

4. Python – Ngôn ngữ lập trình Back-end xu hướng 

Ngôn ngữ lập trình Python được liên kết chặt chẽ với bảy ngôn ngữ back-end phổ biến nhất. Python hiện là một trong những ngôn ngữ backend phổ biến và đang phát triển nhanh chóng trên thế giới. Python là lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu vì cú pháp đơn giản, dễ hiểu và nhiều khóa học trực tuyến.

Python cũng được sử dụng trong học máy, phát triển ứng dụng trực tuyến dựa trên khoa học dữ liệu, thiết kế GUI và tạo mẫu. Mặt khác, Python không được khuyến khích cho điện toán di động.

Bật mí backend nên học gì? top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất

5. Ruby – Đơn giản và mạnh mẽ

Ruby là một ngôn ngữ lập trình động, đa nền tảng, hướng đối tượng và phản chiếu, là nguồn miễn phí. Ngôn ngữ này là một trong những lựa chọn thay thế tốt nhất để phát triển các nguyên mẫu và thường được sử dụng cho các nhiệm vụ đơn giản như tạo blog.

Ruby cũng có thể được sử dụng để tạo ứng dụng trực tuyến, trò chơi và ứng dụng di động, cũng như tự động hóa các hoạt động đơn điệu. Ruby nhằm mục đích giảm thiểu sự không chắc chắn liên quan đến lập trình bằng cách tuân thủ khái niệm ít gây ngạc nhiên nhất, hay còn gọi là POLA (Nguyên tắc ít bất ngờ nhất).

Bật mí backend nên học gì? top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất

6. Ngôn ngữ truy vấn SQL

Trong lĩnh vực lập trình back-end, SQL là một ngôn ngữ lập trình nổi bật khác (Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc). SQL là một ngôn ngữ truy vấn cho phép bạn giao tiếp với cơ sở dữ liệu.

SQL cũng là lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu lập trình phụ trợ. SQL là một ngôn ngữ khai báo, có nghĩa là các lập trình viên có thể thể hiện kết quả mà họ muốn đạt được sau khi chạy mã mà không cần phải xác định chi tiết các giai đoạn hoặc quy trình. Nói chung, học cách sử dụng SQL là bắt buộc nếu bạn muốn tận dụng tối đa cơ sở dữ liệu hoặc tìm hiểu về Dữ liệu lớn.

Bật mí backend nên học gì? top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất

7. JavaScript – Cũng có thể dùng trong lập trình backend

Vì tên của chúng rất giống nhau nên nhiều người đã trộn lẫn hai ngôn ngữ lập trình Javascript và Java (JS). Vì vậy, khi nghiên cứu phần phụ trợ, hãy nhớ rằng JavaScript hoàn toàn khác với Java và không liên quan gì đến Java. Bởi vì nó là một ngôn ngữ cấp cao năng động, không được đánh máy và có thể diễn giải được, JS cực kỳ phổ biến trong ngành công nghiệp back-end.

Ngoài ra, khi so sánh với các ngôn ngữ Back-end khác, JS có lợi thế hơn là có thể tạo và chạy mã trực tiếp trên trình duyệt web. Khi nói đến việc xây dựng các trang web động, công bằng mà nói JS là một thành phần quan trọng của “bộ ba nổi tiếng”, do đó các nhà phát triển Back-end nên thông thạo ngôn ngữ lập trình này.

??? Tìm hiểu thêm:

Bật mí backend nên học gì? top 7 ngôn ngữ backend thông dụng nhất

Ngoài các ngôn ngữ nổi bật được đề cập ở trên, cộng đồng nhà phát triển có rất nhiều ngôn ngữ script bổ sung. Vì vậy, Got It khuyên bạn nên dành một chút thời gian học ngôn ngữ trước khi quyết định mục tiêu phát triển của mình. Bạn có thể dễ dàng chọn một vài ngôn ngữ lập trình Back-end dễ chấp nhận hơn sau khi bạn có một định hướng nhất định!

 

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96