Học lập trình mất bao lâu để có thể đi làm? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Thực tế, thời gian học lập trình phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kiến thức, khả năng học tập, mục tiêu nghề nghiệp và phương pháp học của từng người. Bài viết dưới đây FPT Aptech sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi một cách chi tiết và dễ hiểu nhất. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé! 

Học lập trình mất bao lâu?
Học lập trình mất bao lâu?

Học lập trình mất bao lâu để có thể đi làm?

Lượng thời gian học lập trình mất bao lâu phụ thuộc vào một số yếu tố như kiến thức, khả năng tiếp thu, mục tiêu nghề nghiệp và phương pháp học tập. Theo những nhà lập trình lâu năm, việc học lập trình cơ bản có thể mất từ vài tuần đến vài tháng tuy nhiên với những dự án phức tạp hơn, bạn học có thể mất vài tháng đến vài năm hoặc hơn.

Lập trình viên là lĩnh vực liên tục phát triển và luôn có sự đổi mới trong kiến thức. Vì vậy, ngay cả thành thạo lập trình thì lập trình viên vẫn cần phải tiếp tục học hỏi và không ngừng cập nhật kiến thức, phương pháp phục vụ cho công việc. Sau cùng, thời gian không phải là chìa khóa để việc học lập trình mà cần dựa vào sự kiên nhẫn, tính bền bỉ và khả năng tự học, sẵn sàng đón nhận các nguồn kiến thức mới.

Trước khi học và theo đuổi ngành lập trình, các bạn càng trang bị kỹ lưỡng thì việc thời gian học tập sẽ được rút ngắn cũng như cho hiệu quả cao hơn. Giai đoạn chuẩn bị cho việc học lập trình có thể dao động từ vài tuần đến vài tháng hoặc hơn phụ thuộc vào khả năng của bạn. Dưới đây là một số kỹ năng mà bạn nên chuẩn bị trước khi theo đuổi đam mê học tập và làm việc trong ngành lập trình:

 • Tư duy logic
 • Khả năng ngoại ngữ
 • Sự kiên nhẫn và tỉ mỉ
 • Cần cù và chăm chỉ
Thời gian học lập trình phụ thuộc vào mục tiêu và hình thức học tập
Thời gian học lập trình phụ thuộc vào mục tiêu và hình thức học tập

3 hình thức học lập trình hiện nay

Người học lập trình để có thể đi làm sẽ mất từ vài tháng đến vài năm để học những điều cơ bản về lập trình. Thời gian có sự chênh lệch phụ thuộc vào hình thức học tập, mục tiêu học và làm việc, khối lượng kiến thức cần học trong ngành. Dưới đây là chi tiết 3 hình thức học lập trình phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Học lập trình thông qua chương trình đạo tạo tại Cao đẳng, Đại học

Học lập trình tại các trường Cao đẳng, Đại học theo ngành CNTT là con đường được nhiều bạn trẻ lựa chọn nhất.  Đây là hình thức học chuyên sâu về lập trình thông qua các chương trình đào tại tại đại học hoặc cao đẳng. Thời gian học tập trong các chương trình này thường kéo dài từ 3 đến 5 năm.

Sinh viên sẽ được học các kiến thức cơ bản về lập trình, cấu trúc dữ liệu, thuật toán và các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++, Java, Python. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ nhận được chương trình đào tạo chuyên sâu theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT và sẽ nhận được tấm bằng đại học hoặc cao đẳng – một trong những tiêu chuẩn tuyển dụng của các doanh nghiệp hiện nay.

Một số trường đại học – cao đẳng đào tạo chuyên ngành CNTT mà bạn có thể kể đến là:

 • Đại học Công Nghệ Thông Tin – Đại học quốc gia Tp. HCM
 • Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội và Tp. HCM
 • Đại học Khoa Học Tự Nhiên – Đại học quốc gia Tp. HCM
 • Cao đẳng Công Nghệ Thông Tin
 • Cao đẳng FPT Polytechnic
 • Cao đẳng Bách Khoa
 • Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội
Học lập trình qua chương trình đào tạo Đại học hoặc Cao đẳng
Học lập trình qua chương trình đào tạo Đại học hoặc Cao đẳng

Học lập trình qua những khóa học từ các trung tâm, học việc đào tạo tư nhân

Ngoài các trường Đại học hoặc Cao đẳng đào tạo CNTT thì việc lựa chọn học lập trình thông qua những khóa học từ trung tâm, học việc đào tạo cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ưu điểm khi học tập thông qua các đơn vị này là các bạn học viên sẽ được học chuyên sâu, tập trung vào thực hành và kỹ năng trong ngành. Đồng thời lựa chọn này tương đối phù hợp cho những người đã đi làm hay có mong muốn chuyển sang công việc IT hoặc những người không có quá nhiều thời gian và hạn chế về mặt tài chính.

Học lập trình thông qua các khóa đào tạo của trung tâm tư nhân
Học lập trình thông qua các khóa đào tạo của trung tâm tư nhân

Hình thức học bày có đa dạng khóa học từ ngắn hạn vài tháng đến dài hạn 1 năm, cùng lượng kiến thức cơ bản đến nâng cao. Các trung tâm đào tạo tư nhân thường tập trung vào việc đào tạo các kỹ năng lập trình cơ bản và ứng dụng thực tế. Học viên sẽ được học các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript, PHP và các công nghệ web phổ biến. Điều này giúp học viên nhanh chóng làm quen với công việc lập trình và có thể đi làm sau khi hoàn thành khóa học.

Tự học lập trình

Đối với những người có khả năng tự học và tìm hiểu, hình thức tự học lập trình là lựa chọn phổ biến. Tự học lập trình không giới hạn thời gian và địa điểm, cũng như không tốn quá nhiều chi phí bởi người học có thể tự chọn các nguồn tài liệu, khóa học trực tuyến hoặc tham gia cộng đồng lập trình để tìm hiểu và rèn kỹ năng lập trình.

Tuy nhiên, hình thức này không phù hợp với những người dễ nản và hay bị phân tâm bởi các yếu tố xung quanh. Vì vậy, khi xác định học lập trình theo hình thức này người học cần có sự kiên nhẫn, bền bỉ, chủ động để có thể thành công tiếp thu kiến thức, kỹ năng vào thực tế công việc.

Với hình thức học tập này, việc xác định thời gian có thể đi làm tương đối khó. Bởi còn phụ thuộc vào tinh thần tự học của người học. Nhìn chung thì sau 6 tháng đến 1 năm người học có thể nắm được các kiến thức cơ bản để có thể bắt đầu đi làm.

Tự học lập trình - Hình thức phổ biến của nhiều bạn trẻ hiện nay
Tự học lập trình – Hình thức phổ biến của nhiều bạn trẻ hiện nay

Đi làm lập trình viên cần trang bị những gì?

Bên cạnh quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng về lập trình, sinh viên cần trang bị thêm cho bản thân một số yếu tố để quá trình ứng tuyển được dễ dàng và gặp nhiều thuận lợi hơn. Tham khảo ngay một số yếu tố sau đây nhé!

 • Kiến thức nền tảng vững vàng: Làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản về lập trình, cấu trúc dữ liệu, thuật toán và các ngôn ngữ lập trình phổ biến.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Lập trình viên cần có khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển phần mềm. Kỹ năng này bao gồm việc phân tích yêu cầu, thiết kế hệ thống và xử lý lỗi.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Trong môi trường làm việc, lập trình viên thường phải làm việc trong nhóm. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp hiệu quả và chia sẻ kiến thức là rất quan trọng.
 • Cập nhật kiến thức mới: Lĩnh vực công nghệ thông tin liên tục thay đổi và phát triển. Để trở thành lập trình viên thành công, bạn cần định kỳ cập nhật kiến thức mới, theo dõi xu hướng công nghệ và tham gia các khóa học, hội thảo để nâng cao kỹ năng của mình.
Khi đi làm lập trình cần trang bị những gì?
Khi đi làm lập trình cần trang bị những gì?

Tóm lại, dựa vào mục tiêu, hình thức học tập mà thời gian học lập trình của mỗi người có sự thay đổi. Mong rằng qua bài viết của FPT Aptech, các bạn trẻ yêu thích và đam mê với ngành lập trình đã có câu trả lời cho câu hỏi “Học lập trình mất bao lâu?” cũng như giúp bạn lựa chọn được phương pháp học tập phù hợp với bản thân.

FPT Aptech với hơn 24 năm kinh nghiệp đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, cung cấp các khóa học đào tạo về lập trình từ ngắn hạn đến dài hạn theo tiêu chuẩn quốc tế. Sinh viên khi theo học tại FPT Aptech không chỉ nhận được bằng tốt nghiệp có giá trị toàn cầu mà còn có cơ hội du học, liên thông với nhiều trường đại học nước ngoài. Nếu các bạn đang quan tâm về ngành lập trình thì có thể tham khảo các khóa học lập trình do FPT Aptech cung cấp. Chi tiết về khóa học, vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc truy cập website https://aptech.fpt.edu.vn để được hỗ trợ sớm nhất.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96