Vào mỗi cuối kỳ học tại FPT Aptech, các bạn sinh viên đều có phần thuyết trình bảo vệ đồ án của mình. Nhưng các bạn đã biết cách để thu hút sự chú ý của người nghe chưa? Và làm thế nào để loại bỏ nỗi sợ trước đám đông? Vậy thì cùng mình đi tìm hiểu Giờ học Doanh nghiệp tại FPT Aptech có gì nhé.

Vào chiều 27/11 vừa qua, tại FPT Aptech, các bạn sinh viên lớp T2307A đã có một buổi học kỹ năng mềm thuyết trình tràn ngập tiếng cười cùng sự dẫn dắt bởi cô Vũ Thanh Hải – Giảng viên nội bộ đến từ Trung tâm Đào tạo FPT Telecom.

Sinh viên lớp T2307A
Sinh viên lớp T2307A cùng cô giáo Vũ Thanh Hải đã có một giờ học hiệu quả và bổ ích
Cô Thanh Hải
Cô Thanh Hải là gương mặt quen thuộc với sinh viên của Viện Đào tạo Quốc tế FPT Hà Nội nói chung và sinh viên FPT Aptech nói riêng với lối giảng dạy hài hước và mới mẻ

Thuyết trình thành công trước đám đông chưa bao giờ là một điều dễ dàng, nhất là đối với các bạn sinh viên ngành Lập trình. Ngoài các bí quyết thường thấy như luyện tập thật nhiều trước gương hay chuẩn bị ghi lại những nội dung chính, các bạn sinh viên lớp T2307A còn được tìm hiểu về:

  • Tầm quan trọng của kỹ năng thuyết trình
  • Thiết kế và thuyết trình chuyên nghiệp, hoàn hảo
  • Ngôn ngữ cơ thể  

Tại buổi học, cô Thanh Hải không chỉ mang đến lý thuyết mà còn tạo ra nhiều tiếng cười cho các bạn thông qua những hoạt động thực hành, minigame giúp buổi học trở nên sôi nổi hơn.

Lớp học
Lớp học diễn ra với không khí đầy hào hứng và vui vẻ của các bạn sinh viên

Buổi học bắt đầu bằng một trò chơi nhỏ mang tên “Người ấy là ai”, trong đó các bạn được thử thách nhận ra các gương mặt nổi tiếng. Điều thú vị là tất cả các nhân vật đều là những diễn giả xuất sắc đã quen mặt với công chúng. Cô Thanh Hải đã sử dụng những ví dụ cụ thể để giúp các bạn hiểu rõ về tầm quan trọng của thuyết trình trong cuộc sống và công việc.

phần minigame
Mở đầu lớp học với sự hào hứng của các bạn sinh viên, ai cũng muốn nhanh tay được đoán tên nhân vật trong phần minigame

Kỹ năng 3P: Purpose, Place, People là bài học tiếp theo mà cô Thanh Hải muốn truyền đạt đến các bạn. Lớp học sẽ được chia thành hai nhóm, mỗi nhóm sẽ tập trung vào việc tìm hiểu những kỹ năng cần thiết để thuyết trình và phân công từng bạn đảm nhận vị trí như: tay, mắt, chân, giọng nói. Sau đó, từng thành viên sẽ đứng trước lớp luyện tập thuyết trình kể về những câu chuyện của mình làm sao để thu hút người nghe, mang lại một lớp học vui vẻ và tràn đầy tiếng cười.

Cô Thanh Hải
Cô Thanh Hải hướng dẫn các nhóm phân chia vị trí thuyết trình

Tiếp theo, lớp được lắng nghe sâu hơn về các kỹ năng thuyết trình, cô Thanh Hải đã bật mí một số tips về cách đặt tay, ánh mắt, dáng đứng khi trình bày để tạo ấn tượng tốt với người nghe và áp dụng nguyên tắc 3V: Verbal (ngôn ngữ), Vocal (giọng điệu) và Visual (hình ảnh) để các bạn có một bài thuyết trình hiệu quả hơn. 

Cô Thanh Hải chia sẻ
Cô Thanh Hải chia sẻ những kỹ năng cần có khi thuyết trình và luyện tập cho các bạn sinh viên

Trong thuyết trình, ngoài lời nói qua ánh mắt, cử chỉ thì giọng nói đóng phần rất quan trọng. Buổi  học kết thúc với bài luyện giọng, đi kèm với những câu từ láy khiến các bạn FATer gặp khó khăn trong việc phát âm. Và từ đó, cô Thanh Hải đã chỉnh sửa và hướng dẫn cho các bạn cách phát âm chữ trọn vẹn và chính xác hơn. 

“Giờ học Doanh nghiệp đã mang đến cho em một trải nghiệm rất đáng giá và có ý nghĩa. Trước khi em học, việc phải đứng trước đám đông và trình bày ý kiến của mình là một nỗi sợ hãi lớn. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành bài học chiều nay, em đã cảm nhận được sự tiến bộ đáng kể trong kỹ năng thuyết trình của mình. Và em đã học cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu để tạo ấn tượng mạnh mẽ và giao tiếp hiệu quả hơn. Việc điều chỉnh giọng điệu, tốc độ nói, cử chỉ và khuôn mặt có thể tạo ra sự tương tác tích cực với khán giả và tăng cường sự hiểu biết về thông điệp của em. Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống và công việc. Em rất biết ơn và hào hứng để áp dụng những gì em đã học vào thực tế và tiếp tục phát triển khả năng thuyết trình của mình trong tương lai.” Bạn Bạch Ngọc Anh chia sẻ cảm xúc sau khi kết thúc buổi học kỹ năng mềm thuyết trình.

Bạn Bạch Ngọc Anh
Bạn Bạch Ngọc Anh (mặc áo khoác) lớp T2307A đang luyện tập thuyết trình trước lớp

Sau Giờ học Doanh nghiệp về kỹ năng mềm thuyết trình chắc hẳn các bạn sinh viên lớp T2307A đã có cho mình những mẹo nhỏ để chinh phục người nghe rồi nhỉ, chỉ cần các bạn chăm chỉ luyện tập và áp dụng những kiến thức được học vào thực tế thì sẽ thành công thôi. Chúng mình cùng chờ đón các số tiếp theo của Giờ học Doanh nghiệp nhé!

                                                  Ngọc Anh Nguyễn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96