Sinh ra từ một vùng quê biên giới Campuchia của tỉnh Bình Phước, bạn trẻ Vũ Văn Ninh sau khi tốt nghiệp THPT đã lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự. Trở về sau 2 năm phục vụ quân ngũ, chàng trai 9x đã bén duyên với Lập trình như thế nào? Cùng Code Story trò chuyện với Ninh trong bài phỏng vấn dưới đây.

Cựu sinh viên Vũ Ninh
Cựu sinh viên Vũ Ninh – Thủ khoa FPT Aptech khóa 2020

Coder Profile:

  • Họ và tên: Vũ Văn Ninh
  • Năm sinh: 1997
  • Cựu sinh viên: FPT Aptech khóa 2018
  • Công việc hiện tại: Freelance Software Developer

PV: Chào Vũ Ninh, hồi niệm lại một chút, khoảng thời gian sau khi rời quân ngũ về cuộc sống thường nhật, bắt đầu hành trình mới tại FPT Aptech, em có gặp khó khăn gì không?

Thú thực, thời gian đầu bắt đầu học ở FPT Aptech em cũng gặp phải không ít khó khăn. Khó khăn lớn nhất phải kể đến là học Lập trình cần tiếp xúc với rất nhiều thuật ngữ bằng Tiếng Anh, do em được sinh ra và lớn lên ở vùng quê biên giới nên khi còn là học sinh phổ thông em chưa định hướng và học tiếng Anh bài bản như các bạn ở thành phố. 

Vì vậy, trong thời gian đầu em cảm thấy có đôi chút choáng ngợp, khó để nắm hết kiến thức mà thầy cô truyền đạt. Đặc biệt trong lúc làm bài thi lý thuyết, vì đôi khi em không thể hiểu hết nội dung câu hỏi. Rồi dần dần, khó khăn ấy cũng qua đi, em bắt đầu hiểu và bắt kịp hơn cùng các bạn.

Vũ Ninh thời còn tham gia nghĩa vụ
Nhân vật Code Story #33 Vũ Ninh thời còn tham gia nghĩa vụ quân sự (NV: ngoài cùng bên trái)

PV: Học Lập trình ở FPT Aptech, sẽ có rất nhiều hoạt động mà Ninh trải qua như làm đồ án, các sự kiện, cuộc thi, hoạt động ngoại khóa,…v.v Với Ninh, đâu là kỉ niệm mà em cảm thấy vui và ấn tượng nhất trong suốt 2 năm học?

Thật sự, trong thời gian đi học em có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Nhưng trong số đó, có 2 sự kiện mà em không thể quên và cảm thấy vô cùng tự hào về bản thân mình đó là lần em đạt giải Nhất hạng mục Web Design cuộc thi DEV20 do trường tổ chức. Em nhớ khi đó team chúng em vừa phải chạy gấp rút cho đồ án cuối kỳ, vừa phải chuẩn bị cho cuộc thi. Có thời điểm em muốn bỏ cuộc để tập trung thời gian cho đồ án, nhưng được sự động viên của thầy, cô (đặc biệt là cô Thúy) đã tiếp thêm động lực để chúng em tiếp tục theo đuổi và cuối cùng đã đạt được kết quả ngoài mong đợi.

cuộc thi DEV20
Ninh cùng các bạn xuất sắc đạt giải Nhất hạng mục Web Design cuộc thi DEV20 do FPT Aptech tổ chức

Và kỷ niệm sâu sắc nhất chắc chắn là khi em biết mình là Thủ khoa của khóa 2020. Cảm xúc lúc đó thật sự vỡ òa và tự hào, còn đặc biệt hơn là khi em được nhận danh hiệu trong một ngày lễ tốt nghiệp thực sự hoành tráng và chuyên nghiệp, trước hằng trăm sinh viên đến từ mọi miền tổ quốc.

PV: Để trở thành thủ khoa từ một người số 0 về Lập trình, đòi hỏi phải có sự cố gắng học tập rất nhiều, bí quyết giúp em đạt thành tích học tập tốt là gì? Em có thể chia sẻ phương pháp học, làm đồ án của mình hay không?

Em nghĩ đầu tiên quan trọng hơn cả  phải kể đến đó là mình phải có sự đam mê, tình yêu với ngành mình chọn.

Thứ hai là thái độ của mình đối với việc học: ngoài thời gian học trên lớp, hằng ngày em dành phần lớn thời gian cho việc tự học tại nhà thông qua youtube và tài liệu trên internet. Nghiên cứu cập nhật các công nghệ mới của thế giới và thực hành làm các project cá nhân để rèn luyện tư duy và nâng cao kỹ năng lập trình…

Nhân vật Code Story #33 Vũ Ninh

Thứ ba là phải nắm chắc kiến thức nền tảng, có một số bạn nghĩ kiến thức nền tảng không quan trọng nên khi học những kiến thức và công nghệ mới các bạn bị mơ hồ và mất nền tảng, dẫn đến việc không thể tiếp thu bài giảng của thầy cô và chán nản trong việc học.

PV: Kiến thức ở trường hỗ trợ em như thế nào trong quá trình đi làm. Điều mà Ninh cảm thấy tự hào nhất về bản thân cho đến thời điểm hiện tại là gì?

Kiến thức ở trường em được học có thể nói là rất sát so với môi trường làm việc ở các doanh nghiệp, chương trình đào tạo được cập nhật theo xu hướng của thế giới. Giúp em rất dễ tiếp cận và đáp ứng yêu công việc ở doanh nghiệp sau khi ra trường.

Cựu sinh viên Vũ Ninh

Gần đây em có tham gia  Techfest Bình Phước 2023: Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ 2 và may mắn đạt giải ba và giải triển vọng dự án do em tự tay thực hiện Ứng dụng nền tảng đa dịch vụ GOGO, đây là một dự án mới, đánh dấu hành trình mới trong hành trình phát triển bản thân của em.

PV: Theo Vũ Ninh, điều gì là quan trọng nhất làm nên thành công của một Lập trình viên. Em có thể dành đôi chút lời khuyên của em cho các bạn sinh viên sắp ra trường không?

Như thế nào là thành công? Câu hỏi này mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau. Nhưng để trở thành một lập trình viên giỏi đầu tiên phải có đam mê, tiếp đến là tư duy của cá nhân và sự siêng năng, chịu khó. Vì công nghệ sẽ thay đổi từng ngày, nếu chúng ta không cập nhật thì chúng ta sẽ lạc hậu và dần sẽ bị đào thải.

Từng trải qua thời gian sắp ra trường và tìm việc em có lời khuyên nhỏ dành cho các bạn rằng, các bạn hãy giữ đam mê với công việc mình đã chọn. Hãy siêng năng, nhiệt huyết và cống hiến hết mình rồi thành công tự khắc sẽ đến với chúng ta.

Cảm ơn Vũ Ninh về buổi trò chuyện, chúc em sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa và có sự nghiệp thật rực rỡ trong tương lai. Hẹn gặp lại các bạn trong các số Code Stories tiếp theo cùng FPT Aptech!

Hà Hoàng

 

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96