Kết hợp nền tảng học tập trực tuyến EduNext và phương pháp học kiến tạo (Constructivism), thầy và trò FPT Aptech đã cùng nhau xây dựng một môi trường học tập sáng tạo, năng động, kết hợp online với offline. 

FPT Aptech đẩy mạnh việc học EduNext kết hợp với phương pháp học kiến tạo xã hội Constructivism

Tìm hiểu về nền tảng học tập trực tuyến EduNext 

EduNext là một nền tảng học tập trực tuyến – nơi mà giảng viên sẽ đưa ra chủ đề để sinh viên tự do bàn luận. Trong không gian ảo đó, sinh viên được quyền nêu mọi ý kiến và phản biện về chủ đề mà giảng viên đề ra, bao gồm cả ý kiến của các sinh viên khác.  

Nền tảng học tập này thúc đẩy tính chủ động, khả năng phản biện, tự chia sẻ của sinh viên. Tại đây, giảng viên đóng vai trò là người tham gia vào bàn luận cùng sinh viên, đánh giá, điều hướng giúp sinh viên tập trung đúng vào vấn đề cần giải quyết.  

Ngoài những tính năng tương tự như Google Meet hay Zoom Meeting, EduNext còn tích hợp tính năng đánh giá bằng vote, chat/video; chia nhóm bài tập; chấm điểm; lưu trữ tài liệu;… 

Bạn Gia Phúc (bên phải) chia sẻ: “Em thấy học như vậy khá vui, mình tiếp cận thông tin nhanh chóng hơn, dễ dàng tương tác với mọi người hơn.”

Hiện tại, chương trình đào tạo Lập trình viên quốc tế tại FPT Aptech dành khoảng 20% cho việc học tập trên nền tảng Edunext. Công cụ này đã thay đổi tư duy dạy và học truyền thống, giúp sinh viên tiếp cận thông tin nhanh chóng, đẩy mạnh tư duy cá nhân cũng như tăng khả năng phản xạ.  

Sự kết hợp giữa EduNext & Constructivisim  

Từ công cụ online là EduNext, học Lập trình tại FPT Aptech các bạn sẽ được học tập kết hợp với phương pháp kiến tạo xã hội (Constructivism). Tức từ chủ đề thảo luận trên EduNext, lần lượt từng nhóm sẽ lên trình bày và nhận câu hỏi phản biện trực tiếp từ các bạn cùng lớp và giảng viên. Tại đây, giảng viên sẽ là người nhận xét và đưa ra kết luận cuối cùng.  

Nhờ vào việc diễn giải ý tưởng, tiến hành demo và liên tục tranh luận, sinh viên vừa rèn luyện được kiến thức chuyên môn, vừa nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình.  

Áp dụng phương pháp học tập kiến tạo, sinh viên trở thành người chủ động dẫn dắt trong buổi học và giảng viên đóng vai trò là người hướng dẫn (Instructor) thay vì là người giảng dạy (Teacher) như cách học truyền thống. 

Cô Nguyễn Hạ Vy – giảng viên chuyên môn FPT Aptech cho rằng: “Phương pháp Constructivism sẽ tập cho người học thói quen tư duy phản biện, điều này rất cần thiết cho các bạn trong quá trình học tập cũng như đi làm sau này. Bên cạnh đó việc học này giúp tạo không khí lớp học mang tính chất chia sẻ hơn là nhồi nhét thông tin như cách dạy truyền thống sẽ giúp các bạn nhớ được kiến thức lâu hơn.  

Chưa kể, trong quá trình tìm kiếm tài liệu, còn giúp cho tăng khả năng lọc thông tin, biết đánh giá thông tin trong một xã hội rất nhiều thông tin nhiều như hiện nay.” 

Cô Hạ Vy (thứ ba từ bên phải) cho biết việc học EduNext kết hợp với Constructivism giúp các bạn sinh viên tương tác với nhau nhiều hơn, từ đó hiểu nhau và đoàn kết hơn trong học tập

6 kỹ năng quan trọng mà phương pháp học Constructivism kết hợp với EduNext mang lại  

Nói tóm lại, học tập trên nền tảng EduNext kết hợp với phương pháp học kiến tạo (Constructivism) tại FPT Aptech sẽ giúp sinh viên rèn luyện được 6 kỹ năng quan trọng sau đây: 

  1. Tư duy độc lập: Sinh viên sẽ được khuyến khích để tư duy độc lập và tự tin trong quá trình học tập, đồng thời phát triển khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra những quyết định chính xác. 
  2. Kỹ năng học tập suốt đời: Constructivism khuyến khích việc học tập suốt đời, sinh viên sẽ học cách tự học, có khả năng tiếp tục học tập và phát triển sau khi tốt nghiệp. 
  3. Kỹ năng giao tiếp: Việc học tập kết hợp này đòi hỏi sinh viên phải thường xuyên trao đổi, phân tích và thảo luận với người khác. Điều này giúp sinh viên phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả.  
  4. Kỹ năng giải quyết vấn đề: Sinh viên sẽ được khuyến khích để tìm hiểu vấn đề, phân tích, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và hiệu quả.
  5. Kỹ năng làm việc nhóm: Constructivism thúc đẩy việc làm việc nhóm, sinh viên sẽ học cách chia sẻ ý tưởng, đồng thời phát triển khả năng làm việc và hợp tác với những người khác. 
  6. Kỹ năng tự quản lý: Sinh viên sẽ học cách quản lý thời gian, cân bằng giữa các nhiệm vụ và trách nhiệm, đồng thời phát triển khả năng tự quản lý và tự động hóa hành động của mình. 
Nhóm sinh viên FPT Aptech đang trình bày chủ đề của mình trong buổi học EduNext

Áp dụng từ năm 2022, phương pháp học tập trực tuyến trên nền tảng EduNext kết hợp với Contrucstuvism là điểm nhấn quan trọng trong công tác đào tạo Lập trình viên quốc tế của FPT Aptech nhằm xây dựng một môi trường học tập năng động, hiệu quả. 

Hiện việc học kết hợp online và offline này đang nhận được phản hồi tích cực từ sinh viên cũng như giảng viên 

Nhật Hương

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96