Vừa qua, Học viện chiến lược nhân sự HSM phối hợp cùng FPT Aptech đã tổ chức thành công giờ học doanh nghiệp cho 2 lớp T1904E và T1906E với chủ đề: “CV là vàng – Phỏng vấn là kim cương” – Hướng dẫn cách viết CV và trả lời phỏng vấn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Buổi học được tổ chức trực tuyến thông qua hệ thống Zoom Meeting với sự hướng dẫn giảng dạy hết sức nhiệt tình và tâm lý của anh Nguyễn Trung Triệu – Phó Phòng Nhân sự khối Công nghệ thông tin tại Công ty Cổ phần Misa.

Anh Nguyễn Trung Triệu – Phó Phòng Nhân sự khối CNTT tại Công ty Cổ phần Misa.

Viết CV là công việc mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng làm ít nhất một lần trong đời trước khi xin việc tại bất kỳ công ty nào. Đây cũng là một kỹ năng quan trọng các bạn năm cuối cần chuẩn bị trước khi ra trường. CV là viết tắt của “Curriculum Vitae”, thường được dịch là sơ yếu lý lịch, nhưng bản chất CV là bản tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển, để lại ấn tượng ban đầu cho nhà tuyển dụng về ứng viên mà họ đang xét duyệt.

Khác với những giờ học bình thường khác, các bạn thường sẽ phải học lý thuyết trước khi tham gia thực hành. Nhưng với giờ học doanh nghiệp lần này, các bạn sinh viên lớp T1904E và T1906E đã được thực hành tự viết CV trước buổi học như một bài tập nhỏ. Nhiều bạn sinh viên chia sẻ đây là lần đầu tiên viết CV nên còn đôi chút bỡ ngỡ thiếu sót, một số bạn đã có kinh nghiệm thì CV sẽ có tính hoàn chỉnh hơn một chút.

Sau khi khởi động giờ học và được hướng dẫn phương thức học qua hệ thống Zoom, các bạn sinh viên đã được tham gia một minigame nhỏ làm không khí sôi động hơn. Quay trở lại bài học, anh Nguyễn Trung Triệu đã mang đến những khái niệm và tình hình về doanh nghiệp CNTT hiện nay: xu hướng cùng sự phát triển của những công ty công nghệ. Từ đó, những lập trình viên tương lai đã có thể nắm rõ những khái niệm về công ty Product hay Outsource cùng một số vấn đề cần hiểu biết như:

 • Sinh viên CNTT cần có kiến thức nền tảng tốt về: mạng máy tính, OOP, cấu trúc dữ liệu & thuật toán, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành.
 • Kiến thức về công cụ, kỹ thuật: Process (CMMi, Agile); Framework, Tool; Convention; Debugging.
 • Đặc biệt cần có những kỹ năng mềm: Tiếng Anh, Teamwork, Giao tiếp, học hỏi thích nghi.

Từ đây, sinh viên Lập trình mới có thể tạo ra CV và trải qua buổi phỏng vấn ứng tuyển khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng. Vì chính bản thân các bạn đã có sự tìm hiểu về doanh nghiệp cũng như những tính chất hoạt động mà doanh nghiệp đó đang triển khai.

Học trực tuyến nên những bài thực hành được tăng tần suất liên tục cùng các hoạt động: chia sẻ về nội dung cần có trên CV, chữa lỗi sai từ CV của chính các bạn, tìm lỗi sai từ những email ứng tuyển, phỏng vấn thử vị trí Fresher Web, giới thiệu về bản thân.

Một số lưu ý khi viết CV cần có được đúc kết trong giờ học như:

 • Mô tả đầy đủ thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm, mục tiêu nghề nghiệp, chứng chỉ và giải thưởng (nếu có)
 • Nêu mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng
 • Nhấn mạnh những kiến thức đang nắm chắc
 • Điểm số và kết quả những bài tập lớn đã tham gia
 • Bố cục gọn gàng, phân chia các phần đọc đẹp mắt và dễ đọc
 • Ngữ pháp chính tả cần đúng văn phong, tạo sự chuyên nghiệp

Ngoài ra, giảng viên còn gợi ý một số website thiết kế CV đẹp các bạn sinh viên FPT Aptech có thể tham khảo thêm, ví dụ: topcv.vn; canva.com; cvmkr.com; designbold.com; cvmarker.vn…

Cùng với đó, những lưu ý quan trọng khi phỏng vấn ứng tuyển các bạn cũng không thể bỏ qua như:

 • Quy trình phỏng vấn: trước phỏng vấn, trong phỏng vấn, sau phỏng vấn cùng các câu hỏi thường gặp.
 • Trang phục nghiêm túc, lịch sự
 • Tìm hiểu thông tin về công việc (mô tả và yêu cầu) và tìm hiểu về công ty (thông tin, văn hóa, hoạt động, sản phẩm…)
 • Chú ý tác phong phỏng vấn: nụ cười chinh phục, ánh mắt tập trung, nghệ thuật bắt tay, tư thế ngồi và kiểm soát đôi tay với những hướng dẫn cụ thể có hình ảnh minh họa mà anh Triệu đã chia sẻ.

Cuối buổi học, anh Triệu đã tổng kết lại những nội dung chính mà sinh viên cần nhớ, cần chú ý. Những lỗi sai cần tránh từ việc viết CV hay phỏng vấn cũng được anh Triệu thẳng thắn đưa ra. Buổi học đã nhận được sự hào hứng, tương tác tích cực từ các bạn sinh viên tham gia.

Và hãy cùng đón đợi những chủ đề về kỹ năng mềm tiếp theo sẽ được FPT Aptech tổ chức trong thời gian sắp tới nhé!

FPT APTECH mở ra cho các bạn đam mê học tin học, học công nghệ thông tin chuyên sâu về học lập trình cơ hội được đào tạo Công Nghệ Thông Tin trong môi trường tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001

Học CNTT – Học Aptech – Học tại FPT

Tổ Chức Giáo Dục FPTfpt.edu.vn

Hệ Thống Đào Tạo Lập Trình Viên Quốc Tếaptech.fpt.edu.vn

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
0981578920
icons8-exercise-96