Lập trình bằng C++ là gì? Học lập trình game C++ để làm gì? Đây là những câu hỏi rất cơ bản và có thể đã rất nhiều người biết câu trả lời. Tuy nhiên, bạn có thật sự hiểu đúng bản chất của nó hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thể nhận định chính xác hơn về lập trình game bằng C++ bạn nhé!

1. Đôi nét về C++

C++ được biết đến là ngôn ngữ lập trình trung gian. Các ngôn ngữ này cung cấp các thành phần ngôn ngữ cấp thấp và cấp cao. Các thành phần cấp thấp cho phép bạn nói chuyện và truy cập trực tiếp với phần cứng của máy. Các ngôn ngữ cấp cao đưa ra những thông tin trừu tượng khiến mã mang tính con người hơn là mã máy. 

Lập trình game bằng C++ là gì?
Lập trình game bằng C++ là gì?

Một ngôn ngữ trung gian kết hợp những tính năng tốt nhất của cả 2 cấp giúp bạn vừa có thể làm việc trực tiếp vừa mang tính linh hoạt.

2. Lịch sử về ngôn ngữ lập trình C++

C++ được phát triển bởi Bjarne Stroustrup tại phòng thí nghiệm Bell trong khoảng thời gian đầu năm 1979. Nó được bổ sung thêm tính năng OOP (lập trình nhóm đối tượng) mà không làm thay đổi quá nhiều thành phần của C.

Vì thế, khi ngôn ngữ này được phát triển, Stroustrup đã đặt tên là C++. Đây là cái tên nhằm mục đích biểu đạt ý nghĩa tăng dần.

Một số cột mốc  phát triển của C++

Năm 1989, phiên bản chính thức 2.0 được phát hành

Năm 1998, phát hành tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên ISO C++98.

Năm 2003, C++98 được sửa đổi để sửa các lỗi và tên của ngôn ngữ sửa đổi được đặt tên là C++03

Tiếp đó là C++11 và C++14 là phiên bản sửa đổi khác của năm 2011 và 2014

3. Lập trình game đơn giản với C++

Các nhà lập trình game đã xây dựng trò chơi với C++ trong nhiều thập kỷ. Nó cho phép bạn phát triển trò chơi trên đa dạng các nền tảng khác nhau bao gồm IOS, Android, Mac, Linux và Windows.

Bạn cần một công cụ để có thể tạo ra trò chơi và C++ được sử dụng trong nhiều ứng dụng trò chơi 2D và 3D. Ví dụ như Godot, Unreal Engine. Sử dụng C++ làm ngôn ngữ kịch bản. Phần mềm trò chơi Unity được viết bằng C# nhưng ngôn ngữ chạy của nó lại là C++.

Lập trình game đơn giản với C++
Lập trình game đơn giản với C++

Hiện nay, có rất nhiều API chơi game với C++. Nhưng sự phổ biến của nó không phải là lý do duy nhất để C++ là lựa chọn tốt nhất để có thể lập trình 1 trò chơi.

C++ có lợi thế khá rõ ràng cho sự phát triển trò chơi khi đảm bảo hiệu suất cao. Hiệu suất cao là một yêu cầu thiết yếu đối với thiết kế trò chơi.

Trong quá trình thực hành, một số đối tượng cần di chuyển trong một vài giây nhất định. Ngay cả một giây chậm trễ cũng có thể phá hỏng trải nghiệm của trò chơi.

C++ cho phép bạn nói chuyện với phần cứng của máy, bạn có thể thao tác phần cứng và kiểm soát việc quản lý bộ nhớ để tối ưu hóa tốc độ cho ứng dụng.

4. So sánh ngôn ngữ lập trình game bằng C++ và ngôn ngữ lập trình game khác

Đối với bất kỳ ai làm việc trong ngành lập trình trò chơi đều nên học C++. Bởi nó cho phép bạn tương tác trực tiếp với phần cứng và tối ưu hóa các ứng dụng của mình mà các ngôn ngữ khác không thể thực hiện được.

Khả năng nắm quyền sở hữu các thành phần này sẽ khiến bạn trở thành một nhà lập trình game tinh nhuệ và khá cạnh tranh.

Có thể thấy C++ đã có thâm nhiên khá lâu trong ngành công nghiệp game, bên cạnh đó các loại máy chơi game như Xbox, Playstation, Will,… đều được phát triển bởi ngôn ngữ lập trình C++

5. Một số game 3D sử dụng ngôn ngữ lập trình C++

World of Warcraft

Đội ngũ sản xuất game đã sử dụng công cụ C++ khá thành thục, họ sử dụng ngôn ngữ này để mang đến một tựa game PC gây bão trên thế giới với năm 2004.

Grand Theft Auto

Đây là game được đầu tư và xây dựng hình ảnh, bối cảnh, phương tiện, trang phục rất phong phú. Grand Theft Auto đã bán được hơn 17.5 triệu bản và trở thành trò chơi bán chạy thứ 4 trên playStation 2.

Game AAA

Đây là tựa game AAA, những người sáng tạo đã sử dụng C++ tại một số thời điểm trong quá trình phát triển. Mọi trò chơi luôn cần được chạy càng nhanh càng tốt và C++ hiện đang là ngôn ngữ tốt nhất để thực hiện chính xác điều đó.

6. Cơ hội việc làm khi học lập trình game với C++

Lập trình game đang là một trong những ngành nghề được nhiều người biết đến nhất tại thị trường Việt. Hiện nay chỉ có khoảng 500 kỹ sư làm việc với mảng game. Trong khí đó, theo báo cáo từ năm 2019 cả nước đã có khoảng 50 triệu người chơi game, tổng doanh thu ước tính đạt khoảng 500 triệu USD.

Chính vì thế, ngành lập trình game nói chung và lập trình game unity nói riêng đã và đang mở ra những cơ hội việc làm vô cùng tốt cho các bạn trẻ có đam mê với ngành nghề này.

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về việc học lập trình game với C++. Mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn và có được lựa chọn chính xác hơn trong quá trình học lập trình game. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần sự giúp đỡ.

FPT Aptech – Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tế

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96