Tối ngày 11/1, tại cơ sở FPT Aptech 8A Tôn Thất Thuyết các bạn sinh viên  lớp T2311 đã có một Giờ học Doanh nghiệp về Kỹ năng Thuyết trình thú vị cùng cô giáo Ưng Thị Ngọc Trang giảng viên Đào tạo Nội bộ đến từ FPT Telecom.

lớp T2311
Tập thể lớp T2311

Thuyết trình hay kỹ năng giao tiếp với đám đông là kỹ năng mềm mà hầu như yêu cầu trong tất cả các ngành nghề, bởi nó sẽ đóng góp không nhỏ tới hiệu quả công việc cũng như đánh giá của đối tác về chính người nói. Tuy nhiên, đối với sinh viên ngành lập trình thì kỹ năng thuyết trình đôi khi còn gặp nhiều hạn chế. Thấu hiểu điều đó, cô giáo Ưng Thị Ngọc Trang đã cung cấp cho các bạn các kiến thức và kĩ năng để cải thiện khả năng thuyết trình một cách nhanh và hiệu quả nhất. 

Vì vậy ở trong Giờ học Doanh nghiệp đặc biệt này các FATer đã được tìm hiểu về:

  • Tổng quan về Thuyết trình
  • Sự chuẩn bị chìa khoá thành công
  • Kỹ năng Thuyết trình
Sinh viên FPT Aptech
Bên cạnh được rèn luyện việc thuyết trình, các bạn còn được rèn luyện kỹ năng teamwork

Mở đầu buổi học là phần làm quen giữa cô và trò, cô Trang đã yêu cầu lớp học được chia thành 2 nhóm trong đó nhiệm vụ chính của mỗi nhóm là tìm ra leader, tên nhóm, giới thiệu thành viên, sau đó là phần trình bày trước cả lớp. Sự sáng tạo, dí dỏm trong cách giới thiệu của hai nhóm đã giúp bầu không khí trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết.

nhóm Hà Nội Dev
Tinh thần làm việc nhóm sôi nổi của nhóm Hà Nội Dev

Nối tiếp tinh thần học tập sôi nổi, cô Trang sẽ chia sẻ sâu hơn về những kiến thức cơ bản về thuyết trình. Đặc biệt, tiêu chí BIKER bao gồm BANG INTRODUCTORY KEYPOINT EXAMPLE và RECAP là chìa khóa quan trọng của một bài thuyết trình thành công. Ngoài ra, một bài thuyết trình hay được đánh giá bởi phần mở đầu, vì vậy các cách mở bài hấp dẫn nhất đều được cô Trang truyền tải đến các bạn.

Cô giáo Ưng Trang
Cô giáo Ưng Trang cùng các bạn so sánh giữa giao tiếp và thuyết trình

Đối với thuyết trình, người thuyết trình cũng đóng góp nên sự thành bài của bài nói, vì vậy người nói cũng cần phải lưu tâm một số vấn đề về tư thế, giọng nói, cử chỉ. Các bạn lớp T2311 đã được giới thiệu và thực hành các cách cải thiện giọng nói, tư thế thuyết trình sao cho chuẩn nhất. 

Không chỉ có lý thuyết, buổi học còn đem đến cho các bạn sinh viên những hoạt động thực hành thú vị. Hai nhóm Hà Nội Dev và Thất sẽ được giao bài tập thuyết trình về một đề tài bất kỳ trong thời gian 10 phút, trong đó, các bạn sẽ cùng nhau làm việc nhóm để lên thực hành sao cho đảm bảo về mặt nội dung và thời lượng nói. Trong quá trình thuyết trình, hai nhóm đã có sự tự tin và áp dụng được các kiến thức, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế cần cố gắng khắc phục trong tương lai. Qua phần thực hành, cô Trang đã đánh giá cao sự nỗ lực của tất cả các thành viên đã đem đến các bài thuyết trình trọn vẹn nhất.

Thuyết trình
“Tư thế kim tự tháp” được các bạn áp dụng trong lúc thuyết trình

Hy vọng sau những giờ học doanh nghiệp bổ ích, những lập trình viên tương lai FPT Aptech sẽ ngày càng thuần thục kỹ năng thuyết trình, tự tin hơn khi gia nhập vào môi trường làm việc.

Ngọc Ánh

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96