Bên cạnh khối xã hội thì khối tự nhiên là một trong những khối được nhiều bạn học sinh lựa chọn khi lên cấp 3. Vậy khối tự nhiên gồm những môn nào? Những ngành nào xét tuyển khối tự nhiên? Hay học khối tự nhiên sau này làm gì? Đây chỉ là một trong những câu hỏi được các bạn học sinh thắc mắc khi lựa chọn theo học khối tự nhiên. Cùng Aptech tìm hiểu kỹ hơn về khối tự nhiên qua bài viết dưới đây nhé!

Khối tự nhiên là gì?

Khối tự nhiên là một trong hai khối kiến thức chính trong hệ thống giáo dục của Việt Nam tại chương trình đào tạo THPT. Khối học này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển và nâng cao năng lực cho học sinh. Khối này tập trung vào các môn học căn bản nhất của khoa học tự nhiên. Các môn học này cung cấp cho học sinh những kiến thức quan trọng, giúp họ hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh và cách mà mọi thứ hoạt động. Khối tự nhiên gồm các môn học như Vật lý, Hóa học, Sinh học và Toán. Hầu hết các bậc phụ huynh đều hướng con em mình theo học khối này vì cơ hội nghề nghiệp của khối này có xu hướng được đánh giá cao hơn so với các khối khác.

Khối tự nhiên là gì?
Khối tự nhiên là gì?

Các tổ hợp thuộc khối tự nhiên?

Sau khi hoàn thành khối cơ bản, học sinh sẽ phải chọn một trong các tổ hợp để theo học tiếp theo. Tuy nhiên, việc lựa chọn tổ hợp đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập và sự nghiệp tương lai của học sinh. Dưới đây là các tổ hợp mà học sinh có thể chọn:

 • Tổ hợp Toán – Vật lý – Hóa học: Đây là tổ hợp phù hợp cho những học sinh đam mê và có khả năng trong các môn khoa học tự nhiên. Học sinh sẽ được học về các nguyên lý cơ bản và ứng dụng của Toán, Vật lý và Hóa học.
 • Tổ hợp Toán – Vật lý – Tiếng Anh: Tổ hợp này phù hợp cho những học sinh yêu thích ngôn ngữ và khoa học. Học sinh sẽ được học các kiến thức về Toán và Vật lý cùng với việc nâng cao kỹ năng Tiếng Anh.
 • Tổ hợp Toán – Sinh học – Hóa học: Đây là tổ hợp phù hợp cho những học sinh đam mê và có khả năng trong các môn khoa học tự nhiên. Học sinh sẽ được học về các nguyên lý cơ bản và ứng dụng của Toán, Sinh học và Hóa học.
 • Tổ hợp Toán – Sinh học – Tiếng Anh: Tổ hợp này phù hợp cho những học sinh yêu thích ngôn ngữ và khoa học. Học sinh sẽ được học các kiến thức về Toán và Sinh học cùng với việc nâng cao kỹ năng Tiếng Anh. Việc lựa chọn tổ hợp học tập phù hợp sẽ giúp học sinh phát triển bản thân và trở thành những người có đóng góp tích cực cho xã hội trong tương lai.

Khối tự nhiên gồm những ngành nào?

Khối tự nhiên được xét tuyển vào nhiều ngành khác nhau từ kinh tế, công nghệ tới giáo dục hay sức khỏe. Mỗi ngành đều có các lĩnh vực chuyên môn riêng biệt, đáp ứng từng nhu cầu trong cuộc sống. Dưới đây là một số ngành xét tuyển khối tự nhiên mà các bạn học sinh có thể tham khảo:

Công nghệ thông tin

Ngành công nghệ thông tin là một trong những lĩnh vực đang được đánh giá cao trong thời điểm thế giới công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay. Nó bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau từ phân tích dữ liệu, truyền thông mạng, phát triển ứng dụng, cho đến quản lý dữ liệu và an ninh mạng. Công nghệ thông tin là một lĩnh vực đầy triển vọng, mang tới nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp thú vị và hấp dẫn.

Kinh tế – tài chính

Các nhóm ngành kinh tế, tài chính tập trung vào sự logic, tính toán chính xác, khả năng phân tích và đưa ra quyết định cũng như yêu cầu người học có tính cẩn thận và nhạy bén trong việc nắm bắt các xu hướng hay tâm lý khách hàng. Chính vì vậy hầu hết các nhóm ngành kinh tế, tài chính đều tuyển sinh khối tự nhiên. Các công việc liên quan tới ngành kinh tế – tài chính có thể kể đến như quản trị kinh doanh, kế toán, kinh doanh quốc tế, thương mại điện tử, kiểm toán,….

Ngành kinh tế - tài chính tuyển sinh khối tự nhiên 
Ngành kinh tế – tài chính tuyển sinh khối tự nhiên

Sư phạm

Không chỉ riêng về các ngành kỹ thuật xét tuyển khối tự nhiên mà ngành sư phạm cũng nhận xét tuyển sinh viên theo điểm thi của khối tự nhiên. Các vị trí mà bạn có thể học và làm khi xét tuyển khối tự nhiên, cụ thể như sau: sư phạm tiểu học, sư phạm toán học, sư phạm hóa học và sư phạm lý, sư phạm tin học.

Y – Dược

Ngành y dược không chỉ là lĩnh vực nghiên cứu các quá trình sinh học trong cơ thể, từ cấu trúc của các phân tử tới chức năng của các tế bào và các cơ quan. Đây còn là ngành đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các phương pháp điều trị bệnh lý, bao gồm việc sử dụng các thuốc hóa học, kháng sinh và các phương pháp điều trị khác. Ngoài ra, ngành này còn liên quan đến nghiên cứu về gen, vi sinh vật học, sinh vật di truyền học và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Nhóm ngành Y - Dược được nhiều người học tự nhiên lựa chọn 
Nhóm ngành Y – Dược được nhiều người học tự nhiên lựa chọn

Kỹ thuật

Lựa chọn học khối tự nhiên thì các bạn học sinh có thể lựa chọn nhóm ngành kỹ thuật bởi đặc thù nhóm ngành này cần sự tính toán kỹ càng, sự hiểu biết về các định lý liên quan tới vật lý, hóa học. Với sự hội nhập như hiện nay, ngành kỹ thuật đang mở ra cơ hội việc làm vô cũng lớn tại các công ty trong và ngoài nước. Các nhóm ngành kỹ thuật thu hút lao động hàng đầu hiện nay có thể kể đến như ngành cơ khí, công nghệ sửa chữa ô tô; xe máy, kỹ thuật điện, công nghệ chế tạo máy móc,…

Các trường đào tạo khối tự nhiên

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học và học viện đào tạo các ngành thuộc khối tự nhiên ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong số đó, có 4 trường được đánh giá là nổi bật nhất với chất lượng đào tạo hàng đầu. Đó là:

Đại học Bách khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa được xem là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Việt Nam. Đây là nơi tập trung đông đảo sinh viên với nhiều chuyên ngành khác nhau như Công nghệ Thông tin, Kỹ thuật Máy tính, Điện tử viễn thông, Vật lý, Toán học, Hóa học, Cơ học, Vật lý kỹ thuật, Khoa học vật liệu,..

Đại học Bách Khoa chuyên đào tạo các khối ngành Công nghệ thông tin 
Đại học Bách Khoa chuyên đào tạo các khối ngành Công nghệ thông tin

Đại học Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh

Đây là trường đại học được thành lập đầu tiên tại khu vực miền Nam. Trường có số lượng giảng viên và sinh viên đông đảo, chương trình đào tạo đa dạng với những chuyên ngành như Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Khoa học Máy tính,..

Đại học Y Hà Nội

Đại học Y Hà Nội là một trong những ngôi trường đại học đầu ngành chuyên đào tạo y khoa tại Việt Nam. Đây được xem như “chiếc nôi” đào tạo ra nhiều bác sĩ, tiến sĩ có trình độ chuyên môn cao, hỗ trợ phát triển hệ thống ý tế nhằm đáp ứng tốt các nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Hầu hết các nhóm ngành đào tạo tại đại học Y đều nhận xét tuyển khối tự nhiên. Chính vì vậy, các bạn học sinh có thể thoải mái lựa chọn nhóm ngành phù hợp với năng lực bản thân.

Đại học Y địa chỉ hàng đầu đào tạo ngành Y - Dược 
Đại học Y địa chỉ hàng đầu đào tạo ngành Y – Dược

Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh

Trường đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và là một trong những trường đại học trọng điểm quốc gia. Trường tập trung đào tạo các chuyên ngành liên quan tới kinh tế, kinh doanh và quản lý. Ngoài ra, trường cũng là trung tâm nghiên cứu các chính sách kinh tế, quản lý cho chính phủ và các doanh nghiệp lớn. Nếu bạn theo học khối tự nhiên và có niềm yêu thích với kinh doanh thì đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh là một sự lựa chọn tuyệt vời để gửi gắm tuổi thanh xuân của mình.

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội là nơi đào tạo ra các thế hệ giáo viên ưu tú, người truyền lửa cho thế hệ tiếp theo. Trường giảng dạy và đào tạo 23 khoa khác nhau, giúp các bạn học sinh dễ dàng lựa chọn nhóm ngành phù hợp. Nếu bạn theo học khối tự nhiên thì có thể lựa chọn khoa Công nghệ thông tin, khoa Vật lí, khoa Hóa học, khoa Sinh học, khoa Toán – Tin,…

Đại học Sư phạm - địa chỉ đào tạo ra các giáo viên tương lai hàng đầu tại Việt Nam 
Đại học Sư phạm – địa chỉ đào tạo ra các giáo viên tương lai hàng đầu tại Việt Nam

Các ngành nghề hot hiện nay khi học khối tự nhiên

Các ngành nghề đang được đánh giá cao và có nhu cầu tuyển dụng lớn khi học khối tự nhiên rất đa dạng và phong phú. Để tìm hiểu kỹ hơn về những ngành nghề này, chúng ta hãy cùng điểm qua một số ngành nghề hot hiện nay:

 • Lập trình viên: người làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phát triển phần mềm và ứng dụng.
 • Giáo viên: người truyền đạt kiến thức và giáo dục cho học sinh hoặc sinh viên.
 • Dược sĩ: người chuyên về lĩnh vực dược phẩm, bao gồm sản xuất, phân phối và sử dụng thuốc.
 • Bác sĩ: người chuyên về lĩnh vực y tế, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý của cơ thể con người.
 • Nha sĩ: người chuyên về lĩnh vực răng hàm mặt, chẩn đoán và điều trị các vấn đề về răng miệng.

Với những nghề này, các bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân, đóng góp cho xã hội và tìm kiếm thu nhập ổn định. Hãy cùng tìm hiểu và lựa chọn cho mình một con đường phát triển nghề nghiệp phù hợp!

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới khối tự nhiên giúp bạn trả lời được câu hỏi “Khối tự nhiên gồm những môn nào?” Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi liên quan tới bài viết, vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc để lại câu hỏi bên dưới tại website của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp sớm nhất nhé! Ngoài ra bạn có thể truy cập trang web để tìm hiểu thêm về: tuyển sinh aptechhọc bổng aptech, học phí aptech,… cũng như nhiều thông tin thú vị về ngành lập trình.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.
Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.
0981578920
icons8-exercise-96
  [cf7sr-simple-recaptcha]