Bên cạnh các khối truyền thống như A00, B00, C00 hay D00 thì hiện nay bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng nhiều khối khác giúp các bạn học sinh lựa chọn được khối học phù hợp và mang tới kết quả thi tốt nhất. Một trong các khối mới có thể kể đến là khối A01, đây là khối học được nhiều các thí sinh quan tâm và tìm kiếm thông tin. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về khối A01 bao gồm những môn nào cũng như ngành và các trường tuyển sinh khối A1. Cùng theo dõi ngay nhé!

Khối A1 gồm những môn nào? Ngành nào? Trường nào?
Khối A1 gồm những môn nào? Ngành nào? Trường nào?

Khối A01 gồm những môn gì?

Khối A01 là một trong những khối mã xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam. Khối này có tính cạnh tranh cao và được xem là khối có nhiều môn học khó nhất trong các khối xét tuyển. Để đỗ được trường đại học, cao đẳng với khối A01, các thí sinh cần phải có kiến thức vững chắc về Toán, Vật lý và Tiếng Anh. So với khối A00 truyền thống thì sự thay thế của môn Hóa học với môn Tiếng Anh giúp các học sinh dễ dàng hơn trong cơ hội xét duyệt vào các trường và các ngành học khác nhau.

Những ngành xét tuyển khối A01

Các ngành xét tuyển khối A01 có ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ kinh doanh, công nghệ thông tin, kỹ thuật đến thiết kế, truyền thông. Trong số các ngành này, có một số ngành tiêu biểu được đánh giá là có nhiều cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển cao, cụ thể như sau:

Công nghệ Thông tin

Ngành học Công nghệ thông tin là ngành học được đào tạo để sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để quản lý, phân phối và xử lý các dữ liệu thông tin. Đồng thời việc sử dụng các công nghệ thông tin để trao đổi, lưu trữ hay giải quyết các vấn đề liên quan đến các dữ liệu thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. Sau khi được đào tạo, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể phụ trách được các công việc như lập trình viên, lập trình viên quốc tế, kỹ sư thiết kế, xây dựng và quản lý các dự án CNTT,  kỹ sư vận hành, quản lý và phát triển các ứng dụng CNTT,…

Ngành CNTT xét tuyển khối A01
Ngành CNTT xét tuyển khối A01

Sư phạm

Ngành sư phạm là ngành khoa học về giảng dạy và giáo dục, đào tạo ra các thầy giáo, cô giáo, đội ngũ cán bộ giáo dục cho các cơ sở đào tạo trên cả nước. Ngành sư phạm được chia làm nhiều cấp bậc khác nhau như sư phạm mầm non, tiểu học, trung học và đại học. Bên cạnh đó, từng cấp bậc lại được phân chia theo từng bộ môn như Toán, Văn, Vật lý, Hóa học, Ngôn ngữ, Tin học,….

Kỹ thuật điện tử – viễn thông

Ngành kỹ thuật điện tử – viễn thông là ngành ứng dụng công nghệ thông tin và kỹ thuật hiện đại nhằm tạo nên các thiết bị điện tử và truyền thông như tivi, điện thoại, máy tính, các mạch điều khiển,…. để có thể xây dựng hệ thống thông tin giúp việc trao đổi, liên lạc thông tin được dễ dàng và thuận tiện hơn. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể đảm nhận được các vị trí công việc liên quan tới thiết kế, vận hành, kỹ thuật tại các công ty viễn thông, điện tử hay các công ty sản xuất vi mạch,…

Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông xét tuyển khối A01
Ngành kỹ thuật điện tử viễn thông xét tuyển khối A01

Thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng và là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng thẩm mỹ. Trong thời đại công nghệ số như hiện nay ngành thiết kế đồ họa mở ra cơ hội việc làm vô cùng rộng lớn cùng với mức thu nhập hấp dẫn. Các sản phẩm thiết kế đồ họa bao gồm logo, biển hiệu, banner, các sản phẩm truyền thông,… Chương trình đào tạo ngành này chú trọng tới đào tạo kỹ năng tiếng Anh chính vì vậy xét ngành khối A01 được xem như là một lợi thế giúp các bạn học sinh tiếp cận ngành này dễ dàng hơn.

Kinh doanh thương mại

Trong sự hội nhập như hiện nay kinh doanh thương mại là lĩnh vực phổ biến được nhiều người quan tâm. Khi học ngành này các bạn học sinh sẽ được trang bị các kiến thức liên quan tới xuất – nhập khẩu hay quản trị các hoạt động bán lẻ. Kinh doanh thương mại là ngành học chú trọng tới kỹ năng cũng như khả năng phân tích và tính toán. Vì vậy với những bạn theo học khối A01 thì đây là một lợi thế khi lựa chọn ngành kinh doanh thương mại cho công việc tương lai.

Ngành kinh doanh thương mại quốc tế xét tuyển khối A01
Ngành kinh doanh thương mại quốc tế xét tuyển khối A01

➡️➡️ Tìm hiểu thêm:

Các trường xét tuyển khối A01

Các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam đang ngày càng đa dạng hóa chính sách xét tuyển cho khối A01 nhằm thu hút được đa dạng các ứng viên tài năng. Bởi vậy việc lựa chọn trường để học trở thành một quyết định cần các bạn học sinh suy nghĩ kỹ càng. Dưới đây là danh sách các trường đại học tuyển sinh và xét tuyển khối A01 trên cả nước mà các bạn có thể tham khảo:

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM
 • Trường Đại học Giao thông Vận tải
 • Trường Đại học Công nghệ – ĐHQG Hà Nội
 • Trường Đại học Điện lực
 • Trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải
 • Trường Đại học FPT Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội
 • Trường Đại học Hà Nội
 • Trường Đại học Kiểm Sát Hà Nội
 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội
 • Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội
 • Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội và TP HCM
 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, TP HCM
 • Trường Đại học Ngoại thương
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing
 • Trường Đại học Tài chính – Ngân hàng Hà Nội

Hầu hết các trường đại học hiện nay đều nhận tuyển sinh và xét tuyển khối A01 cho hầu hết các khối ngành đào tạo của trường. Chính vì vậy, nếu bạn đang cân nhắc chọn khối A01 để xét tuyển thì cần dành thời gian nghiên cứu kỹ về các ngành học và chính sách xét tuyển của các trường đại học.

Các trường đại học xét tuyển khối A01 hiện nay 
Các trường đại học xét tuyển khối A01 hiện nay

Bằng cách tìm hiểu kỹ, bạn có thể tìm ra các khía cạnh khác nhau của các ngành học và điểm mạnh của từng trường, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi tuyển sinh. Điều này sẽ giúp bạn giúp bạn chọn được ngôi trường phù hợp cũng như tăng cơ hội đỗ vào trường mong muốn. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu kỹ càng cũng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có học ngành nào phù hợp với mình hay không, từ đó giảm thiểu khả năng bỏ học hoặc chuyển ngành trong quá trình học tập.

➡️➡️ Tìm hiểu thêm: Aptech là trường gìhọc phí aptech

Nên chọn thi khối A01 hay không?

Với những bạn có lợi thế về ngoại ngữ và học tốt các môn tự nhiên thì việc lựa chọn khối A01 là hoàn toàn hợp lý. Điều này sẽ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển của mình vào các trường đại học, cao đẳng hàng đầu. Với 2 trong 3 môn nằm trong những môn thi bắt buộc thì các bạn học sinh sẽ có thời gian ôn thi và chuẩn bị kiến thức tốt hơn. Ngoài ra, khối A01 được đánh giá là dễ và vừa sức hơn với khối A00 và D00 truyền thống khi các bạn học sinh được giảm tải 1 môn tự nhiên và 1 môn xã hội. Cuối cùng, cơ hội xét tuyển của cac bạn thuộc khối A01 được rộng mở với nhiều ngành nghề đa dạng tại nhiều trường đại học, cao đẳng hàng đầu.

Nên chọn thi khối A01 hay không?
Nên chọn thi khối A01 hay không?

Mức lương của các ngành khối A01 như thế nào?

Tùy vào từng kinh nghiệm và kỹ năng mà mức lương của một số vị trí có sự chênh lệch khác nhau. Dưới đây là mức lương tham khảo cho các vị trí:

 • Luật sư có mức lương dao động từ 30 triệu đồng và gia tăng tùy vào từng vụ án nhận được
 • Bác sĩ có mức lương từ 35 triệu đồng tới 45 triệu đồng/ tháng
 • Nhân viên kinh doanh có mức lương từ 20 triệu đồng/ tháng
 • Phóng viên và biên tập viên có mức lương khoảng 20 triệu đồng/ tháng
 • Nhân viên Marketing có mức lương từ 25 triệu tới 35 triệu đồng/ tháng
 • Giảng viên cao đẳng, đại học có mức lương 15 triệu đồng/ tháng
 • Lập trình viên có mức lương khoảng 40 triệu đồng/ tháng và gia tăng kinh nghiệm làm việc

Bài viết trên đây là chi tiết thông tin về khối A01 gồm những môn nào cũng như các tin liên quan đến ngành học mà FPT Aptech muốn gửi đến các bạn học sinh và phụ huynh. Nếu bạn chưa biết thi khối nào cho kì thi THPT quốc gia sắp tới thì tổ hợp A01: Toán – Lý – Anh là một lựa chọn đáng xem xét và cân nhắc. Nếu có bất kỳ thắc mắc vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc để lại câu hỏi dưới trang web https://aptech.fpt.edu.vn để được đội ngũ tư vấn và giải đáp sớm nhất!

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96