Để tạo nên và vận hành một trang web, chắc chắn không thể thiếu thành phần là hosting. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng và là thứ tiên quyết cần để lập trình viên có thể bắt tay vào xây dựng thành công một website. Vậy hosting là gì? Nó hoạt động ra sao?

Hosting là gì?

Hosting là một không gian sử dụng lưu trữ dữ liệu được chia nhỏ từ các máy chủ phía server, giúp lập trình viên đăng tải dữ liệu và xuất bản các website hay ứng dụng trên Internet.

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Máy chủ server cung cấp dịch vụ host sẽ sở hữu IP riêng cùng đường truyền có cấu hình cao để đảm bảo quá trình vận hành ổn định và an toàn về vấn đề bảo mật. Máy chủ sẽ liên tục chạy 24/7 để các trang web hay ứng dụng có thể vận hành mọi lúc và ở mọi nơi.

Cách thức hoạt động

Vậy cách thức hoạt động của host là gì đối với người truy cập, khách hàng thuê và những nhà cung cấp?

Đối với người truy cập trang web

Sau khi hoàn tất quá trình mua web hosting và đẩy dữ liệu cần thiết lên trang web thì website của bạn sẽ sống dựa trên máy chủ và hỗ trợ người dùng truy cập. Người dùng có thể vào trang web thông qua địa chỉ website là tên miền khi tìm kiếm trên các trình duyệt. Sau khi gõ tìm kiếm, máy tính của người dùng sẽ kết nối với máy chủ website của bạn và server sẽ trả dữ liệu về để hiển thị cho người dùng theo dõi.

Cách hoạt động của Hosting
Cách hoạt động của Hosting

Đối với đơn vị cung ứng dịch vụ lưu trữ website

Tại phía của nhà cung cấp dịch vụ hosting, họ sẽ có trách nhiệm chuẩn bị máy chủ server lưu trữ dành cho khách hàng thuê. Thông thường, các gói host tại Việt Nam sẽ tạo ra bằng cách chia sẻ tài nguyên của server thành những không gian lưu trữ dữ liệu nhỏ lẻ.

Đơn vị cung ứng sẽ cấu hình và phân chia dịch vụ theo từng gói với chi phí các gói là khác nhau. Trong quá trình thuê, nếu khách hàng thuê muốn nâng cấp để phát triển website thì nhà cung ứng sẽ điều chỉnh sao cho phù hợp nhu cầu.

Đối với khách hàng thuê

Những khách hàng thuê thì họ chỉ cần upload lên những tệp và các dữ liệu liên quan lên không gian lưu trữ và tiến hành cấu hình hoạt động sao cho phù hợp theo mục đích xây dựng wesite như blog, bán hàng, tin tức,…

Tại sao cần sử dụng Hosting?

Thông thường, nếu một doanh nghiệp muốn kinh doanh hay chủ web không chuyên về viết mã mà tạo dựng trang web thì nhà cung ứng hosting sẽ là trung gian để thiết lập website cho bạn. Một vài lý do mà cần sử dụng đó là:

 • Mua tên miền hosting để có thể bảo vệ cho thương hiệu và đảm bảo tính bền vững, sự ổn định cho thương hiệu vững chắc trên môi trường mạng.
 • Mua với mục đích chứa dữ liệu của doanh nghiệp trên không gian mạng, nó sẽ đóng vai trò là nơi chứa hạ tầng dữ liệu và cần sử dụng IP để truy xuất ra dữ liệu cần thiết.
 • Mua để thực hiện những thử nghiệm trên môi trường mạng hay tiến hành những chiến dịch quảng bá, marketing thương hiệu.
 • Mua để thực hiện SEO cho trang web, tối ưu hóa tìm kiếm và thu hút khách hàng.

Hosting và các ảnh hưởng đến SEO

Để cho những nội dung trên trang web của bạn có thể đưa lên Internet đều cần sử dụng hosting, người dùng tìm kiếm thông tin đó qua tên miền hoặc địa chỉ truy cập.

Ảnh hưởng đến SEO
Ảnh hưởng đến SEO

Những điều này có ảnh hưởng đến SEO và là yếu tố để trình duyệt tối ưu SEO trong quá trình tìm kiếm từ phía người dùng. Sau đây là một số các tiêu chí mà dịch vụ này sẽ ảnh hưởng đến SEO:

 • Tốc độ load: Website tải chậm là yếu tố ảnh hưởng đến SEO. Vậy nên để tối ưu SEO đầu tiên bạn cần chọn host có chất lượng đảm bảo để tránh trang tải chậm, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng.
 • Tính bảo mật: Sử dụng dịch vụ của nhà cung ứng kém uy tín, kém bảo mật thì website sẽ rất dễ bị tấn công bởi những phần mềm độc hại và thậm chí trang web có thể bị liệt vào danh sách đen do có tác động xấu đến người dùng.
 • Khả năng hoạt động liên tục: Nhà cung ứng chất lượng sẽ đảm bảo website vận hành liên tục, tránh những ngắt quãng trong quá trình tìm kiếm, theo dõi của khách hàng và mất đi những đối tác tiềm năng.

Những loại web hosting phổ biến

Những nhà cung ứng dịch vụ hosts đều mang đến người dùng những loại host khác nhau để đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng phổ biến như sau:

Shared Hosting

Đây là loại phổ biến nhất cho những doanh nghiệp quy mô nhỏ hay những trang hoạt động theo hình thức blog. Với Shared hosting, bạn chia sẻ tài nguyên máy chủ với khách hàng của nhà cung cấp và website được đặt trên một máy chủ để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ.

Shared Hosting
Shared Hosting

Ưu điểm:

 • Giá thành tương đối thấp
 • Dễ sử dụng cho người mới sử dụng
 • Máy chủ được cấu hình sẵn
 • Bảng điều khiển dễ sử dụng
 • Nhà cung ứng chịu trách nhiệm vận hành và quản lý máy chủ.

Dedicated Hosting

Đây là máy chủ dạng vật lý của riêng bạn và bạn sẽ là người có toàn quyền ở cấp cao nhất đối với máy chủ bạn sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể cấu hình máy chủ server theo nhu cầu, lựa chọn hệ điều hành cũng như các phần mềm sử dụng.

Ưu điểm:

 • Sở hữu toàn quyền đối với máy chủ
 • Đáng tin cậy
 • Bảo mật và an toàn cao.

VPS Hosting

Đây là sự kết hợp của Shared và Dedicated hosting, được cài đặt ứng dụng ảo hóa để xây dựng nhiều máy chủ ảo khác. Vì sử dụng máy chủ vật lý Dedicated nên giá thành sẽ cao chính vì vậy VPS ra đời để giám thiểu chi phí và có toàn quyền sử dụng máy chủ của mình. VPS thường sẽ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô vừa và những web phát triển nhanh.

VPS Host
VPS Host

Ưu điểm VPS:

 • Tài nguyên máy chủ riêng
 • Truy cập quyền root lên máy chủ
 • Dễ dàng nâng cấp
 • Tùy biến theo nhu cầu hiệu quả

WordPress Hosting

Đây là một phần của gói Shared hosting nhưng dành riêng cho nhưng cá nhân, tổ chức thiết kế website bằng WordPress. Khách hàng chỉ cần đăng ký và sử dụng trực tiếp WordPress được tích hợp sẵn.

Ưu điểm:

 • Giá thành thấp tương đương với Shared
 • Dễ thao tác và sử dụng cho người bắt đầu
 • Đơn giản cấu hình và cài đặt
 • Đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ xử lý những vấn đề liên quan WordPress

Lưu ý gì trước khi mua Hosting?

Sau khi tìm hiểu kỹ về Hosting là gì, bạn cần tìm hiểu về những yếu tố cần quan tâm trước khi đặt mua để đảm bảo lựa chọn được đơn vị cung ứng tốt nhất.

Quan tâm độ tin cậy

Độ tin cậy không những cần thiết đối với những hosting trả phí mà ngay cả miễn phí, đây cũng là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên để đảm bảo hoạt động website bạn vẫn nên sử dụng những dịch vụ trả phí.

Thời gian sử dụng cần phải quan tâm khi mua 
Thời gian sử dụng cần phải quan tâm khi mua

Để đảm bảo trang web hoạt động liên tục 24/7, đơn vị cung ứng cần mang đến máy chủ đáng tin và khả năng kết nối ổn định. Trước khi chọn máy chủ, hãy tham khảo thời gian hoạt động của nó, đọc những nhận xét và kiểm tra xem nó có đúng như đã công bố không.

Chú ý đến băng thông

Bạn cần đọc cũng như hiểu những thông số về giới hạn bandwidth (băng thông) mà bạn cần sử dụng để lwaja chọn gói phù hợp. Nếu trong websote bạn có sử dụng những tệp dữ liệu lớn như dạng âm thanh, video thì mức yêu cầu với băng thông sẽ cao hơn. Chính vì vậy hãy lên kế hoạch cụ thể về những hiển thị và các dữ liệu web cần để lựa chọn hosting có băng thông tương ứng.

Khả năng lưu trữ đa tên miền

Hiện nay, việc một đơn vị sở hữu trên một tên miền là khá phổ biến, điều này giúp thương hiệu có độ phủ sóng cao hơn. Để đơn giản hóa quá trình lưu trữ, bạn có thể lưu các tên miền khác nhau trên cùng một tài khoản, được gọi là các tên miền bổ sung. Hầu hết các nhà cung ứng dịch vụ đều cho phép đa tên miền nên hãy kiểm tra trước cách thức mà họ tính phí cho đa tên miền nhé!

Khả năng lưu trữ đa tên miền 
Khả năng lưu trữ đa tên miền

Hy vọng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu thêm về Hosting là gì và những ảnh hưởng của nó lên website. Mong với những lưu ý về cách chọn, bạn sẽ sở hữu cho mình hosting phù hợp, chất lượng phục vụ để xây dựng website cho cá nhân hay doanh nghiệp của mình.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96