Trong kế hoạch tuyển sinh đại học hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) luôn đưa ra các khối môn học để các thí sinh lựa chọn theo đúng sở thích và năng lực của mình. Khối A là một trong những khối môn học được nhiều thí sinh quan tâm và lựa chọn. Vậy, khối A gồm những môn học nào? Những trường nào xét tuyển khối này? Hãy cùng FPT Aptech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khối A xét tuyển những môn nào? Ngành nào? Trường nào?
Khối A xét tuyển những môn nào? Ngành nào? Trường nào?

Khối A gồm những môn nào?

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), khối A gồm 3 môn học bắt buộc: Toán, Vật lý và Hóa học. Đây là những môn học có tính chất cơ bản, đòi hỏi kiến thức toán học và lý thuyết chặt chẽ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các môn học này đơn giản và dễ hiểu. Thực tế, các môn này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc và khả năng áp dụng kiến thức vào thực tế.

Các ngành xét tuyển khối A

Khối A là một trong những khối ngành được rất nhiều thí sinh quan tâm khi thi đại học. Có rất nhiều ngành nghề hot thuộc khối A được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn và theo đuổi. Vậy những ngành thuộc khối A nào sẽ có triển vọng trong tương lai?

Ngành kinh tế

Kinh tế Việt Nam đang có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, mở ra nhiều nhiều vị trí và cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ đam mê ngành này. Do vậy, đây là một ngành học được nhiều bạn trẻ quan tâm và đăng ký theo học. Khối ngành Kinh tế được chia thành nhiều chuyên ngành khác nhau có thể kể đến như:

 • Kinh tế đối ngoại
 • Quản trị kinh doanh
 • Tài chính – Ngân hàng
 • Kế toán
 • Kinh doanh thương mại
 • Kinh doanh quốc tế
Ngành kinh tế xét tuyển khối A
Ngành kinh tế xét tuyển khối A

Ngành Kỹ thuật và Công nghệ

Trong thời kỳ hiện đại hoá đất nước, việc có nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Kỹ thuật – công nghệ là rất cần thiết để xây dựng và phát triển đất nước. Ngoài ra, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, các công ty đang tìm kiếm những người có kỹ năng và kiến thức chuyên môn để giúp họ phát triển và mở rộng. Do đó, xu hướng chọn ngành Kỹ thuật công nghệ cũng đang tăng nhanh chóng và được coi là một trong những ngành có triển vọng trong tương lai.

Ngành Kỹ thuật và công nghệ có rất nhiều lĩnh vực chuyên ngành, bao gồm:

 • Kỹ thuật điện, điện tử
 • Công nghệ Robot và trí tuệ nhân tạo
 • Kỹ thuật xây dựng
 • Công nghệ Ô tô
 • Công nghệ thực phẩm, sinh học
 • Công nghệ kỹ thuật in
 • Kỹ thuật công nghiệp
 • Kỹ thuật dệt và công nghệ dệt may
Ngành kỹ thuật và công nghệ xét tuyển khối A
Ngành kỹ thuật và công nghệ xét tuyển khối A

Ngành sư phạm

Bên cạnh các ngành kinh tế, kỹ thuật hay công nghệ thì ngành sư phạm cũng là một trong những ngành học nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh khi đăng ký xét tuyển đại học. Sinh viên khi theo học ngành này sẽ được hỗ trợ học phí và chi phí sinh hoạt. Đồng thời, phía ngành giáo dục cũng đã cải thiện mức lương dành cho các giáo viên mới ra trường cũng như triển khai các chương trình mới giúp giáo viên có thể phát triển khả năng giảng dạy của mình.

Một số ngành Sư phạm mà các bạn học sinh và phụ huynh có thể tham khảo khi xét tuyển khối A:

 • Quản lý giáo dục
 • Giáo dục Tiểu học
 • Sư phạm Toán học
 • Sư phạm Tin học
 • Sư phạm Vật lý
 • Sư phạm Hoá học
 • Tâm lý học giáo dục
 • Công tác xã hội
Nhóm ngành sư phạm xét tuyển khối A
Nhóm ngành sư phạm xét tuyển khối A

Các trường xét tuyển Khối A

Các trường đại học ở Việt Nam thường sử dụng khối A để xét tuyển vào các ngành học liên quan đến Khoa học Tự nhiên và Công nghệ. Một số trường đại học thông dụng bao gồm:

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội là một trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam. Trường được thành lập vào năm 1956 và hiện nay có hơn 30.000 sinh viên. Trường tuyển sinh các ngành kỹ thuật như Công nghệ thông tin, Điện tử, Cơ khí, Vật lý, Vật lý kỹ thuật và nhiều ngành khác nữa. Ngoài ra, trường còn sở hữu nhiều giảng viên giỏi, đồng thời cũng có nhiều hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên được trang bị thêm các kỹ năng mềm hỗ trợ cho công việc trong tương lai. Với những điều này, không có gì ngạc nhiên khi Đại học Bách Khoa Hà Nội được xem là một trong những trường đại học hàng đầu của Việt Nam.

Đại học Bách Khoa xét tuyển các ngành công nghệ, kỹ thuật
Đại học Bách Khoa xét tuyển các ngành công nghệ, kỹ thuật

Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường được thành lập từ năm 2004 và là một trong những trường đại học đào tạo ngành công nghệ – kỹ thuật được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Trường cung cấp cho sinh viên những chương trình giáo dục đa dạng và chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật điện tử, Cơ khí, Vật lý, Toán học, Hóa học, Sinh học, Khoa học vật liệu, Năng lượng và Môi trường. Ngoài ra, Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội còn có các chương trình đào tạo liên kết với các trường đại học hàng đầu trên thế giới để đảm bảo rằng sinh viên của trường sẽ được học tập và nghiên cứu với những giảng viên và chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình.

Đại học Công nghệ xét tuyển khối A các ngành công nghệ, điện tử
Đại học Công nghệ xét tuyển khối A các ngành công nghệ, điện tử

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

Với hơn 50 năm kinh nghiệm trong giáo dục và đào tạo các chuyên gia trong ngành về kỹ thuật, đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM là sự lựa chọn tuyệt vời cho những bạn trẻ muốn theo học ngành kỹ thuật. Trường cung cấp chương trình đào tạo chất lượng cao, hỗ trợ học sinh phát triển kỹ năng, kiến thức và phẩm chất. Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh cũng có nhiều hoạt động như các cuộc thi khoa học, hội thảo, và các chương trình hợp tác quốc tế, giúp sinh viên mở rộng mối quan hệ và tiếp cận gần hơn tới các nhà tuyển dụng.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nhận xét tuyển khối A  
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM nhận xét tuyển khối A

Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

Trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh là một trong số những trường đại học trọng điểm quốc gia, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và tập trung đào tạo các chuyên ngành liên quan đến kinh tế, kinh doanh, và quản lý. Trường không chỉ đào tạo các chuyên ngành kinh tế, quản lý mà còn là trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế và quản lý cho chính phủ và các doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, trường còn cung cấp nhiều hoạt động ngoại khóa và các chương trình thực tập để giúp sinh viên có thể phát triển kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm. Vì vậy, nếu bạn muốn tham gia vào một môi trường đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế và quản lý thì trường Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng!

Đại học Kinh tế TP HCM xét tuyển khối A các ngành kinh tế, quản lý
Đại học Kinh tế TP HCM xét tuyển khối A các ngành kinh tế, quản lý

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội là một trong những trường đại học uy tín tại Việt Nam, với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo và giảng dạy, trường đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ giáo viên ưu tú, được đánh giá cao bởi nhiều cống hiến và thành tựu cho đất nước. Trường hiện có 23 khoa khác nhau với hơn 100 chuyên ngành, cung cấp cho sinh viên nhiều sự lựa chọn học tập. Với khối A, trường có những khoa sau để bạn có thể tham khảo theo học: Khoa Công nghệ thông tin, Khoa Vật lý, Khoa Hóa học, Khoa Sinh học, Khoa Toán – Tin,…

Sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng, đồng thời được rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng tư duy, cũng như mở ra nhiều hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, đội tuyển thể thao, giúp sinh viên tăng cường kỹ năng giao tiếp, rèn luyện thể chất và tinh thần cộng đồng. Hơn nữa, trường luôn đề cao nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thường xuyên tổ chức các hội thảo, hội giảng nhằm đào tạo chuyên môn cho học viên và giảng viên, giúp họ nâng cao trình độ và cập nhật kiến thức mới nhất.

Đại học Sư phạm Hà Nội xét tuyển khối A 
Đại học Sư phạm Hà Nội xét tuyển khối A

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới khối A gồm những môn nào cũng như một số ngành và các trường xét tuyển khối A. Mong rằng qua bài viết bạn đọc có thể chọn được ngành nghề và ngôi trường phù hợp với bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan tới bài viết, vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc để lại câu hỏi dưới trang web https://aptech.fpt.edu.vn để được nhân viên tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96
  [cf7sr-simple-recaptcha]